Cây hoa lý tỏi – Dây ánh hồng, Hoa Lý Tím hay Cây lá tỏi


Cái tên lý tỏi có vẻ vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Cây hoa lý tỏi này rất đặc biệt ở chỗ, hoa và lá của nó có vị của tỏi, và thêm nữa nó có khả năng xua đuổi rắn rất hiệu quả. Với chùm hoa tím hình chuông đẹp và rủ xuống một cách lãng mạn và quyến rũ, thực sự nó là một sự lựa chọn rất tốt cho những khu vực cần trang trí.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây lý tỏi trong bài viết này nhé.

giàn cây hoa lý tỏi
giàn cây hoa lý tỏi

Xem thêm: Cây hoa huỳnh đệ

Cây hoa hồng anh

Cây hoa mai hoàng yến

Cây hoa mai xanh

Đặc điểm của cây hoa lý tỏi

Tên khoa học: Bignonia floribunda Hort  

Thuộc họ: Đinh – Bignoniaceae

Tên gọi khác: dây ánh hồng, hoa lý tím, Cây Lá Tỏi

Nguồn gốc: Mexico

Cây hoa lý tỏi có thân dạng thân leo hóa gỗ, sống lâu năm, dạng bụi. Cây có chiều cao khoảng 2-5m, phân nhiều cành nhánh.

Lá của nó có hình trứng, thuôn dài nhọn ở hai đầu, mép nguyên. Mặt lá có màu xanh bóng, khi vò nát có mùi hương tỏi. Lá rụng vào mùa đông.

Lý tỏi còn có tên khác là cây lan tỏi hay dây ánh hồng
Lý tỏi còn có tên khác là cây lan tỏi hay dây ánh hồng

Hoa dây ánh hồng có màu hồng tím nhạt (khá giống màu hoa rau muống), hình chuông, mỏng, dễ rụng và thường mọc thành chùm rủ xuống, mỗi chùm có khoảng 10-20 bông, có mùi Hương của tỏi nên người ta gọi hoa lý tỏi là vậy. Hoa dây ánh hồng này rất sai, thường mọc ở nách lá, tạo thành tầng tầng, lớp lớp rất ấn tượng. Hoa nở rải rác vào đầu đông, mùa hè sau các đợt mưa cây rất nhiều hoa,nở dày đặc che kín cả lá. Cây sai hoa nhưng ít gặp quả.

Xem thêm: Cây hoa Tigon

Cây hoa tử đằng

Bụi cây hoa lan tỏi khá bắt mắt
Bụi cây hoa lan tỏi khá bắt mắt

Công dụng và ý nghĩa của cây hoa lý tỏi

Công dụng

  • Công dụng về trang trí: Cây lý tỏi vốn có thân dạng leo với những chùm hoa tầng tầng, lớp lớp màu tím nhạt rủ xuống rất bắt mắt, cây được sử dụng nhiều để trang trí những bức tường rào khu đô thị hay biệt thự, sân vườn…rất thu hút và bắt mắt.
  • Tác dụng trong y học: Cây hoa lý tỏi có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy… nên được lựa chọn làm vị thuốc an thần tốt , đỡ mệt mỏi đau lưng ,bớt đi tiểu đêm, giúp bổ thận…
  • Tác dụng đuổi rắn: Với mùi hương cay nồng khó chịu của tỏi phát ra từ lá và hoa của cây lý tỏi mà nó có tác dụng xua đuổi rắn, làm chúng không dám bén mảng đến khu vực trồng cây hoa này.

Xem thêm: Cây hoa quỳnh

Cây hạnh phúc

Hoa lan tỏi làm thuốc an thần rất tốt
Hoa lan tỏi làm thuốc an thần rất tốt

Ý nghĩa phong thủy cây lý tỏi

Dây ánh hồng thể hiện tình yêu chung thủy và sự đoàn kết
Dây ánh hồng thể hiện tình yêu chung thủy và sự đoàn kết

Cây hoa lý tỏi với sắc hoa tím dịu dàng, lãng mạn, thể hiện lòng chung thủy trong tình yêu. Ngoài ra, với sắc hoa rực rỡ, kết thành nhiều chùm khác nhau tạo thành một quần thể rộng lớn thể hiện tinh thần đoàn kết, vươn lên với sức sống mãnh liệt.

Cách trồng và chăm sóc cây lý tỏi

Cách trồng

Lý tỏi thường được nhân giống và trồng bằng cách giâm cành.

Người ta thường lựa chọn cành bánh tẻ có 2-3 mắt, chiều dài khoảng 15-10cm, cắt xéo cắm vào giá thể ẩm, tơi xốp, duy trì độ ẩm trong khoảng 15-20 ngày là cây nảy chồi, mọc rễ mới ta có thể bứng cây đem trồng . Giai đoạn cây con cần chú ý chăm sóc , che nắng gắt và tưới nước đầy đủ.

Cây hoa lan tỏi có sức sống tốt, khỏe và sinh trưởng nhanh
Cây hoa lan tỏi có sức sống tốt, khỏe và sinh trưởng nhanh

Cách chăm sóc cây lý tỏi

Cây hoa lý tỏi có sức sinh trưởng nhanh và khỏe mạnh, nảy chồi nhanh, dễ trồng và chăm sóc, kháng chịu khắc nghiệt và ít sâu bệnh. Tuy nhiên, để cây phát triển thuận lợi và ra nhiều hoa, ta cần chú ý một số điểm sau:

  • Ánh sáng: Cây ưa thích nắng, nơi trồng thoáng gió, rộng rãi và có chỗ gác dựa để leo lên.
  • Nhiệt độ: Cây ưa khí hậu mát mẻ, nắng vừa, nắng gắt sẽ dễ khiến cây bị cháy lá, khó phát triển. Lạnh quá dễ khiến cây rụng lá, ngủ đông. Nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 18-28 độ C.
  • Độ ẩm: Cây ưa khí hậu ẩm, độ ẩm thích hợp là khoảng 75-85%
  • Đất trồng: Cây dây hồng thường phù hợp với loại đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt. Đất xấu cây sẽ phát triển chậm hơn hoặc cây cằn cỗi, ít hoa, hoa bé, lá nhỏ hơn.
  • Nước: Lượng nước tưới cho cây vừa phải chỉ khi thấy mặt đất hoặc mặt chậu se khô ta mới tưới.
  • Bón phân: Chú ý hàng tháng cần bón phân cho cây bằng các loại phân nhả chậm, phân hữu cơ.

Nếu trồng chậu thì khoảng 2-3 năm sang chậu một lần để thay đổi kết cấu đất và bón bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nên cắt tỉa bớt cành nhánh sau khi hoa tàn để cây mọc thêm nhiều nhánh mới, đợt sau sẽ sai hoa hơn.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang