Cách nhân giống hoa mười giờ bằng cành và bằng hạt


Hoa mười giờ là loại hoa rất dễ trồng, dễ sống và cho nhiều hoa mà không tốn công chăm sóc. Để có những chậu hoa mười giờ đẹp, bạn có thể mua ngoài tiệm cây cảnh hoặc tự nhân giống tại nhà rất dễ dàng. Loại hoa này có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn biết cách nhân giống hoa mười giờ để các bạn có thể tự làm tại nhà.


Có nên trồng hoa mười giờ trước nhà hay không
Cây hoa mười giờ

Cách nhân giống hoa mười giờ bằng cành

Để nhân giống hoa mười giờ bằng cành rất đơn giản, bạn chỉ cần ngắt lấy một đoạn thân của cây hoa mười giờ sau đó trồng xuống đất. Tưới nước giữ ẩm cho cây thì sau khoảng 7 – 10 ngày cây hoa mười giờ sẽ ra rễ và bắt đầu đâm mầm ở nách lá hoặc phần ngọn ra lá mới. Để giâm cành đạt hiệu quả cao, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

  • Khi ngắt thân bạn nên dùng kéo hoặc dao sắc để cắt tránh làm tổn thương tới thân cây
  • Đô dài của đoạn thân dùng để giâm cành nên dài từ 10 cm trở lên sẽ giúp cây khỏe mạnh, ra rễ tốt hơn.
  • Trước khi giâm cành, bạn có thể dùng thêm thuốc kích thích ra rễ để cây nhanh ra rễ hơn.
  • Khi trồng đoạn thân hoa mười giờ vừa cắt xuống đất, nên trồng một nửa bên dưới đất và một nửa ở trên.
  • Khi giâm cành nên để đoạn cành giâm ở nơi thoáng mát là tốt nhất, không nên để nơi quá nóng hoặc quá nắng sẽ khiến đoạn thân đó dễ bị mất nước và héo rũ.

Cách giâm cành này rất đơn giản vì cây hoa mười giờ rất dễ sống khi giâm cành nên Khu Vườn Xanh sẽ không đề cập kỹ như giâm cành một số loại cây khác. Các bạn chỉ cần chú ý tưới nước giữ ẩm cho đất thì tỉ lệ sống của hoa mười giờ khi giâm cành gần như là 100%. Ưu điểm của cách làm này là cây nhanh ra hoa và hoa sẽ giống hệt với hoa của cây được chọn nhân giống.

Cách nhân giống hoa mười giờ bằng cành
Cách nhân giống hoa mười giờ bằng cành

Cách nhân giống hoa 10 giờ bằng hạt

Để nhân giống hoa mười giờ bằng cách gieo hạt cũng không có gì khó. Các bạn chỉ cần mua hạt giống hoa mười giờ về, rải vào trong chậu cây, phủ một ít đất mỏng bên trên và tưới nước giữ ẩm cho đất. Nếu bạn ươm hạt trong chậu cây thì bạn có thê đặt chậu cây ở nơi mát mẻ sẽ giúp đất giữ ẩm tốt hơn và hạt nhanh nảy mầm hơn. Sau khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy hạt cây nứt ra và bắt đầu nảy mầm. Bạn tiếp tục tưới nước vừa phải để giữ ẩm cho đất và đợi cây lớn dần lên.

Sau khi gieo được khoảng 25 – 30 ngày cây sẽ bắt đầu có hoa. Tùy theo loại hạt bạn gieo là loại gì mà cây sẽ có hoa loại đó. Tất nhiên, nếu hoa bị lai tạo thì có thể sẽ có màu khác so với màu bình thường một chút. Việc màu hoa có thể không được giống như cây được lấy giống chính là một nhược điểm của cách trồng hoa mười giờ bằng hạt. 

Ngoài việc mua hạt giống, nếu bạn đang trồng hoa mười giờ thì có thể tự thu lượm hạt giống của cây để gieo. Cách thu hạt giống cũng rất dễ, sau khi hoa ở bạn sẽ thấy cây kết trái, những trái này có màu xanh, sau khi già trái sẽ chuyển dần sang màu nâu vàng. Lúc trái chuyển sang màu nâu vàng và hạt có màu đen thì bạn có thể lấy quả đó để thu hạt. Bạn nên lưu ý thu hạt thường xuyên nếu không khi quả khô sẽ nứt ra và hạt sẽ rơi hết xuống đất.

Hạt của cây hoa mười giờ
Cách nhân giống hoa mười giờ bằng hạt

Với cách nhân giống hoa mười giờ ở trên, có thể thấy cây hoa mười giờ rất dễ nhân giống. Bạn hoàn toàn có thể tự thu lượm hạt để nhân giống hoặc nhân giống bằng cành đều rất dễ dàng. Mỗi cách nhân giống đều có ưu điểm riêng nên tùy theo điều kiện mà bạn có thể nhân giống theo cách mà bạn thích.


© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang