Cách nhân giống cây cẩm nhung, hướng dẫn cách trồng cụ thể


Rất nhiều bạn yêu thích cây cẩm nhung nhưng lại không biết cách nhân giống và trồng loại cây này. Cây cẩm nhung là cây thân thảo có thể giâm cành, cây này cũng có hoa và có hạt nên nhân giống cây cẩm nhung có 2 phương pháp là giâm cành và gieo hạt. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống cây cẩm nhung để các bạn có thể tự làm tại nhà rất đơn giản.


Cây cẩm nhung
Cách trồng cây cẩm nhung

Cách nhân giống cây cẩm nhung bằng phương pháp giâm cành

Để nhân giống cây cẩm nhung bằng cách giâm cành rất đơn giản. Các bạn cần chuẩn bị một chậu cẩm nhung đang xanh tốt, không bị sâu bệnh. Một lọ thuốc kích thích mọc rễ. Loại thuốc này bạn có thể mua ở các tiệm cây cảnh có bán rất nhiều hoặc đặt hàng mua online cũng rất rẻ. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm chậu cây để trồng, đất trồng cây và phân bón. Sau khi đã chuẩn bị xong các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chậu cẩm nhung được chọn để nhân giống các bạn dùng kéo cắt một số cây đã vươn dài để giâm cành. Các thân vươn dài này yêu cầu độ dài vào khoảng 4 – 6 cm, không nên chọn các thân quá ngắn hoặc quá non sẽ khó trồng.

Bước 2: Pha thuốc kích thích tạo rễ ra một chậu nước theo đúng liều lượng của nhà sản xuất. Ngâm các thân cây cẩm nhung vừa cắt được trong dung dịch này khoảng 2 giờ sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Trộn đất trồng đã chuẩn bị với phân bón sau đó cho vào trong chậu trồng cây đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý là đất cần đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt. Phân bón có thể dùng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh đều được.

Bước 4: Trồng cành cẩm nhung vào trong đất sao cho một nửa thân trồng bên dưới đất một nửa thân ở trên mặt đất. Dùng tay ấn nhẹ đất để cây cẩm nhung được trồng vào không bị đổ. Sau khi trồng xong đặt chậu cây ở vị trí mát mẻ tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Bước 5: Tưới nước giữ ẩm cho đất thường xuyên để kích thích cây ra rễ mới. Sau khoảng 20 ngày cây sẽ đâm rễ mới và bắt đầu phát triển như bình thường. Lúc này bạn có thể đánh cây ra trồng ở chậu mới hoặc tiếp tục trồng ở chậu cũ đều được.

Cây cẩm nhung
Cách nhân giống cây cẩm nhung

Cách trồng cây cẩm nhung bằng phương pháp gieo hạt

Để trồng cây cẩm nhung bằng phương pháp gieo hạt các bạn cần phải có hạt của cây cẩm nhung. Để có hạt của loại cây này các bạn có thể thu hạt sau khi cây ra hoa hoặc đặt mua hạt cây cẩm nhung trên các shop bán cây cảnh. Khi đã có hạt cây cẩm nhung, các bạn cần chuẩn bị đất trồng (đất tơi xốp, thoát nước tốt), phân bón và chậu trồng cây. Khi đã có đủ các nguyên liệu, các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Pha một bát nước ấm (2 phần nước lạnh 1 phần nước nóng) sau đó cho hạt cây cẩm nhung vào để ngâm. Sau khi ngâm được khoảng 1 – 2 giờ thì vớt ra cho vào trong một tấm khăn ướt (có thể dùng khăn mặt) rồi buộc kín lại.

Bước 2: Tưới ẩm cho khăn có bọc hạt cẩm nhung vài tiếng 1 lần. Sau 12 tiếng ủ hạt các bạn có thể mang hạt đi gieo. Làm như vậy sẽ giúp hạt cây cẩm nhung dễ nảy mầm hơn so với gieo trực tiếp hạt xuống đất.

Bước 3: Trộn đất trồng đã chuẩn bị với phân bón sau đó cho vào trong chậu trồng cây đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý là đất cần đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt. Phân bón có thể dùng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh đều được.

Bước 4: Gieo hạt đã ủ vào trong chậu đất. Rải đều hạt trong chậu sau đó rải một lớp đất mỏng lên trên. Sau khi gieo xong mang chậu cây vào vị trí thoáng mát và tưới nước giữ ẩm cho đất thường xuyên.

Bước 5: Tùy điều kiện thời tiết và chất lượng hạt mà sau khoảng vài ngày hoặc 1 tuần hạt cẩm nhung sẽ nảy mầm. Khi thấy hạt nảy mầm bạn vẫn duy trì tưới nước giữ ẩm cho đất nhưng chú ý tưới nhẹ tránh làm mầm cây bị gãy. Tốt nhất nên dùng bình xịt để xịt ẩm là tốt nhất.

Cây cẩm nhung đỏ
Cách nhân giống cây cẩm nhung

Như vậy, với cách nhân giống cây cẩm nhung vừa nêu trên, các bạn chắc đã biết cách trồng cây cẩm nhung tại nhà rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy để lại comment để được Khu Vườn Xanh giải đáp sớm nhất nhé.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang