Cây Cau Đỏ – Cây Cau Bẹ Đỏ


Cây Cau Đỏ – Hay còn có tên gọi khác là cây Cau Bẹ Đỏ. Cây thuộc họ Arecaceae (họ Cau) và có nguồn gốc từ những nước Châu Á. Cây với ý nghĩa phong thủy lớn đem lại sinh khí và vận khí tốt cho gia chủ. Ngooài ra, với màu sắc độc đáo và lạ mắt, cây cũng là một loại cây cảnh tuyệt vời dành cho trang trí nội ngoại thất.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây cau đỏ
Cây cau đỏ

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Cau đỏ – Cau bẹ đỏ

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Crytostachys renda

Tên gọi khác:  cây cau bẹ đỏ

Họ: Arecaceae (họ Cau)

Nguồn gốc: từ Châu Á

Tại Việt Nam cây được trồng ở nhiều nơi.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây có thân thuộc loại là cây thân bụi, to tròn, nhiều lóng ngắn dài khác nhau, cây có bẹ ôm thân, cuốn lá tròn, cuốn lá bẹ đều, có màu đỏ tươi nhìn rất đặc biệt. Cây cao từ 5 – 8m, có khi lên đến 10m.
 • Lá: lá mọc ở đỉnh cây dày đặc. Lá dài khoảng 1.2m, thuộc dạng lá kép lông chim, có cuống màu đỏ nên rất được ưa chuộng. Lá có màu xanh đậm dạng lá kép lông chim, buông thỏng xuống như đuôi phụng.
 • Hoa: hoa mọc thành chùm vươn ra khỏi bẹ lá, hoa nhỏ, nhiều lông nằm chi chít trên các vòi hoa. Phần nụ hoa có màu xanh non, khi nở sẽ bung lộ ra phần nhị màu trắng bên trong. Cây được thụ phấn nhờ gió và côn trùng là chính, hoa cau mọc ra từ nách lá, buông thòng xuống.
 • Quả: quả của cây thuộc dạng quả hạch, cứng, có màu xanh, khi quả già sẽ chuyển qua màu đen.
Cây cau bẹ đỏ
Cây cau bẹ đỏ rất độc đáo và lạ mắt

Đặc điểm sinh trưởng

 • Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển chậm, ưa sáng, sức sống khỏe, bền bỉ, thích nghi rộng ở nhiều vùng đất trồng khác nhau, khí hậu ấm áp.

Ý nghĩa của cây Cau đỏ – Cau bẹ đỏ

 • Từ xưa đến nay, việc trồng cây được xem là giải pháp quan trọng trong việc tăng sinh khí cho ngôi nhà, nếu cây tươi tốt sẽ sinh ra khí thịnh vượng dồi dào.
 • Với dáng thân thẳng, lá hoa và quả đều sum suê, cây tượng trưng cho sự may mắn, phú quý, hàng cây cau đỏ sẽ là bức tường thanh che chắn khỏi những điều không may mắn, những vận khí xấu.
ý nghĩa phong thủy cây cau đỏ
cây cau bẹ đỏ mang lại vận khí tốt

Công dụng của cây Cau đỏ – Cau bẹ đỏ

Công dụng trang trí

 • Cây với ý nghĩa phong thủy lớn, đem lại vận khí tốt và xua đuổi khí xấu, lại có màu sắc bắt mắt, sức sống khỏe, dễ trồng, dễ chăm nên được nhiều người ưa chuộng. Cây được trồng trang trí ở nhiều loại hình, nội ngoại thất. Có thể trồng cây làm hàng rào, trồng viền, tiểu cảnh, trồng chậu trưng bày trong nhà hay khuôn viên, khách sạn, hàng quán…
Cây cau đỏ trồng viền
Cây cau đỏ trồng viền trang trí

Cách trồng và chăm sóc cây Cau đỏ – Cau bẹ đỏ

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt hoặc tách nhánh cây con.
 • Khi mới gieo hạt, phải chọn hạt tươi, hạt sẽ mất từ 2 – 4 tháng để nẩy mầm, còn nếu các bạn sử dụng hạt khô, có khi phải mất cả năm thì hạt mới có thể nảy mầm.
 • Cần gieo hạt ở phần đất tơi xốp, phía trên làm giàn che để giữ ẩm.
Cây cau đỏ giống
Cây cau đỏ giống

Cách chăm sóc cây Cau đỏ – Cau bẹ đỏ

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển chậm, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: cây ưa sáng và cần có ánh sáng để phát triển. Nhưng lưu ý khi cây còn nhỏ, vào những ngày nắng, nóng gắt cần che nắng cho cây. Tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt. Nếu trồng cây trong nhà cần đặt nơi có nhiều ánh sáng hoặc thường xuyên tắm nắng cho cây.Tránh để cây ở những góc thiếu sáng khiến cho cây sinh trưởng kém, màu đỏ của bẹ và cuống sẽ không được rực và có thể lụi tàn dần.
 • Về nước tưới: cây không chịu được hạn hán, nhưng có thể chịu được lũ lụt và phát triển được trong môi trường nước đọng. Cần tưới nước, giữ ẩm thường xuyên cho cây để cây phát triển được thuận lợi. Tuần nên tưới cho cây 3-4 lần là vừa đủ.
 • Về đất trồng: Cây không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây không chịu được lạnh. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 22-28 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình- cao 55-70%.
 • Phân bón: Mỗi tháng nên bón phân cho cây 1 lần, các loại phân NPK hoặc hữu cơ….Lưu ý khi trồng cây trong chậu thì phải chú ý bón lót trước khi trồng, trồng nông, lấp đất ở gốc không quá sâu.
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh, chủ yếu chỉ có ngài độc chè, một loài thuộc họ cánh vảy, họ ngài độc. Sâu non thường hại cây cau cảnh, sâu trưởng thành nằm dưới mặt lá, hoạt động vào ban đêm, đẻ trứng thành khối. Do đó nên hái những lá có trứng và kén, dùng nước xà phòng có thể diệt được sâu non mới nở, phun thuốc hóa học lên cây.
 • Cắt tỉa: Chú ý tỉa những lá vàng, sâu bệnh cho cây để cây phát triển được tốt hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang