Cây hoa hồng anh – Nàng thiếu nữ đáng yêu với sắc hồng nổi bật


Những bông hoa 5 cánh hình chuông, màu hồng bắt mắt mọc tua tủa nổi bật trên giàn thân leo với lá màu xanh mướt, đó là cây hoa Hồng Anh. Loài hoa này được nhiều người yêu thích vì nó uyển chuyển, mềm mại mà cho ra những đốm hoa màu hồng cực đẹp, trang trí cảnh quan cho ngôi nhà, khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây Hồng Anh trong bài viết này nhé.

Cây hoa leo hồng anh
Cây hoa leo hồng anh

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Hoa Hồng Anh

Tên khoa học là Mandevilla sanderi, có nguồn gốc từ Brazil.

Tên gọi khác là cây hồng anh, dây hồng anh.

Cây hồng anh thuộc họ Trúc đào ( Apocynaceae),

Cây hồng anh có thân dạng thân leo, sống lâu năm, phân nhiều cành nhánh, dài mềm. Cây có chiều cao trung bình khoảng 2-4,5m.  Thân cây hồng anh còn non có màu xanh hoặc hơi hồng, thân già có màu xám. Thân có lông nhỏ, mềm mại, dễ uốn bám vào giàn. Cây thuộc họ Trúc Đào nên cũng có nhựa mủ màu trắng.

Lá cây hồng anh có màu xanh đậm và bóng, lá đơn, mọc đối, mỏng, hình trứng, mép nguyên. Nhìn bề ngoài, cây hồng anh khá giống với cây hoa huỳnh anh nhưng hoa lại có màu hồng (hoa huỳnh anh có màu vàng).

Hoa hồng anh có hai loại đơn và kép, mọc ở nách lá, hình chuông, trông rất bắt mắt. Hoa hồng anh đơn có năm cánh dạng hoa hoàng thảo, loại kép có 3 đến 4 lớp cánh. Nhị và nhụy nằm trong ống tràng, nhờ đó sâu bọ thụ phấn hiệu quả hơn .Hồng anh nở hoa chủ yếu vào mùa hè và thu, mùa đông cây lụi đi.

Hoa hồng anh khá giống hoa huỳnh anh nhưng màu hồng
Hoa hồng anh khá giống hoa huỳnh anh nhưng màu hồng

Công dụng và ý nghĩa của cây hoa hồng anh

Công dụng

Công dụng trang trí:

Với sắc màu hồng nổi bật trên nền lá màu xanh mướt, hoa hồng anh thực sự là một sự lựa chọn phù hợp, kinh kế cho cảnh quan trang trí tại khu vườn, hàng rào hay tại các hành lang khách sạn, văn phòng, ban công… Hồng Anh sẽ mang đến cho nơi nó hiện diện 1 lớp áo choàng một cách mới lạ, cuốn hút mà quý phái, sang trọng.

Hoa hồng anh trang trí rất nổi bật và cuốn hút
Hoa hồng anh trang trí rất nổi bật và cuốn hút

Công dụng trong y học

Ngoài tác dụng trang trí, cây hồng anh chứa một alcaloit và chất tạo màu thuộc nhóm axit meconic để làm nước Rabel, xirô Dessessartz. Dân gian còn dùng hồng anh để chữa ho.

Ý nghĩa cây hoa hồng anh

Cây hồng anh biểu trưng cho người thiếu nữ đang độ xuân thì căng tràn sức sống, niềm tin và hi vọng.

Cách trồng và chăm sóc cây hồng anh

Cách trồng

Người ta thường trồng cây hồng anh bằng cách giâm hom là chủ yếu, cụ thể như sau: lựa chọn cành bánh tẻ có mắt, cắt chiều dài khoảng 25-30 cm rồi nhúng vào dung dịch thuốc kích thích ra rễ pha theo tỷ lệ rồi cắm vào giá thể mềm xốp. Chú ý giữ ẩm cho cành đến khi ra mầm chồi mới.

Trồng cây hồng anh rất dễ, tốn ít công chăm sóc, hoa lại đẹp
Trồng cây hồng anh rất dễ, tốn ít công chăm sóc, hoa lại đẹp

Cách chăm sóc cây hoa hồng anh

Hồng anh ưa nắng hoặc ánh sáng bán phần, có thể chịu được khô hạn khá tốt nhưng ngập úng thì rất kém, chịu lạnh kém. Do đó, chú ý đất trồng phải tơi xốp, giàu mùn, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Lượng nước tưới cho cây vừa phải vì tốc độ lớn không quá nhanh, cành nhánh không quá nhiều như một số giống cây dây leo khác. Khi thấy mặt chậu se khô bạn hãy tưới nước nhé.

chậu hoa hồng anh trang trí rất hấp dẫn
chậu hoa hồng anh trang trí rất hấp dẫn

Cây hồng anh thuộc loại cây leo khỏe mạnh, ít sâu bệnh, dễ trồng và chăm sóc, tốc độ phát triển trung bình. Chủ yếu chỉ cần bón phân, các chất dinh dưỡng cho cây, rất ít khi phải phun thuốc diệt sâu bệnh.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang