Cách nhân giống cây trầu bà đế vương đơn giản, tỉ lệ sống cao


Cây trầu bà đế vương là cây cảnh đẹp được nhiều người yêu thích trồng trong nhà. Loại cây này có khả năng hút những chất độc hại, hấp thu bức xạ điện tử và cải thiện chất lượng không khí rất tốt. Trầu bà đế vương rất dễ trồng và chăm sóc, nếu bạn có một cây trầu bà đế vương bạn cũng có thể nhân giống rất đơn giản. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn biết cách nhân giống cây trầu bà đế vương tại nhà một cách đơn giản mà tỉ lệ sống của cây vẫn rất cao.


Cách nhân giống cây trầu bà đế vương
Cây trầu bà đế vương

Cách nhân giống cây trầu bà đế vương

Cây trầu bà đế vương tuy là cây có hoa nhưng cách nhân giống sẽ dùng cách giâm cành. Tuy nhiên, cây này mọc đơn thân nên ít khi ra nhánh và để giâm cành thì các bạn phải cắt một phần thân ở gốc để giâm cành. Cách làm như sau:

1. Chuẩn bị một cây trầu bà đế vương, chậu và đất trồng

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một cây trầu bà đế vương để nhân giống. Cây này cần đảm bảo phải là cây trồng lâu có thân vươn lên cao một chút. Chậu trồng cây các bạn dùng chậu cây thông thường là được hoặc tận dụng các đồ vật khác để trồng thì cần phải đục lỗ thoát nước bên dưới. 

Về đất trồng cây, đất trồng cần phải là đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt. Để có được đất như vậy bạn có thể mua ở các tiệm cây cảnh hoặc tự trộn đất. Nếu tự trộn đất thì bạn lấy đất phơi khô đập nhỏ sau đó trộn với xơ dừa, tro trấu, trấu ủ mục, phân hữu cơ để có được loại đất như mong muốn. 

Cây trầu bà đế vương đỏ
Chọn một cây đã phát triển được mổ thời gian 

2. Đào cây lên để tách nhánh

Các bạn nhẹ nhàng đào cây trầu bà đế vương đang trồng trong chậu lên, tách bớt đất bám trên rễ cây để chuẩn bị tách nhánh. Lưu ý là càng làm đứt ít rễ cây càng tốt, nếu lỡ làm đứt nhiều rễ cây các bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì cây không có rễ thì vẫn sống được.

Cách nhân giống trầu bà đế vương
Cách nhân giống trầu bà đế vương

3. Cắt nhánh để nhân giống

Sau khi giũ hết đất bám trên thân, các bạn dùng dao hoặc kéo sắc để cắt thân. Do cây có thân vươn dài nên bạn có thể cắt đôi thân hoặc cắt 3 để nhân giống. Mỗi khúc thân sau này sẽ thành một cây mới. Lưu ý là khi cắt cá bạn nên để mỗi đoạn thân đều có rễ thì cây sẽ hồi phục và phát triển tốt hơn. 

Trong trường hợp phần thân không có chút rễ nào, các bạn trồng lại vào chậu đúng cách thì cây vẫn ra rễ và sống được. Còn nếu bạn muốn cây cho tỉ lệ sống cao hơn thì có thể pha thuốc kích thích mọc rễ vào trong nước rồi ngâm cây trong đó 30 phút, vớt ra để ráo rồi trồng lại cây vào chậu là được.

Cách nhân giống cây trầu bà đế vương đơn giản
Cắt nhánh để nhân giống

4. Trồng lại cây vào trong chậu

Khi đã có các đoạn thân, các bạn trồng lại cây vào trong chậu đất, dùng tay ấn nhẹ đất quanh thân để cây không bị đổ. Đặt cây nơi thoáng mát và tưới nước giữ ẩm cho đất thường xuyên để cây hồi phục ra nhánh mới. Khi tưới nước các bạn không cần phải tưới nhiều mà 1 tuần chỉ tưới 2 lần là được. Trong trường hợp thời tiết nóng, đất nhanh khô thì khi nào bạn thấy đất khô hẳn thì tưới thêm nước cho cây. Khi tưới nước nhớ tưới từ từ thật chậm để đất ngấm đều nước. Khi thấy có nước chảy ra ở dưới lỗ thoát nước đáy chậu thì dừng tưới.

Cách nhân giống cây trầu bà đế vương đơn giản
Cách nhân giống cây trầu bà đế vương

Với cách làm như trên, bạn hoàn toàn có thể nhân giống cây trầu bà đế vương một cách dễ dàng tại nhà. Cây trầu bà đế vương rất dễ nhân giống nên các bạn cứ yên tâm làm. Nếu bạn chưa yên tâm thì khi dùng thêm thuốc kích thích mọc rễ tỉ lệ sống sẽ là 99% luôn. Tất nhiên, để có tỉ lệ sống cao thì đất trồng cây nhất định phải đảm bảo được tơi xốp và thoát nước tốt nhé.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang