Cây Hoa Anh Đào (sakura) – Có trồng được ở Việt Nam không?


Giới thiệu

Cây Hoa anh đào (Sakura) tuy chưa chính thức được công nhận là quốc Hoa của Nhật Bản, nhưng với nhiều người dân Nhật, nó đã tồn tại như một biểu tượng cho đất nước mặt trời mọc này. Loài hoa mỏng manh, kiêu sa mà lãng mạn này từ lâu đã được nhiều nơi trên thế giới yêu thích. Đã có nhiều bài hát, phim ảnh về loài hoa này hoặc lấy loài hoa này để làm nền và hiệu ứng cực kỳ tốt.

Sakura cũng là cái tên khiến lượng du khách đến Nhật Bản tăng vọt vào tháng 3-5 trong năm, mùa hoa Sakura nở rộ khắp đất nước.

Ở Việt Nam, Hà Nội, Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu văn hóa, lễ hội trong đó có Hoa Anh Đào là chủ đạo. Loài hoa quý và đẹp như vậy liệu có trồng được ở Việt Nam hay không? Câu hỏi này cũng được nhiều người nghi vấn và tìm hiểu lâu nay. Hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về câu trả lời nhé.

Dãy hoa anh đào ở Nhật Bản
Dãy hoa anh đào ở Nhật Bản

Xem thêm:

Đặc điểm cây Hoa Anh Đào (Sakura)

Cây Hoa Anh Đào là cây thân gỗ lâu năm, màu lâu, chiều cao khoảng 5-25m. Lá răng cưa, mềm và hình thoi. Hoa có màu đỏ, trắng và hồng. Thời gian nở từ 7-10 ngày, tùy thuộc vào từng giống hoa.

Loài cây Sakura này ưa ánh sáng, khí hậu mát mẻ, lạnh nhiều hơn là nắng nóng.

Hoa anh đào không kén đất trồng, có thể trồng trên khá nhiều loại đất, trừ đất bị ngập úng, thoát nước tốt vì cây không chịu được ngập úng lâu ngày sẽ chết.

Cây Hoa anh đào (Sakura) không kén đất trồng
Hoa anh đào không kén đất trồng

Điều kiện ảnh hưởng tới sinh trưởng cây Hoa Anh Đào (Sakura)

Ở Việt Nam cũng đã có các nơi trồng và cây phát triển tương đối tốt, ra nhiều hoa như Ba Vì, Sapa và Đà Lạt. Tuy nhiên, ở các nơi khác như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh thì cần phải xem xét lại điều kiện cũng như cách chăm sóc.

Cây hoa Anh Đào chịu nhiệt khá tốt, cây có thể chịu lạnh tới âm độ vào mùa đông, 40 độ C vào mùa hè. Tuy nhiên, để hoa có thể ra hoa nhiều, thì nhiệt độ mùa đông cần phải lạnh sâu một khoảng thời gian tương đối dài (nhiệt độ từ 0-5 độ C).

Hoa Anh Đào vào mùa hoa rất lãng mạn
Anh Đào vào mùa hoa rất lãng mạn

Tại Hà Nội, năm 1996 và 1997, Nhật Bản đã tặng 1000 cây hoa Anh Đào cho Hà Nội thể hiện tình hữu hảo giữa 2 bên. Các cây này sau đó được trồng tại các nơi như đại sứ quán, nhà khách chính phủ, công viên, bách thảo…. Và tiếp theo là 500 cây vào năm 2012, được trồng tại công viên Hòa Bình.

Cây hoa anh đào (sakura) ở công viên Hòa Bình
Cây hoa anh đào (sakura) ở công viên Hòa Bình

 

Với các Chuyên gia tư vấn kỹ thuật trồng tận tình cùng với cố gắng của đội ngũ chăm sóc tại Hà Nội, một số cây đã thích nghi và cho ra hoa một số năm. Mặc dù thế, đa số các cây trong 1500 cây kia đã chết, những cây tồn tại được đều chậm phát triển và cho hoa thưa thớt, thậm chí không ra hoa. Cây chỉ phát triển được tối đa đường kính 1cm sau 4 năm trồng tại Công Viên Hòa Bình.

Với khí hậu tại Hà Nội, nắng nóng nhiều, mùa lạnh thường không ko dài, nhiệt độ xuống không sâu sẽ rất khó để cây tích lũy dinh dưỡng và trổ hoa được thuận lợi. Hồ Chí Minh thì lại càng không thể vì khí hậu nhiệt đới nóng quanh năm.

Cây tuy cho hoa ít, nhưng bước đầu đã thích nghi
Cây tuy cho hoa ít, nhưng bước đầu đã thích nghi

Trên đây khuvuonxanh cũng đã đưa ra các điều kiện và lý do cho sự phát triển của cây Hoa Anh Đào (Sakura). Hi vọng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại cùng với sự lai tạo giống, cấy ghép như hiện nay, loài cây quý này sẽ sớm tìm được giải pháp thích nghi để chúng ta có thể tận hưởng những giây phút ngắm hoa ngay tại ngôi nhà mình.


© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang