Cây hoa mai xanh – Đặc điểm, công dụng, ý nghĩa và cách chăm sóc


Cây hoa mai xanh này còn có tên gọi khác là Petrea Volubilis, dựa theo tên Chúa Petre – Người nổi tiếng bới bộ sưu tập thực vật kỳ lạ ở thế kỷ 18. Hay có tên khác là “ Fleur de Dieu” có nghĩa là Hoa của Thiên Chúa. Chứng tỏ loài hoa này có sức hút rất lớn và cao quý, được nhiều tầng lớp tôn trọng. Ngoài sắc hoa đẹp, gần như cho hoa quanh năm cây còn được dùng để trang trí trong sân vườn, cổng chào rất bắt mắt.

Trong bài viết này, hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Hoa Mai Xanh
Hoa Mai Xanh

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Mai Xanh

Tên khoa học của loài cây hoa này là Petrea Volubilis. Petrea được lấy dựa vào tên của Chúa Petre – Người nổi tiếng bới bộ sưu tập thực vật kỳ lạ ở thế kỷ 18.

Tên gọi khác: “ Fleur de Dieu” có nghĩa là Hoa của Thiên Chúa, Volubilis – có nghĩa là cặp đôi, đó là  cấu tạo của hoa rất riêng biệt, đài hoa và hoa xếp chồnglên nhau giống như hai bông hoa, vì thế một số nơi gọi chúng là hoa Đôi. Ngoài ra chúng còn được gọi là cây hoa Giấy Nhám vì chúng có một lớp lá khá thô.

Và một số tên khác như Bông Xanh, Chìm Xanh….

Chúng thuộc họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae).

Hoa Mai Xanh là hoa của Thiên Chúa
Hoa Mai Xanh là hoa của Thiên Chúa

Phân bố: Mai Xanh được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới ở Mỹ, khắp vùng Caribbean, và trên bờ biển Đại Tây Dương.

Mai Xanh là loài cây leo thân gỗ, có vỏ màu xám. Lá có vân, hình bầu dục, khá to, đôi khi có thể dài đến 12-22 cm.

Hoa của nó mọc thành cụm, có màu xanh hoặc tím hoa cà dài từ 20 đến 40cm. Nó có cấu tạo khá đặc biệt, đài hoa biến đổi thành năm cánh dài và hẹp. Mối cánh hoa có một gân tím ở giữa, khi nở cánh hoa nhẹ uốn cong.

Hoa nở chủ yếu vào mùa xuân, và nở ít hơn vào mùa hè.

Chùm hoa Mai Xanh - còn được gọi là Hoa Đôi
Chùm hoa Mai Xanh – còn được gọi là Hoa Đôi

Ý nghĩa và công dụng của cây hoa Mai Xanh

Về ý nghĩa cây hoa mai xanh

Cây mai xanh còn được biết đến như loài cây hoa của Thiên Chúa, nên cây được nhiều tầng lớp nâng niu trân trọng. Ngoài vẻ đẹp từ những chùm hoa màu tím, xanh rủ xuống để mọi người thưởng thức, hoa mai xanh tượng trưng cho cặp đôi yêu thương nhau.

Giàn hoa Mai Xanh trước cửa nhà
Giàn hoa Mai Xanh trước cửa nhà

Về công dụng cây mai xanh

Hoa Mai Xanh thường được dùng làm cây hoa leo trang trí, ở các bờ tường, giàn che hoặc ban công. Vì là loại hoa leo thân gỗ, nên có thể trồng, trang trí chúng như một loại bonsai.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Mai Xanh

Mai xanh phát triển nơi có ánh sáng mạnh, phù hợp với những loại đất ẩm, có thể ử dụng mùn để bón bón cho cây nếu đất có độ kiềm cao.

Cây có thể chết nếu để quá khô, tưới nước cho cây đều đặn hàng ngày cho đến khi cây phát triển hoàn chỉnh thì có thể cung cấp ít nước hơn cho cây, một tuần tưới một lần.

Cây dễ trồng, không bị sâu hại hoặc bệnh, do có một lớp lá thô nhám

cây giống Mai Xanh
cây giống Mai Xanh

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang