Cây bàng Đài Loan – Đặc điểm, công dụng và cách chăm sóc


Tại các khu phố, công trình xây dựng, vỉa hè hay khu biệt thự, đô thị mới mấy năm gần đây xuất hiện khá nhiều cây bàng Đài Loan. Loài cây này ngày càng được giới công trình ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao, dáng cây rất đẹp, tán phân theo từng tầng riêng biệt và cho bóng mát rất hiệu quả.

chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về cây bàng Đài Loan này nhé.

Dãy phố bàng Đài Loan
Dãy phố bàng Đài Loan

Xem thêm:

Đặc điểm của cây bàng Đài Loan

Tên khoa học của nó là Bucida molineti hoặc Terminalia molineti.

Tên gọi khác là cây bàng lá nhỏ, người Đài Loan gọi loại bàng này là tiểu diệp lãm nhân thụ.

nguồn gốc từ Bahamas

Bàng Đài Loan thuộc cây thân gỗ cỡ nhỡ, vỏ cây có màu nâu nhạt. Cây có thể cao từ 10 đến 20m. Thân mọc thẳng, cành nhánh mọc ngang hoặc chếch tạo thành tán tròn, nhiều tầng vừa tạo bóng mát vừa đẹp mắt.

Lá đơn nhỏ, mọc tập trung ở đầu cành; dạng trái xoan ngược. Phần đầu tròn, phần cuống thuôn dài. Lá bàng xanh bóng, mép nguyên. Vì đặc tính tán rộng đẹp, lá nhỏ li ti khi rụng ít gây ô nhiễm nên sau đó cây được trồng lan ra ở khắp mọi nơi như các khuôn viên trường học, công viên, các khu công nghiệp, các dự án nhà ở…

Hoa bàng Đài Loan có hình dáng giống hoa nhãn, màu trắng xanh, mọc thành chùm thẳng đứng trên cùng một cuống.Quả nhỏ, có hình bầu dục, lúc còn nhỏ có màu xanh, lúc chín chuyển sang màu vàng cam.

Bàng Đài Loan lá nhỏ, tán rất đẹp
Bàng Đài Loan lá nhỏ, tán rất đẹp

 

Đặc điểm sinh lý của cây bàng Đài Loan

Tốc độ phát triển của cây chỉ ở mức trung bình, không quá nhanh. Bàng Đài Loan là loài cây ưa sáng, nhiều không gian. Cây cũng chịu hạn rất tốt, tốn ít công chăm sóc.

Là cây cảnh quan tạo tán rộng bóng mát, có thể trồng trên chậu cảnh tạo dáng khi cây nhỏ.

Công dụng của cây bàng Đài Loan

Công dụng chủ yếu của loài cây này là tạo bóng mát và cảnh quan đô thị, các khu phố hay trường học, công viên, trước cửa nhà…

Vỏ và gỗ cây bàng này thường được dùng làm thuốc nhuộm. Ở Madagascar, vỏ và gỗ cũng được dùng để điều trị bệnh lỵ.

Ngoài làm đẹp cảnh quan, Bàng Đài Loan còn làm thuốc nhuộm, chữa lỵ
Ngoài làm đẹp cảnh quan, Bàng Đài Loan còn làm thuốc nhuộm, chữa lỵ

Cách trồng và chăm sóc cây bàng Đài Loan

Để trồng cây này, người ta chủ yếu dùng hạt, ít khi giâm hay chiết cành như một số cây khác. Chú ý cắt cánh hạt và ngâm hạt trong nước lã 24h trước khi trồng.

Cây bàng xứ Đài này là loài ưa sáng, đất trồng thường giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Cây có ưu điểm là không cần cắt tỉa thường xuyên, cắt tỉa rất đơn giản, tôn tạo dáng dễ dàng.

Chú ý khi trồng cây mới cần có rào, chống, che chắn và tưới nước đều đặn cho cây để cây phát triển được thuận lợi. (Cần ít nhất từ 15-30 ngày để cây thích nghi với môi trường mới).

Cần chú ý 1 tháng đầu khi di chuyển và trồng bàng Đài Loan
Cần chú ý 1 tháng đầu khi di chuyển và trồng bàng Đài Loan

Về sâu bệnh: Cây chủ yếu bị sâu ăn lá, quả và đục thân nên cần đặc biệt chú ý các loài sâu này. Nên chăm sóc cây thường xuyên, vệ sinh đất trồng sạch sẽ là có thể phòng tránh sâu bệnh hiệu quả. Tiến hành vệ sinh gốc cây để giúp rễ cây phát triển và tránh sâu bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Được biết hiện nay, ở một số nước khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc,..cây bàng này còn có giống lai khác có lá màu xanh trắng trông rất đẹp và lạ mắt.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang