Cây cau tiểu trâm – sự gan dạ kiên cường


Cây cau tiểu trâm đã được biết đến khá lâu, tuy nhiên thời gian vài năm gần đây nó dần được giới văn phòng và kiến trúc, décor nhà hiện đại khá ưa chuộng, phục vụ cho việc trang trí. Ngoài công dụng lọc không khí rất tốt, loài cây này còn mang lại ý nghĩa tượng trưng cho sức sống cực kỳ mạnh mẽ.

Vậy cây này có đặc điểm gì, công dụng và ý nghĩa ra sao? Hãy cùng Khu Vườn Xanh khám phá trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

Đặc điểm cây cau tiểu trâm

Tên gọi khác: cây Cau may mắn Tiểu Trâm

Tên khoa học: Arecaceae

Cây cau may mắn có sức sống rất mãnh liệt, có thể đặt tại những nơi ánh sáng yếu hay ngay dưới bóng đèn huỳnh quang. Do đó, cây rất thích hợp để trưng bày trên mặt bàn.

Cây thuộc họ Dừa, thuộc loại cây thân thảo hóa gỗ, sống lâu năm, nhưng kích thước nhỏ hơn rất nhiều, chiều cao chỉ từ 15-40cm. Vì thế, cây rất thích hợp để trang trí trên bàn làm việc, trong nhà, hàng quán… Lá mọc ra từ thân chính, lá kép giống lá cau, nhọn dài, mềm nhẵn, gân nổi rõ trên mặt lá.

Phân bố: Cây Cau may mắn có nguồn gốc Châu Á, trong đó có cả Việt Nam nên hoàn toàn phù hợp với khí hậu tại nước ta.

Cây Cau Tiểu Trâm để bàn

 

Công dụng của Cây Cau May Mắn Tiểu Trâm

Cây có khả năng lọc khí rất tốt, đem lại bầu không khí trong lành và thoải mái cho không gian xung quanh. Nó có thể hút các chất độc có hại hàng ngày như khói xe, thuốc lá, bức xạ máy tính, màn hình, điện thoại… Các chất này là nguyên nhân chính gây ra các bệnh đường hô hấp hiện nay.

Những người bị viêm xoang hay hô hấp, khi đặt chậu Tiểu Trâm này trên bàn làm việc hay gần phòng ngủ sẽ thấy thực sự khác biệt đấy.

Cây cau Tiểu Trâm hút khí độc, nhả vượng khí
cau Tiểu Trâm hút khí độc, nhả vượng khí

Ý nghĩa phong thủy của Cây Cau Tiểu Trâm

Cây có kích thước nhỏ, tuy nhiên sức sống vô cùng mãnh liệt, lại có thể tồn tài được cả trên đất lẫn môi trường thủy sinh, nó tượng trưng cho ý chí vươn lên mạnh mẽ, kiên cường, vượt qua gian khổ, trở ngại. Vì thế, cây mang ý nghĩa đối với chủ nhân của nó với mong muốn đem lại cho họ sự gan dạ, vượt qua khó khăn, cố gắng vươn tới đích.

Với sức sống mãnh liệt, cộng thêm khả năng lọc khí rất tốt, cây giúp cho chủ nhân của nó thêm ý chí, kiên cường và hấp thụ khí xấu, xua đuổi tà khí, khai thông vượng khí và mang đến tài lộc nhiều hơn.

Chính vì ý nghĩa đó, cây cau may mắn này rất hay được người ta mang tặng nhau vào các dịp lễ tết, lên nhà mới (tân gia) hay khai trương, khánh thành…

Cây Cau Tiểu Trâm đem lại may mắn, tài lộc
Cây Cau may mắn đem lại may mắn, tài lộc

Cách chăm sóc Cây Cau Tiểu Trâm

Ánh sáng:

Cây vốn có sức sống rất mãnh liệt, có thể ánh sáng nhiều, ít, hoặc thậm chí là yếu. Vì vậy cau tiểu trâm thường được lựa chọn làm cây cảnh trồng trong nhà. Nếu trồng trong phòng tối, hạn chế ánh sáng thì nên đem cây ra nắng khoảng 1,5-2 tiếng/ tuần vào buổi sáng từ 7-10h tùy mùa.

Nhiệt độ, độ ẩm cho cây cau tiểu trâm:

Cây sinh trưởng lý tưởng ở nhiệt độ 17-25 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn giới hạn đó nhiều trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Cây Cau May Mắn này ưa độ ẩm từ 60-80%. Nên chú ý tưới nước và giữ ẩm cho cây.

chăm sóc cây cau tiểu trâm khá đơn giản
chăm sóc cây khá đơn giản

Đất, Nước và phân bón cho cây cau tiểu trâm

Cây có thể sống và sinh trưởng tốt trong cả môi trường thủy sinh lẫn môi trường đất. Nhưng cần chú ý bón phân và chất dinh dưỡng cho cây thường xuyên (2-3 lần / tuần).

Nên bón phân cho cây bằng các loại phân bón nhả chậm, vi sinh, hữu cơ…


© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang