Cách nhân giống và cách trồng cây dương xỉ trong nhà


Cây dương xỉ là loại cây cảnh đang được rất nhiều người yêu thích trồng trong nhà hoặc đặt trên bàn làm việc. Loại cây này có rất nhiều tác dụng từ thanh lọc không khí cho đến hấp thu các bức xạ điển tử phát ra từ máy tính, smartphone, tivi, tủ lạnh, … Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ hướng dẫn cách nhân giống và cách trồng cây dương xỉ trong nhà để các bạn có thể chăm sóc tốt loại cây này đảm bảo cây luôn xanh tốt.


Cây dương xỉ
Cách nhân giống và cách trồng cây dương xỉ

Cách nhân giống cây dương xỉ

Cây dương xỉ là cây không có hoa và đương nhiên cũng không có quả. Lá của cây dương xỉ có những bào tử ở mặt dưới lá, ban đầu khi lá non bào tử này có màu xanh, khi lá già bào tử sẽ chuyển dần sang màu đen. Những bào tử này sau đó sẽ rụng và phát tán trong đất, gặp điều kiện thuận lợi bào tử sẽ phát triển thành cây con. Đây là cách cây dương xỉ tự nhân giống trong tự nhiên. Tuy nhiên, những cây dương xỉ trồng làm cảnh trong nhà thì các bạn không nhân giống theo cách này vì sẽ mất khá nhiều thời gian. Cách nhân giống thông dụng nhất hiện nay là tách bụi.

Nhân giống bằng cách tách bụi rất đơn giản, các bạn chọn một chậu cây dương xỉ đã phát triển với bụi cây lớn để nhân giống. Bạn nhấc cả bụi cây ra khỏi chậu, dùng dao hoặc tay nhẹ nhàng tách bụi lớn đó thành một vài bụi nhỏ và tránh làm cây bị đứt rễ. Sau khi tách xong, các bạn trồng lại những bụi nhỏ đó vào trong chậu mới là được. Khi trồng lại các bạn chỉ cần lưu ý đất trồng cần tơi xốp, nhiều mùn và tưới ẩm cho cây hàng ngày là được.

Cây dương xỉ
Cây dương xỉ

Cách trồng cây dương xỉ trong nhà

Để trồng cây dương xỉ, các bạn cần chú ý đảm bảo môi trường thích hợp nhất cho cây phát triển thì cây sẽ phát triển tốt và có bộ lá xanh mướt quanh năm. Một số điểm cần chú ý khi trồng cây dương xỉ phải kể đến đất trồng, nước tưới, ánh sáng và tỉa lá cho cây.

Đất trồng & phân bón: cây dương xỉ thực ra cần rất ít đất vẫn có thể sống nhưng cây sẽ phát triển kém và lá không xanh tốt. Điều kiện tốt về đất trồng để cây dương xỉ phát triển là loại đất mùn nên các bạn chỉ cần sử dụng đất mùn ủ hoai mục trộn với phân hữu cơ để trồng cây là tốt nhất. Trong quá trình trồng cây, mỗi tháng các bạn bón thêm phân cho cây một lần là đủ. Có thể kết hợp bón phân NPK để lá cây xanh tốt hơn và bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục để cây có nhiều dinh dưỡng phát triển.

Cây dương xỉ
Cách nhân giống và cách trồng cây dương xỉ

Tưới nước: cây dương xỉ là cây ưa ẩm, trong điều kiện thiếu đất thì chỉ cần đủ ẩm cây vẫn phát triển và sống được. Do đó, các bạn cần tưới nước cho cây hàng ngày để cây phát triển tốt. Dùng thêm bình xịt để xịt ướt lá cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Trong trường hợp các bạn quên không tưới cây thì cây vẫn sống được nhưng lá cây sẽ xấu đi.

Cách nhân giống và cách trồng cây dương xỉ
Cách nhân giống và cách trồng cây dương xỉ

Ánh sáng & nhiệt độ: dương xỉ là cây ưa bóng râm. Nếu để ý bạn sẽ thấy cây dương xỉ mọc hoang ở những khu vực ẩm ướt, dưới tán cây, trong khe tường và những nơi có ánh sáng kém. Do cây ưa bóng nên các bạn có thể trồng cây ở trong nhà rất tốt nhưng không nên để cây ở những nơi nóng vì môi trường nóng cây sẽ kém phát triển.

Cây dương xỉ
Cách nhân giống và cách trồng cây dương xỉ

Tỉa lá, tách bụi khi cần: cây dương xỉ không có sâu bệnh nhưng khi trồng dương xỉ trong nhà thì các bạn chú ý những lá cây đã già bị héo thì bạn nên cắt tỉa để cho chậu cây đẹp hơn. Ngoài ra, khi cây phát triển lớn chiếm hết không gian trong chậu thì bạn nên tách bụi và trồng lại vào chậu mới để cây có không gian phát triển.

Cây dương xỉ
Cách nhân giống và cách trồng cây dương xỉ

Như vậy, với những điều kiện môi trường thích hợp cho cây dương xỉ phát triển vừa kể trên, khi trồng cây dương xỉ các bạn chỉ cần lưu ý một số điểm chính là đất trồng nên dùng đất mùn tơi xốp, tưới nước hàng ngày, xịt nước cho cây có độ ẩm cao, đặt cây ở nơi mát mẻ tránh ánh nắng gắt và tỉa lá, tách bụi khi cần. Làm tốt những điểm này thì cây dương xỉ sẽ luôn phát triển tốt và xanh tốt quanh năm.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang