Cách trồng lan ý thủy sinh tỉ lệ sống cao 90%


Cây thủy sinh hiện đang là kiểu cây cảnh được rất nhiều người yêu thích vì kiểu trồng này không cần tưới nước và cây lộ ra bộ rễ nhìn rất độc đáo. Tuy nhiên, nhiều bạn mua cây thủy sinh ngoài tiệm về để trồng thì cây sống tốt và bền nhưng nếu tự trồng thì thường thất bại 90%. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn biết cách trồng lan ý thủy sinh với tỉ lệ sống cao đến 90% cho những ai đang muốn tự trồng cây lan ý kiểu thủy sinh tại nhà.


Cây lan ý thủy sinh
Cách trồng lan ý thủy sinh

Một vài lưu ý trước khi trồng cây thủy sinh

Rất nhiều cây cảnh hiện nay có thể trồng thủy sinh và cũng có rất nhiều hướng dẫn trồng cây thủy sinh nhưng khi các bạn làm theo thường không thành công. Nguyên nhân các bạn không thành công khi trồng cây thủy sinh thường do các bạn không hiểu nguyên lý trồng cây. Có một số điểm các bạn cần hiểu khi trồng cây thủy sinh như sau:

  • Cây thủy sinh là cây sống không cần đất mà chỉ cần nước. Tuy nhiên, khi cây đang trồng thủy sinh các bạn chuyển sang trồng trong đất thì cây rất khó sống. Ngược lại, cây đang trồng trong đất mà chuyển sang trồng thủy sinh cũng rất khó sống vì cây không quen với môi trường đó.
  • Cây thủy sinh sống trong nước nên không cần tưới nước nhưng cây vẫn cần chất dinh dưỡng để phát triển. Vì thế, các bạn cần bổ sung dinh dưỡng vào trong nước để cây có thể lấy dinh dưỡng trong nước giúp cây phát triển tốt.
  • Cây thủy sinh có thể trồng trong bình thủy tinh hoặc các bình sứ đều được chứ không nhất thiết phải là bình thủy tinh trong suốt.
Cây lan ý thủy sinh
Cách trồng cây lan ý bằng nước

Cách trồng lan ý thủy sinh

Với một vài lưu ý trên, chắc các bạn cũng đã hiểu sơ sơ khi trồng cây thủy sinh thì phải làm những gì rồi phải không. Để trồng cây lan ý thủy sinh cho tỉ lệ sống cao, các bạn cần để cây thích nghi với môi trường nước trước sau đó mới trồng thủy sinh. Để làm được điều này các bạn thực hiện các bước như sau:

1. Chọn cây lan ý để trồng thủy sinh: chọn cây lan ý đang trồng trong đất miễn sao cây tươi tốt, khỏe mạnh là được.

Cây lan ý hợp mệnh gì, hợp tuổi nào
Cách trồng cây lan ý bằng nước

2. Trồng cây lan ý bán thủy sinh: nhấc cây lan ý và cả bầu đất ra khỏi chậu cây. Giũ bớt khoảng 1/3 đất ở phần đáy cho rễ lộ ra. cho phần rễ này nhúng vào trong nước còn phần đất ở trên thì cao hơn mặt nước. Bạn có thể dùng một chậu nhựa đục phần đáy ra để rễ thả xuống một khay nước bên dưới, phần chậu kê cao hơn mặt nước là được. Trồng như vậy trong 2 tuần để cây quen dần với môi trường nước.

Cách trồng lan ý trong nước
Cách trồng cây lan ý bằng nước

3. Chuyển cây sang trồng thủy sinh: sau 2 tuần trồng bán thủy sinh để cây quen với môi trường nước các bạn có thể chuyển sang trồng thủy sinh. Cách trồng rất đơn giản, bạn giũ nhẹ đất khỏi phần rễ cây sau đó dùng nước làm sạch rễ rồi cho cây vào bình thủy sinh để trồng. Chú ý là đổ nước vào bình sao cho nước ngập 1/3 rễ cây là được chứ không đổ nước ngập toàn bộ rễ cây. Lúc này cây đã quen với môi trường thủy sinh nên tỉ lệ sống sẽ rất cao. 

Cách trồng lan ý thủy sinh
Cách trồng lan ý thủy sinh

Lưu ý: 

  • Khi chuyển cây từ đất sang môi trường thủy sinh rễ cây sẽ vẫn còn bám nhiều đất và không có màu trắng. Các bạn cứ trồng bình thường và cứ mỗi lần thay nước thì lưu ý nhặt sạch đất cát bám trên rễ thì sau vài lần rễ cây sẽ trắng.
  • Khi trồng thủy sinh, bạn nên nhỏ vào trong nước 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh hoặc phân bón chuyên dùng cho cây trồng thủy sinh để giúp cây có đủ dinh dưỡng phát triển.
  • Thay nước cho cây 1 tuần 1 lần để nước không bị đục và bổ sung dinh dưỡng vào nước cho cây.
Cây lan ý thủy sinh
Cách trồng lan ý thủy sinh

Như vậy, với một vài bước đơn giản, các bạn đã có thể trồng được một cây lan ý thủy sinh mà không sợ cây sẽ bị chết. Cách trồng này hơi tốn công nhưng đảm bảo tỉ lệ thành công cao. Nếu các bạn bỏ qua giai đoạn trồng bán thủy sinh thì cây rất dễ chết do chưa quen với môi trường nước. Chúc các bạn thành công!


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang