Cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý đúng cách


Cây lan ý là cây cảnh được rất nhiều người yêu thích. Loại cây cảnh này có hoa khá đẹp và bền nên được nhiều người trồng làm cảnh ở sân vườn hoặc trồng trang trí trong nhà. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý đúng cách để cây luôn xanh tốt quanh năm.


Cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý đúng cách
Cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý đúng cách

Cách trồng cây lan ý

Cây lan ý là cây rất dễ trồng và nhân giống. Để trồng cây lan ý thường dùng phương pháp tách bụi. Khi cây phát triển với gốc có nhiều nhánh thì bạn chỉ cần tách các nhánh nhỏ để trồng vào chậu khác là có thể dễ dàng nhân giống được cây lan ý. Đây cũng là cách trồng cây lan ý phổ biến nhất hiện nay.

Khi trồng cây lan ý các bạn chú ý trồng cây đảm bảo các yếu tố phù hợp về đất, phân bón, ánh sáng, nhiệt độ và nước tưới để cây có thể phát triển tốt:

 • Đất trồng: cây lan ý không kén đất nhưng các bạn vẫn cần đảm bảo đất trồng cây cần phải tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt.
 • Phân bón: cây lan ý khi trồng dưới đất hay trồng trong chậu chỉ cần bón phân 1 tháng 1 lần là được. Khi bón phân các bạn chỉ cần lưu ý bón với lượng vừa đủ và bón quanh gốc chứ không nên bón trực tiếp vào gốc cây. Có thể dùng phân hữu cơ hoặc phân NPK, phân vi sinh bón cho cây đều được.
 • Ánh sáng: cây lan ý là cây ưa bóng nhưng vẫn có thể trồng được ở môi trường nhiều nắng. Khi trồng ở môi trường nhiều nắng các bạn lưu ý không trồng ở nơi có nắng gắt chiếu quá lâu vì có thể khiến cây bị cháy lá.
 • Nhiệt độ: nhiệt độ phù hợp để cây lan ý phát triển tốt là ở khoảng nhiệt độ 20 – 27 độ C. Ở mức nhiệt độ này cây sẽ phát triển tốt nhất và dễ ra hoa hơn.
 • Nước tưới: cây lan ý ưa ẩm nhưng các bạn không nên tưới nước nhiều sẽ khiến cây bị úng rễ. Tùy vào tình trạng của đất trồng và điều kiện môi trường mà mỗi tuần các bạn chỉ nên tưới cho cây khoảng 2 lần là đủ. Thậm chí nếu thấy đất không quá khô thì 1 tuần tưới 1 lần cũng không sao.
 • Không khí: không khí cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Khi trồng lan ý trong nhà không khí thường lưu thông ít hơn. Do đó, các bạn nên chọn những vị trí trồng có không khí lưu thông tốt hoặc mang cây ra ngoài định kỳ để cây phát triển tốt hơn.
Cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý đúng cách
Cách trồng cây lan ý đúng cách

Cách chăm sóc cây lan ý đúng cách

Với cách trồng cây lan ý vừa kể trên, các bạn chắc cũng biết cách chăm sóc cây lan ý như thế nào để cây luôn phát triển tốt rồi phải không. Nếu bạn trồng lan ý trong nhà thì nên lưu ý một số điểm sau đây:

 • Đất trồng cần tơi xốp thoát nước tốt nhưng sau một thời gian trồng đất có thể bị bạc màu. Kể cả khi bạn bón phân hữu cơ thì đất bạc màu này vẫn khá cứng và thường không thoát nước tốt. Do đó, nếu thấy đất bị bạc màu tốt nhất các bạn cần thay đất cho cây.
 • Bón phân cho đất các bạn chỉ nên bón phân 1 tháng 1 lần nhưng có một lưu ý là khi bón phân không nên bón trực tiếp vào gốc và cũng không nên bón phân làm dính lên lá. Nếu bón trực tiếp vào gốc cây sẽ khiến cây bị “xót” và có thể héo chết. Bón phân dính lên lá cũng có thể khiến vùng lá đó bị khô héo.
 • Tưới nước cho cây không nên tưới nhiều. Nếu bạn sợ cây bị úng do tưới nhiều nước thì có thể tưới nước định kỳ 2 lần 1 tuần. Hoặc có thể xem đất trồng cây, nếu đất trồng cây khô hẳn thì mới tưới nước và khi tưới thì tưới chậm từng ít một đến khi nước thấm được hết từ trên xuống đáy chậu thì thôi. Nhiều bạn tưới nước đôi khi chỉ làm ẩm được phần đất ở trên trong khi đất dưới đáy chậu nước không ngấm xuống được khiến cây mặc dù được tưới nước nhưng vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước.
 • Cây lan ý cũng như các cây trồng nói chung đều cần không khí thoáng đãng mới phát triển tốt. Nếu trồng cây lan ý trong nhà sẽ khiến cây sống trong môi trường không khí không lưu thông nhiều và cây chậm phát triển. Nếu bạn để cây lâu ngày trong môi trường trong nhà cây sẽ dần chết đi mà không rõ lý do. Vì thế, bạn hãy cho cây ra ngoài phơi nắng ít nhất 2 lần mỗi tuần để cây hồi phục khả năng quang hợp và phát triển tốt hơn.
 • Đối với cây lan ý trồng thủy sinh thì cách chăm sóc rất đơn giản, các bạn chỉ cần thay nước cho cây 1 tuần 1 lần và bổ sung phân bón cho cây vào trong nước là được. Lưu ý không để cho rễ cây ngập hoàn toàn trong nước sẽ khiến cây bị ngộp. Cần để khoảng 50% rễ cây trên mặt nước để cây có thể hấp thụ oxy trong không khí.
Cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý đúng cách
Cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý đúng cách

Như vậy, với cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý vừa kể trên, có thể thấy cây lan ý là cây dễ trồng dễ chăm sóc. Chỉ cần các bạn hiểu và chăm sóc cây đúng cách thì cây sẽ luôn phát triển xanh tốt và ra hoa đều đặn.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang