Cây chuối rẻ quạt – đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc


Cây chuối rẻ quạt –  loài cây xuất xứ từ Châu Mỹ với kích thước lớn, lá cây mọc đều 2 bên như chiếc đuôi công khổng lồ rất bắt mắt. Ở nước ta hiện nay, loài cây này dần được ưa chuộng nhiều hơn ở các khu đô thị, biệt thự sân vườn hay làm tiểu cảnh. Nó nổi bật về vẻ đẹp đặc biệt của mình giữa khu vườn xanh mát.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây chuối rẻ quạt trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

Cây chuối rẻ quạt
Cây chuối rẻ quạt

Đặc điểm của cây chuối rẻ quạt

Tên khoa học: Ravenala madagascariensis

Thuộc họ: Thiên điểu (Strelitziaceae), Chuối rẻ quạt là loài duy nhất của chi Ravenala.

Nguồn gốc: từ  Madagascar

Tên gọi khác: cây chuối quạt hay chuối cọ

Tuy tên gọi là Chuối rẻ quạt nhưng thực chất nó không phải là chuối (họ Musaceae) và cũng không phải là cọ (họ Arecaceae).

Chuối rẻ quạt còn được gọi là chuối cọ vì bề ngoài gốc lá rất giống cọ
 • Chuối rẻ quạt là cây thuộc loại cây thân gỗ lớn( thân sẽ lộ ra khi những chiếc lá rụng xuống), thân hình trụ tròn, các bẹ lá rụng xuống để lại dấu vết trên thân như đeo vòng tạo thành nhiều lớp như cây cọ, nên nhiều nước còn gọi là cây chuối cọ. Cây chuối rẻ quạt có chiều cao trung bình khoảng 5-7m. Ở một số nước người ta còn nhìn thấy những cây chuối rẻ quạt cao tới 10 m.
 • Lá của Chuối Rẻ Quạt rất đặc biệt, nó chính là điểm khiến nó được yêu thích. Lá có hình bầu dục dài xếp đối xứng hai bên tạo thành một khối dẹt trông không khác gì một chiếc quạt giấy hoặc chiếc đuôi công màu xanh rất đẹp mắt. Khi lá cây càng già đi rồi rụng tạo thành những vết sẹo và thân cây màu xám nâu.
 • Hoa của Chuối Rẻ Quạt khá lớn, thường mọc ra ở phần kẽ lá trên đầu ngọn và có màu trắng. Hoa có dạng búp dài như những giống chuối bình thường. Mỗi khi hoa nở sẽ có hình dạng như những chú chim thiên điểu khá đẹp. Ngoài ra hoa có mật ngọt thu hút ong, ruồi, kiến. Thường ra hoa vào mùa thu, tuy nhiên có sự sai khác do thời tiết.

Xem thêm:

Cây trồng trong nhà cũng rất bắt mắt mà sang trọng

Công dụng và ý nghĩa của cây Chuối rẻ quạt

Công dụng

 • Công dụng về trang trí: Chuối rẻ quạt có dáng vẻ bề ngoài rất thu hút và đẹp, vì thế nó rất được ưa chuộng trong giới thiết kế, décor các tiểu cảnh sân vườn, khu đô thị, biệt thự… Nó thường được dùng để làm cây cảnh ngoại thất. Trong vườn người ta thường bố trí nó ở vị trí trung tâm phía sau vì kích thước lớn, có thể bao phủ các cây khác mà ko làm giảm đi sự nổi bật các tán lá.
 • Tác dụng lọc khí: Với tán lá khổng lồ của chuối rẻ quạt, nó có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, nó có thể hấp thụ khí độc đặc biệt là các loại khí thải bay lơ lửng trong không khí gây ra bởi các loại máy móc, thiết bị gia dụng.
Cây chuối rẻ quạt lọc khí tốt và thu hút tài lộc cho gia chủ
Cây lọc khí tốt và thu hút tài lộc cho gia chủ

Ý nghĩa phong thủy cây Chuối rẻ quạt

 • Trồng chuối rẻ quạt như một cái quạt lớn thu hút tài lộc, phú quý đến với gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc cây Chuối rẻ quạt

Cách trồng

Cây Chuối rẻ quạt có thể được trồng theo 2 phương pháp khác nhau là:

Phương pháp tách chiết từ cây mẹ và trồng bằng hạt.

Chuối rẻ quạt phát triển nhanh
Chuối rẻ quạt có sức phát triển nhanh

Cách chăm sóc cây Chuối rẻ quạt

Cây có sức sinh trưởng và phát triển rất tốt, cây khỏe mạnh và ít sâu bệnh. Tuy vậy, để cây tươi tốt và cho dáng bắt mắt, chúng ta cần chú ý một vài điểm sau:

Chuối rẻ quạt ít sâu bệnh, sức sống tốt
Chuối rẻ quạt ít sâu bệnh, sức sống tốt
 • Ánh sáng: Chuối rẻ quạt là cây ưa sáng, nó thường được trồng ở những nơi thoáng đãng, nhiều ánh sáng. Nếu trồng trong nhà chú ý để nó nơi rộng rãi, thoáng khí và nhất là nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ, ban công…
 • Đất: Đất trồng Chuối rẻ quạt đòi hỏi phải tơi xốp nhiều dinh dưỡng. Nó có thể thích nghi với nhiều loại đất, nhưng chú ý dinh dưỡng và thay đất cho nó 3-4 năm / lần.
 • Nhiệt độ: Cây có thể chịu nóng khá tốt song chịu lạnh kém. Nhiệt độ thích hợp 23-32 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa ẩm, độ ẩm yêu thích của nó là từ 70-85%
 • Nước: Cây chịu ngập úng kém, nên chú ý tưới vừa nước cho cây, thừa nước cây sẽ bị vàng, rụng lá. Nên tưới nước khi mặt đất trên chậu đã se khô lại, nhất là cây trồng trong chậu để trang trí nội thất.
 • Bón phân: Chuối rẻ quạt trồng trong nhà nên bón phân nhả chậm hoặc hữu cơ, phân vi sinh luân phiên 1 tháng/ lần rồi tưới nước sau bón.

Xem thêm: Cây tùng thơm

Cây Tùng Tuyết

Cây chuối rẻ quạt ưa sáng và tốn ít công chăm sóc
Cây ưa sáng và tốn ít công chăm sóc

Một số lưu ý với cây Chuối rẻ quạt

 • Không nên trồng cây nơi có quạt gió mạnh tạt thẳng vào làm rách lá. Nếu trồng nhiều cây ở một vị trí thì cần chú ý để tán lá cây cùng chiều. 
 • Chuối rẻ quạt trồng trong nhà ít bị sâu bệnh gây hại, chủ yếu do không đủ sáng hoặc thừa nước, vì vậy cần chú ý khi chăm sóc cây.
 • Với những cây đã bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh bạn nên tiến hành phun xịt một số loại thuốc bảo vệ thực vật với từng loại sâu bệnh. Phun từ 1 đến 2 lần mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày.
Chậu chuối rẻ quạt cảnh
Chậu rẻ quạt cảnh

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang