Cây Hoa Hòe – Vận khí tốt cho những công trình


Cây Hoa Hòe là cái tên đã rất quen thuộc với giới cây công trình từ lâu. Cây được trồng trên rất nhiều tuyến phố, các khu đô thị hay ngay cả những nhà thuốc đông y tự trồng trong vườn… Ngoài tác dụng trang trí cảnh quan, cây còn cho bóng mát, hoa nở rộ đẹp mắt. Thêm nữa, cây còn điều trị một số bệnh rất hiệu quả như mỡ máu, cao huyết áp, viêm nhiễm…

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về cây hoa hòe này nhé.

Cây hoa hòe lúc trổ hoa
Cây hoa hòe lúc trổ hoa

Đặc điểm cây hoa hòe

Tên khoa học: Styphnolobium japonicum

Họ thực vật: Cánh bướm (Fabaceae (Papilionaceae))

Tên gọi khác: Cây hòe, Hòe Thực (Bản Kinh), Hòe Nhụy, Hòe nhụy, Thái dụng, Hòe mễ, Hòe hoa mễ, Hoà trần mễ, Hòe hoa thán, Hòe mễ thán, Hòe nga, Hòe giao, Hòe nhĩ, Hòe giáp …

Nguồn gốc: Châu á.

 • Cây hoa hè có thân là loài thân gỗ, chiều cao có thể lên tới 15m. Thân cây thẳng, chỏm lá tròn, cành cong queo.
 • Lá cây hoa hòe thường mọc kép, giống lông chim sẻ, mọc so le nhau.
 • Cây ra hoa hình bướm màu trắng ngà. Đài hoa hòe hình chuông, màu vàng xám rất đẹp. Nụ hoa hòe có hình trứng, cuống nhỏ và ngắn, một đầu hoa hơi nhọn, dài từ 3 – 6mm, rộng khoảng 1 – 2mm, màu vàng xám. Hoa hòe chưa nở sẽ có kích cỡ từ 4 – 10mm, đường kính 2 -4mm.
Hoa và nụ hoa hòe
Hoa và nụ hoa hòe

 

 • Hoa hòe thường mọc thành cụm hoa hình chùy ở đầu cành. có 2 loại phổ biến là hoa hòe nếp và hoa hòe tẻ. Hoa Hòe nếp thường có hoa to và tròn, còn hoa hỏe tẻ thường hoa sẽ dài và thon. Phân biệt như vậy cho dễ nhận biết vì cây hòe có 2 loại hoa khác nhau.
Hoa hòe thường mọc thành cụm, chùm ở đầu cành
Hoa hòe thường mọc thành cụm, chùm ở đầu cành
 • Quả của cây hòa thuộc loại đậu, không mở, dày và thắt nhỏ lại ở giữa các hạt.
Quả cây hòe
Quả cây hòe

Xem thêm một số cây công trình khác:

Công dụng và ý nghĩa của cây hoa hòe

Công dụng

 • Công dụng làm cây trang trí và cây bóng mát: Cây hoa hòe với tán rộng, hoa nhiều, bắt mắt nên được giới công trình khá yêu thích. Chúng được trồng chủ yếu ở các khu phố, đô thị để tạo bóng mát và trang trí cảnh quan.
Cây hoa hòe là một loại cây công trình
Cây hoa hòe là một loại cây công trình
 • Công dụng trong y học: Trong đông y, người ta thường trồng hoa hòe lấy nụ và quả dùng làm thuốc chữa bệnh. Cánh của nụ hoa hòe có màu vàng, mùi thơm và vị hơi đắng. Nụ hoa hòe tính hơi lạnh và đem lại nhiều công dụng như hạ mỡ máu, chống viêm, chống co thắt và chống loét. Ngoài ra còn chống tiêu chảy, cao huyết áp và đau mắt. Với hệ tim mạch thì nụ hoa hòe rất tốt, chữa được các chứng chảy máu như máu cam, ho ra huyết, bang huyết và đại tiểu tiện ra máu…
Nụ hoa hòe phơi khô
Nụ hoa hòe phơi khô
 • Công dụng về kinh tế: Cây hoa hòe có giá trị kinh tế khá cao do nụ hoa và quả của cây có thể làm thuốc chữa bệnh. Do đó, nó kéo theo về nhu cầu trồng và khai thác dẫn đến hiệu quả kinh tế, nhân công trong loại hình này.

Xem thêm:

Ý nghĩa cây hoa hòe

 • Ngoài những ý nghĩa về mặt sinh học, cây cũng có ý nghĩa về mặt phong thủy nữa. Đặc biệt nếu ta trồng cây hòe trước nhà, nó có tác dụng trấn giữ, xua đuổi tà ma, đem lại vận khí tốt cho phong thủy của căn nhà.

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc cây hòe (cây hoa hòe)

Cách trồng và nhân giống

 • Cây Linh Sam thường được nhân giống bằng 3 cách: Gieo hạt và chiết cành, giâm cành.
 • Khi trồng hoa hòe thì nên trồng thưa. Đào hố vuông 40 x 40 x 40cm và dùng phân chuồng đã ủ hoại trộn lẫn với đất rồi đặt cây sao cho lấp hết bầu, trong lúc cắt bầu cẩn thận không làm vỡ bầu.
Cây hoa hòe giống
Cây hoa hòe giống

Cách chăm sóc cây hoa hòe

Cây hoa hòe có tốc độ sinh trưởng nhanh và sức sống khỏe, lại ít sâu bệnh. Cây cũng tốn ít công chăm sóc, tuy nhiên cần lưu ý một số đặc điểm sau để cây phát triển thuận lợi:

 • Đất trồng: cây thuộc loại rễ cọc nên có khả năng chịu hạn tốt, rễ cây ăn sâu vào đất. Cây có thể phát triển tốt trên đất ít dinh dưỡng và thích nghi với nhiều loại đất trồng.
 • Ánh sáng: Cây ưa sáng, nhất là ánh sáng dịu. Vì là cây công trình bóng mát, cây có sức chống chịu khắc nghiệt tốt nên cây có thể chịu được ánh nắng gay gắt mùa hè.
 • Nước tưới: Cây hoa hòe không yêu cầu lượng nước quá cao, cây cũng có thể chịu hạn tốt vì rễ cây ăn khá sâu vào đất. Nhưng cây sẽ phát triển tốt hơn nếu được tưới đủ nước.
 • Nhiệt độ: Cây chịu khắc nghiệt rất tốt, nhiệt độ phù hợp cho cây là 18-34 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình, độ ẩm thích hợp cho cây là từ 60-75%
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh, chủ yếu là sâu ăn lá, sâu đục thân. Chú ý bắt sâu, phun thuốc diệt sâu đục thân cho cây khi sâu mới chớm xuất hiện.
 • Bón phân: Chú ý bón phân cho cây vào trước lúc trồng và theo chu kỳ 3-6 tháng 1 lần vào xung quanh gốc cây.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang