Cây Dầu Rái – Cây Dầu, Cây Dầu Con Rái


Cây Dầu Rái – có tên gọi khác là Cây Dầu, Cây Dầu Con Rái. Cây có nguồn gốc từ những nước Đông Nam Á và hiện nay được phổ biến ở nhiều nơi khác. Cây đem lại giá trị kinh tế cao trong ngành khai thác gỗ và khai thác nhựa cây. Ngoài ra, cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, cải tạo đất và phủ xanh đồi trọc rất tốt. Cây cũng tạo bóng mát cho những con đường và giúp không khí trong lành, mát mẻ hơn.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây dầu rái
Cây dầu rái

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Dầu Rái – Cây Dầu

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Dipterocarpus alatus

Tên gọi khác:  Cây Dầu, Cây Dầu Con Rái

Họ:…

Nguồn gốc: từ những nước Đông Nam Á

Tại Việt Nam cây được trồng nhiều nơi

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây có thân thuộc cây thân gỗ lớn, thân tròn, phân cành cao. Cây thường cao từ 40 – 50m, thậm chí có nhiều cây có thể cao đến 70m. Chiều cao dưới cành thường là 25 – 30m, với đường kính từ 70-80m. Cây có vỏ màu xám nâu. Vỏ của nó lúc còn non thường dày, đến khi cây lớn thì vỏ chuyển sang màu xám vàng và mỏng dần, bong ra thành những mảng nhỏ.
 • Lá: Tán lá hình nón, tương đối dày. Lá là loại lá đơn mọc cánh hình trái xoan hoặc hình trứng. Lá thuôn dài từ 25 – 30cm, rộng từ 8 – 15cm. Mặt dưới của lá phủ đầy lông hình sao. Lá kèm lớn tạo thành lớp búp màu đỏ trung bình dài tù 5 – 6cm, cuống thường dài 3 – 4cm.
 • Hoa cây dầu gần như là không có cuống, cụm hoa dài tầm 12cm. Ống đài có 5 cánh, trong đó có 2 cánh đài to hơn các cánh đài khác. Nhị hoa đều dính thành 2 hàng. Hoa thường nở vào tháng 11, tháng 12.
 • Quả: Quả cây dầu thường chín vào khoảng tháng 4. Kích thước quả lớn, đường kính lên đến 24cm. Bao gồm 5 gờ phát triển, có 2 cánh đài phát triển dài khoảng 11 – 15cm, rộng 2 – 4cm, có 3-5 gân, trong đó có 3 gân dài tới đỉnh. Khi chín, quả rụng xuống cánh quay theo chiều gió trong vô cùng đẹp mắt.
Cây dầu rái
Cây dầu có hoa và quá khá bắt mắt, thân cao, tán rộng
Hoa dầu
Hoa dầu

Đặc điểm sinh trưởng

 • Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, ưa sáng, sức sống khỏe, bền bỉ, thích nghi rộng ở nhiều vùng đất trồng khác nhau, khí hậu nhiệt đới.

Công dụng của cây Dầu Rái – Cây Dầu

Công dụng trang trí và tạo bóng mát

 • Cây với tán lá rộng, thân cao, bóng lớn, lớn nhanh nên được nhiều nơi ử dụng nhưng một loài cây trang trí trên các tuyến phố hay khuôn viên rộng, nơi công cộng để lấy bóng mát
Cây dầu
Cây được trồng trang trí đường phố

Công dụng đem lại giá trị kinh tế

 • Gỗ của cây có màu nâu đỏ nhạt, thớ thô. Tỉ trọng khoảng 0.7 – 0.9, có bộ bền nhất định. Nên phù hợp cho việc sử dụng để gia công các đồ dùng trong xây dựng, đóng đồ thông thường. Từ đó góp phần mang đến nguồn lợi ích kinh tế.
 • Không chỉ gỗ, nhựa của cây cũng được sử dụng trong các kỹ nghệ hóa mỹ phẩm như làm sơn, vecni, dầu bóng, công nghệ in, làm đuốc thắp sáng,… Ngoài ra, còn có thể được sử dụng trong kỹ nghệ dược phẩm.

Công dụng phủ xanh đồi trọc

 • Cây dầu rái có khả năng thấm hút nước tốt, giúp giảm xói mòn đất. Thân cây cao lớn, cành lá nhiều có thể giúp cản gió, bão, thiên tai. Vì thế có thể dùng để phủ xanh đất trống trồng trọt, bảo vệ rừng đầu nguồn.

Cách trồng và chăm sóc cây Dầu Rái – Cây Dầu

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt giống và chiết cành. 
Hạt cây dầu rái
Hạt cây dầu rái

Cách chăm sóc cây Dầu Rái – Cây Dầu

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, ưa môi trường ẩm, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: cây ưa ánh sáng và nơi thoáng mát, thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu nóng ẩm. Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm gió mùa. Do vậy, loại cây này có thể trồng ở khắp cả nước ta. Bạn nên lưu ý ở giai đoạn dưới 1 năm tuổi thì cây cần che bóng khoảng 50%. 
 • Về nước tưới: cây ưa nước, ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên trong quá trình tưới nước cần phải tránh sự ngập úng khiến cây bị ngạt nước, khó phát triển. Tốt nhất, nếu trồng với quy mô lớn bạn nên thiết kế hệ thống tưới tiêu đạt chuẩn..
 • Về đất trồng: Cây không kén đất, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Theo các chuyên gia, đất trồng tốt nhất cho loài cây này là loại đất có thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến đất sét trung bình.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 22-30 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình-cao 65-80%.
 • Phân bón: Cây có thể phát triển bình thường mà không cần phân bón. Nếu được bón phân đầy đủ, cây sẽ phát triển tốt hơn, nhanh và khỏe mạnh hơn. Mỗi 6 tháng nên bón phân cho cây 1 lần bằng các loại phân hữu cơ, NPK.
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang