Cây Bạch Thiên Hương – Đặc điểm, công dụng, ý nghĩa và cách chăm sóc


Cây hoa bạch thiên hương có màu hoa trắng tinh khiết, mùi Hương quyến rũ say mê lòng người, nhiều người yêu hoa đã đặt cho nó cái tên mang lại rất nhiều cảm xúc: “Bạch Thiên Hương”. Ngoài ý nghĩa về tình yêu trong sáng, lứa đôi, loài hoa này còn có nhiều công dụng khác như dùng làm thuốc trong y học, làm cảnh quant rang trí hay công dụng rất tốt để lọc không khí trong nhà.

Trong bài viết này, hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Hoa Bạch Thiên Hương trắng tinh khiết
Hoa Bạch Thiên Hương trắng tinh khiết

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Bạch Thiên Hương

Cây có nguồn gốc từ một số nước Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Tên khoa học của nó là Gardenia Jasminoides Ellis

Thuộc họ cây cà phê.

Tên gọi khác: Cây dành dành, cây lài lá lớn, hoa trà my

Cây thuộc loại thân gỗ nhỏ, mọc thành từng bụi nhỏ có chiều cao khoảng từ 0,5 – gần 2m.

Hoa của loài cây này rất đẹp và quyến rũ, màu trắng tinh khiết. Cánh hoa trắng muốt xếp đan xen chồng lên nhau nhiều lớp. Mùi thơm của nó khá nồng, đứng xa cũng có thể cảm nhận và ngửi thấy.

Lá của cây bạch thiên hương có màu xanh nhẵn bóng bản rộng thường mọc đối hay mọc vòng 3 lá một.

Quả bạch thiên hương có dạng hình chén khi chén có màu vàng đỏ và bên trong có chứa nhiều hạt và có vị đắng.

Bạch Thiên Hương tên gọi khác là dành dành
Bạch Thiên Hương tên gọi khác là dành dành

Ý nghĩa và công dụng của cây bạch thiên Hương

Về ý nghĩa

Người ta, những đôi yêu nhau thường tặng nhau chùm hoa Bạch Thiên Hương để thể hiện tình yêu trong sáng và thuần khiết, như màu trắng muốt trên cánh hoa vậy. Và đó cũng là ý nghĩa mà loài cây này tượng trưng cho.

Hoa Bạch Thiên Hương thể hiện tình yêu trong sáng, thầm kín
Hoa thể hiện tình yêu trong sáng, thầm kín

Về công dụng

Cây Bạch Thiên Hương có nhiều công dụng, trong đó có công dụng trong việc trang trí cảnh quan. Thêm nữa, nó giúp làm sạch bầu không khí, chống ô nhiễm rất tốt.

Về mặt y học, cây được sử dụng trong đông y như một vị thuốc để trị một số bệnh ngoài ra và tiêu hóa khá hiệu quả. Một số bài thuốc từ hoa bạch thiên hương như dùng quả để chữa sốt và thổ huyết khá hiệu quả.

Nếu gia đình bạn có khoảng sân vườn đẹp nên đặt một vài chậu cây bạch thiên hương để giúp không gian thêm đẹp và bầu không khí trong lành hơn.

Bạch thiên hương là liều thuốc quý trong y học
Bạch thiên hương là liều thuốc quý trong y học

Cách trồng và chăm sóc cây bạch thiên hương hoa trắng

Cây bạch thiên hương thuộc họ hàng với cây cà phê cho nên sức sống, sức phát triển rất tốt. Cây có thể chịu hạn, sinh trưởng tốt trong điều kiện đất phèn, nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên chịu úng kém.

Cây ít bị sâu bệnh, rễ phát triển ăn sâu vào lòng đất.

Cây Bạch thiên hương có thể được trồng bằng hạt hoặc giâm, chiết cành. Mỗi cây con được chọn làm cây giống cần phải tươi tốt và khỏe mạnh không bị sâu bệnh hại.

Chậu dành dành để trang trí

Một số chú ý khi trồng cây bạch thiên hương

Điều kiện đất trồng: Bạch thiên hương thích hợp với nhiều loại đất trồng khác nhau, nhất là đất tơi xốp giàu dinh dưỡng.

Về lượng nước: Nên tưới nước đều cho cây từ 2-3 ngày 1 lần, trừ những ngày mưa, ẩm.

Điều kiện ánh sáng: Cây bạch thiên hương ưa sáng nên khi trồng cần trồng ở những nơi có ánh sáng đầy đủ tránh những chỗ nắng gắt. Vào mùa đông bạn có thể để ngoài ban công, cửa sổ để cây đón ánh sáng tốt hơn.

Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng là khoảng từ 15-20 độ C. Chính vì thế mà thời gian trồng thích hợp nhất loại cây này nên vào mùa xuân.

Cách chăm sóc cây bạch thiên hương

Trong thời gian cây phát triển mạnh và cho ra hoa bạn cần thường xuyên cung cấp độ ẩm cho cây. Tuy nhiên cũng cần chú ý không để cây bị úng ngập. Sau khi trồng cần bón phân cho cây 6 tháng một lần để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Trong mùa đông nếu như vị trí trồng của bạn thiếu ánh sáng thì nên để cây ra ngoài ban công hoặc chỗ nào có ánh sáng nhất để trồng. Có thể lấy xà phòng trộn với nước xịt vào cây

Để cây ra nhiều hoa và hoa nở to và đẹp hơn bạn cần cắt tỉa đi những cành già, yếu và không có nụ. Thời điểm cắt tỉa tốt nhất nên vào tháng 9 tháng 10 hàng năm. Khi cây có nhiều lá vàng có nghĩa là trong nước có nhiều chất vôi ( kalkhaltiges Wasser).


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang