Cách trồng và cách chăm sóc cây phú quý trong đất đúng cách


Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách trồng cây phú quýcách chăm sóc cây phú quý trong đất thì hãy xem ngay nội dung bài viết này. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc cây phú quý đúng cách giúp cây luôn xanh tốt quanh năm.


Cây phú quý
Cách trồng cây phú quý & Cách chăm sóc cây phú quý

Cách trồng cây phú quý

Cây phú quý là cây cảnh rất dễ trồng và nhân giống. Khi cây phú quý phát triển thành bụi lớn chiếm hầu hết diện tích trong chậu cây thì bạn nên thay đất cho cây. Khi thay đất, bạn có thể tách bụi để nhân giống thành nhiều cây nhỏ hơn. Cách tách bụi rất đơn giản nên chắc không cần nói nhiều, các bạn hãy đào cả bụi cây phú quý khỏi chậu trồng, giũ bớt đất bám trên rễ cây sau đó dùng dao sắc tách bụi lớn thành những khóm nhỏ hơn. Lưu ý là tách cẩn thận tránh làm cây bị đứt nhiều rễ là được. 

Cây phú quý
Cách trồng cây phú quý & Cách chăm sóc cây phú quý

Sau khi tách cây phú quý thành nhiều khóm nhỏ, các bạn tiến hành trồng lại cây phú quý vào chậu. Cách trồng cây phú quý trong đất không có gì phức tạp cả, các bạn hãy chuẩn bị đất trồng, một chút phân bón hữu cơ và chậu cây. Đất trồng các bạn chỉ cần chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng là được. Sau khi chuẩn bị xong một vài nguyên liệu cần thiết, các bạn thực hiện cách trồng cây phú quý theo các bước sau:

  • Bước 1: Trộn đất trồng vừa chuẩn bị với phân hữu cơ để bón lót cho cây.
  • Bước 2: Trồng cây vào trong chậu đã chuẩn bị. Chậu trồng cây nên có lỗ thoát nước ở dưới đáy để tránh cây bị úng. Khi trồng để gốc cây phú quý cao gần bằng miệng chậu và cho đất vào vừa đủ đến gốc cây là được.
  • Bước 3: Dùng tay ấn nhẹ đất ở xung quanh gốc để đất nén chặt xuống không làm cây bị đổ sau khi trồng. Nếu bạn ấn thấy đất lún xuống quá nhiều thì có thể cho thêm đất để đất đầy ngang với phần gốc của cây.
  • Bước 4: Đặt cây ở ngoài trời nơi mát mẻ tránh nắng chiếu trực tiếp.
  • Bước 5: Tưới cây định kỳ để giữ ẩm cho đất. Tùy vào độ ẩm của đất mà các bạn có thê tưới 2 hoặc 3 lần một tuần. Nếu thấy đất vẫn ẩm thì không tưới để tránh cây bị úng.

Cách trồng cây phú quý thực ra rất đơn giản, chủ yếu các bạn cần chọn được loại đất tốt, phù hợp thì cây sẽ phát triển tốt. Lời khuyên cho các bạn là nếu không biết cách trộn đất trồng cây cảnh thì nên mua đất trồng ngoài tiệm cây cảnh là tốt nhất.

Cây phú quý
Cách trồng cây phú quý trong đất

Cách chăm sóc cây phú quý

Sau khi trồng xong cây phú quý, ban đầu cây có thể hơi héo nhưng các bạn chỉ cần đợi vài hôm cây sẽ hồi phục và xanh tốt trở lại. Lúc này các bạn cần chăm sóc cây đúng cách để cây phát triển tốt, mang lại nhiều tài lộc cho người trồng. Cách chăm sóc cây phú quý khá đơn giản, các bạn hãy làm theo một số lư ý sau đây:

Vị trí đặt cây: cây phú quý là cây ưa bóng và không chịu được nắng gắt nên bạn hãy đặt cây ở nơi không quá tối và không bị nắng gắt chiếu vào là được. Nếu đặt trong nhà, bạn nên lưu ý tránh những nơi có nguồn nhiệt cao nếu không cây có thể bị héo lá. Nếu vị trí đặt cây trong nhà không có nắng chiếu vào thì mỗi tuần bạn nên cho cây ra ngoài trời 1 lần vào buổi sáng sớm để cây hồi phục lại sức sống.

Tưới nước: để tưới nước cho cây phú quý các bạn cần lưu ý không nên tưới nhiều nếu không cây sẽ bị úng. Chỉ tưới nước cho cây khi thấy đất trồng đã khô ráo hẳn. Khi tưới nước các bạn tưới chậm quanh gốc đến khi thấy có nước chảy ra ở lỗ thoát nước dưới đáy chậu là được. Thông thường cách 2 – 3 ngày các bạn mới cần tưới cho cây 1 lần.

Cây phú quý
Cách trồng cây phú quý & Cách chăm sóc cây phú quý

Bón phân: cây phú quý là cây chơi lá nên bạn có thể dùng phân bón NPK để bón cho cây. Ngoài ra, bạn cũng nên bón thêm phân hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây mà lại tốt cho đất. Cách bón phân NPK các bạn hãy hỏi người bán để biết cách bón phân cụ thể. 

Thay đất: cây phú quý thực ra không kén đất nhưng để cây phát triển tốt thì bạn nên thay đất định kỳ cho cây. Sau khi trồng khoảng 6 tháng bạn hãy thay đất cho cây 1 lần. Khi thay đất bạn nên trồng cây vào chậu to hơn hoặc tách bụi để trồng lại cây vào những chậu nhỏ.

Phòng trừ sâu bệnh: cây phú quý cũng có thể bị một số loại sâu bệnh liên quan đến lá. Để phòng trừ sâu bệnh, các bạn có thể dùng nước muối lau sạch lá cây thường xuyên để phòng bệnh rất hiệu quả. Nếu cây đã bị bệnh thì bạn nên liên hệ với shop bán cây để có hướng khắc phục cụ thể hơn. 

Cây phú quý
Cách trồng cây phú quý trong đất

Với cách trồng cây phú quýcách chăm sóc cây phú quý vừa kể trên, có thể thấy cây phú quý không khó trồng và chăm sóc. Nếu bạn còn thắc mắc về cách trồng cây phú quý hay cách chăm sóc, hãy để lại comment để Khu Vườn Xanh giúp bạn giải đáp cụ thể nhé.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang