Cây hoa dạ yến thảo – hoa chậu treo trang trí cuốn hút


Cây hoa Dạ Yến Thảo – loài hoa có nguồn gốc từ Châu Âu và du nhập vào nước ta khá lâu. Tuy nhiên sức lôi cuốn của nó chưa hề giảm mà còn tăng theo thời gian. Với dạ yến thảo, người ta thường trồng trong chậu treo hoặc lan can rất bắt mắt.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về cây hoa Dạ Yến Thảo trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Cây hoa vân anh

Cây hoa phong lữ thảo

Cây hoa ngọc thảo

Chậu treo cây hoa dạ yến thảo
Chậu treo cây hoa dạ yến thảo

Đặc điểm cây hoa Dạ Yến Thảo

Tên khoa học: Petunia hybrida 

Thuộc họ Cà – Solanacea

Nguồn gốc, xuất xứ: từ Châu Âu.

Tên gọi khác: dã yên thảo, dạ uyên thảo, dạ yên thảo…

Các đặc điểm hình thái chính

 • Dạ yến thảo có thân thuộc loại thân thảo, cây thường rủ xuống nên trồng dạng chậu treo rất thích hợp. Cây có chiều dài có thể lên tới 1m. Cây thường có hình dáng khá giống với triệu chuông tuy nhiên dạ yến thảo có hoa, lá, thân to hơn triệu chuông.
 • Lá cây hình trứng, màu xanh tươi,trên lá có lông, trông rất mỡ màng.
 • Hoa của dạ yến thảo có hình chuông, khá giống hoa rau muống, đường kính hoa từ 3-13 cm, nhiều màu sắc: từ vàng, trắng, tím, hồng, da cam, đỏ , tía… Hoa cũng có nhiều kiểu hoa văn khác nhau:  sọc, viền váy gơn sóng, đốm…Dạ yến thảo cũng có hương thơm vị benzene, hoa càng đậm càng thơm đặc biệt vào chiều tối.
 • Dạ yến thảo có 3 loại chính: loại đơn, loại kép và leo. Loại kép có nhiều lớp cánh như bông hoa hồng, loại leo thường là thân leo và tạo thành những cột hoa rất đẹp.

Nếu được chăm sóc tốt, Dạ Yến Thảo có thể cho hoa quanh năm.

Xem thêm: Cây cúc bách nhật

Cây cúc lá nho

Cây hoa dừa cạn

Chậu dạ yến thảo kẹp ỏ ban công
Chậu dạ yến thảo kẹp ỏ ban công

Công dụng và ý nghĩa của cây dạ yến thảo

Công dụng

 • Công dụng trang trí: Nhìn ngắm chậu hoa dạ yến thảo sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Dạ yến thảo rất sai hoa, đa màu sặc (giống cây hoa vân anh) lại có mùi thơm hấp dẫn nên được nhiều người trồng trong chậu treo, chậu kẹp ở ban công để tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Ngoài ra, nó còn được rất nhiều hàng quán, khu nghỉ dưỡng, đường ven trong khu đô thị…cũng rất ưa chuộng.

Cây dạ yến thảo thường được trồng với những loài cây khác nữa tạo nên những giỏ hoa đa sắc, đa chủng loại cực hấp dẫn.

Dạ yến thảo dạng thân leo rất bắt mắt
Dạ yến thảo dạng thân leo rất bắt mắt

Ý nghĩa phong thủy của cây dạ yến thảo

 • Hoa dạ yến thảo có ý nghĩa mộng mơ, hư ảo đối với tình yêu. Còn với tình bạn thì nó như một lời nhắc nhở “Bạn luôn trong trái tim tôi”..
 • Những người yêu thích hoa dạ yến thảo thường là những người có rất giàu tình cảm, ấm áp. Họ thường là người bình tĩnh điềm đạm trong cuộc sống.
Ngắm dạ yến thảo giúp thư giãn tinh thần
Ngắm dạ yến thảo giúp thư giãn tinh thần

Cách trồng và chăm sóc cây hoa dạ yến thảo

Cách trồng

Cây Dạ yến thảo thường được trồng và nhân giống bằng cách gieo hạt là chủ yếu.

cây dạ yến thảo chủ yếu trồng bằng hạt
trồng cây dạ yến thảo chủ yếu là gieo bằng hạt

Cách chăm sóc cây hoa dạ yến thảo

Cây Dạ yến thảo vốn ưa khí hậu mát mẻ, sức sống vừa phải. Người ta thường chủ yếu trồng cây vào mùa thu và mùa xuân, mùa hè cây cần chăm sóc kỹ vì cây chịu nóng kém. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi chăm sóc loài cây này.

 • Đất trồng: Cây ưa đất tơi xốp, giàu mùn, thoáng khí và giàu dinh dưỡng. Không nên trồng dạ yến thảo trong chậu quá nhỏ, nhiều đất thịt, mịn như vậy sẽ làm rễ bị ngạt, cây không khỏe, không bền.
 • Ánh sáng: Cây ưa sáng, nắng , càng nhiều nắng cây càng sai hoa, tuy nhiên mùa hè nắng nhưng quá nóng nên cần che nắng cho cây.
 • Nhiệt độ: ưa mát do nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ phù hợp cho sự phát triển của cây là từ 12-28oC. Với nền nhiệt độ mùa hè tại nước ta khoảng trên 35oC cây dễ bị chết do rễ của nó khá nhạy cảm với nhiệt độ. Ngược lại, Dạ yến thảo lại chịu rét tốt
 • Độ ẩm: dạ yến thảo ưa ẩm trung bình,quá ẩm ướt cây dễ bị thối thân, rễ.
 • Tưới nước: Dạ yến thảo chịu được úng kém, thân cây mềm, rỗng nên thường không chịu được mưa nhiều, vì thế chú ý không nên để cây nơi bị mưa trực tiếp.
Cây giống - dạ yến thảo
Cây giống

Tuy nhiên do thân cây rỗng, hoa lá nhiều nên cây cũng dễ chết nếu mất nước. Khi tưới thiếu nước làm cây héo rũ, bổ sung nước luôn cây cũng khó phục hồi.

Vì vậy việc tưới nước cho dạ yến cực kỳ quan trọng. Cần phải đặc biệt chú ý tưới với lượng vừa phải, điều độ.

Một mẹo nhỏ để kiểm tra lượng nước trước khi tưới cho cây là dùng que tre chọc thẳng xuống chậu giữa rễ và thành chậu. Nếu miết tay vào que tre thấy ướt tay chứng tỏ nước thừa không cần tưới và ngược lại.

Vườn chậu treo dạ yến thảo
Vườn chậu treo dạ yến thảo
 • Bón phân: Chu kỳ bón phân 15 ngày/lần do cây phát triển nhanh, lá to, nhiều, hoa nhiều nên rất háu ăn. Khi cây già có biểu hiện lá nhỏ, sắc hoa không thắm, cành nhánh gầy có thể tưới thêm phân giàu đạm vào gốc.

Một số chú ý khi trồng cây hoa dạ yến thảo

 • Để cây ra nhiều hoa: Khi cây trong giai đoạn trưởng thành sắp nở hoa cần ngắt ngọn chính để cây ra nhiều mầm nhánh sẽ sai hoa hơn.
 • Cây không chịu được ngập úng hoặc thừa nước. Bộ rễ lại rất nhạy cảm với nhiệt độ hay mưa gió. Vì thế nên cây dễ bị thối rễ, thối thân nên khi thời tiết ẩm cần chủ động phun thuốc chống thối nhũn cho cây.
 • Khi cây già , ra nhiều đợt hoa,vào ngày mát, cần cắt bớt ngọn , để lại thân chuyển chậu to hơn. Nhớ bổ sung dinh dưỡng để cây phục hồi, bật mầm và cho hoa. Làm như thế sau một thời gian ngắn cây được trẻ hóa và phát triển bình thường.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang