Cây Cau Sâm Banh – Cau Champage, Cây Cọ Chai


Cây Cau Sâm Banh – Hay còn có tên gọi khác là cây Cau Champage hay cây Cọ Chai. Cây thuộc họ Cau dừa – Arecaceae và có nguồn gốc từ một đảo nhỏ Mascarena. Cây có hình dáng đặc biệt, đẹp mắt mang đến sự sang trọng, quyền quý lại dễ trồng, dễ chăm sóc. Chính vì thế mà cây rất được ưa chuộng trồng trang trí sân vườn, khu đô thị, resort, khách sạn cao cấp… Ngoài ra, cây còn có ý nghĩa trừ tà khí đem đến vận khí tốt, sự bình an, may mắn.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây cau sâm banh
Cây cau sâm banh

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Cau Sâm Banh – Cau Champage

Đặc điểm chung

Tên khoa học:  Hyophorbe langenicaulis

Tên gọi khác:  Cây Cau Champage, Cây Cọ Chai.

Họ: cau dừa – arecacea

Nguồn gốc: từ một đảo nhỏ Mascarena. (vùng biển Ấn Độ Dương). Hiện nay, cây cau sâm banh đã được trồng phổ biến tại các nước Châu Án như Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Câycó hình dáng đặc biệt; phần thân phù ra từ gốc và thon dần đến ngọn, rồi nối tiếp một bắp bẹ lá trông giống như cái chai rượu champage vậy. Cái tên gọi cây cau sâm banh cũng xuất phát từ đặc điểm hình dáng cây đặc biệt này. Cây cao khoảng từ 1,5-2,5 m tính luôn phần ngọn.
 • Lá: Lá cây dài khoảng 1,2-1,5 mét xoè rộng, thuôn dài, bẹ cứng lá mọc ra từ giữa bẹ cây. Khi lá rụng sẽ để lại khấn trên thân cây đều nhau, do đó, bạn nhìn đế cây cau sâm banh tựa như có đường vòng quanh, đây chính là do vết sẹo khi lá cây rụng.
 • Hoa: Hoa cây cau sâm banh thuộc dòng đơn tính, tự thụ phấn và tạo quả ngay tại cùng cây. Cũng như các loại cây cau khá, cây cũng có mo cau dài và chắc chắn, hoa có màu vàng đẹp mắt. Như trong bài hát “anh phu kéo mo cau”, mo cau hoa sâm banh không dài như các loại mo cau khác và hơi nhọn phía đầu khá đẹp mắt.
 • Quả: Quả cây mo cau khi non có màu xanh lục, chuyển dần sang màu đen khi chín. Cây có quả sau 5-7 năm, cây ra quả nhanh hay chậm tùy thuộc vào cách chăm sóc và loại đất trồng cây.
Phần thân cây to ra và ngọn cây thon vào nhìn cây như một chai Champage
Phần thân cây to ra và ngọn cây thon vào nhìn cây như một chai Champage

Ý nghĩa của cây Cau Sâm Banh – Cây Cọ Chai

 • Xét về phong thủy, cây thuộc họ cau nên cũng mang lại vận khí tốt, cái hay nhất của cau sâm banh đó là cân bằng vận khí âm dương, giúp gia chủ làm ăn suôn sẻ, gia đình êm ấm, thuận hoà.

Công dụng của cây Cau Sâm Banh – Cau Champage

Công dụng trang trí

 • Với hình dáng lạ mắt, thân cây tròn nhỏ; Cau Sâm Banh thích hợp trồng ở các khu vực lối đi, vườn hoa, công viên. Trồng ở phía trước nhà hàng khách sạn cũng rất sang trọng. Ngoài ra ở các khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng cũng có thể trồng góp phần tạo vẻ mỹ quan, xanh mát và sang trọng cho khu vườn.
Hàng cây cau sâm banh tạo điểm nhấn rất bắt mắt
Hàng cây cau sâm banh tạo điểm nhấn rất bắt mắt

Cách trồng và chăm sóc cây Cau Sâm Banh – Cây Cọ Chai

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt.
Cây cau sâm banh giống
Cây cau sâm banh giống

Về biện pháp xử lý hạt trước khi gieo trồng thì các bạn xử lý theo quy trình như sau:

 • Ngâm hạt trong nước ấm theo công thức 2 nóng 3 nguội trong khoảng 12 giờ.
 • Gieo trực tiếp và đất ẩm, tơi xốp, phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 1cm, tưới nước phun sương mỗi ngày 2 lần, chọn nơi có ánh sáng yếu để hạt có thể vươn chồi trong khoảng 3-7 ngày.
 • Cây con sau khoảng 3 tháng và ra được 4 lá thật có thể trồng trực tiếp, thời điểm trồng đảm bảo nhất là vào mùa mưa.

Về biện pháp chăm sóc cây mới mua về:

 • Ngay sau khi dời cây trồng trực tiếp, bạn cần tưới nước liên tục 2 lần 1 ngày vào lúc sáng sớm và chiều mát. Sau khoảng 1 tháng, khi cây đã quen với môi trường sống mới sẽ nứt rễ mới, lúc này chỉ cần tưới 1 lần 1 ngày vào lúc sáng sớm là ổn
Cây cọ chai
Chú ý lượng nước tưới cho cây mới mua về nhiều hơn và giảm dần sau 2 tháng

Cách chăm sóc cây Cau Sâm Banh – Cây Cọ Chai

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, sức sống khỏe, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: cây ưu sáng và cần có ánh sáng để phát triển. Nhưng lưu ý vào những ngày nắng, nóng gắt cần che bớt nắng cho cây.
 • Về nước tưới: Cần phủ rơm rạ phía trên gốc cây để giúp cây tránh thoát nước vào mùa khô. Tưới nước thường xuyên vào 6 tháng đầu vào mùa khô nên tưới ngày 2 lần những tháng sau ngày chỉ cần tưới 1 lần.
 • Về đất trồng: Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 22-28 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình- cao 65-80%.
 • Phân bón: Phân bón là nhu cầu không thể thiếu khi trồng các loại cây cảnh, các bạn cần pha khoảng 10g NPK vào 10-15 lít nước, ngâm trong khoảng 10 tiếng và tưới đều lên gốc. Các bạn lưu ý tần suất bón phân NPK là 6 tháng 1 lần. Tránh việc lạm dụng NPK quá liều sẽ khiến cây bội thực và cháy lá.
 • Sâu bệnh: một số bệnh của cây như sâu sùng cắn rễ, sâu đục thân, chuột phá hoại, nên làm cỏ xung quanh sạch sẽ tránh để lấn át cây cau làm giảm sức sống và sự sinh trưởng của cây. Thường xuyên kiểm tra thân cây, phát hiện kịp thời các loại sâu, giúp cây sống khỏe hơn.
 • Cắt tỉa: Cắt tỉa lá mỗi năm một lần vào tháng 12 đến tháng 1, cắt tỉa lá già, khô để lá non mọc tốt hơn, cắt từ 5-10 lá già một lần để lá non không bị ảnh hưởng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang