Cây hoa ngâu – bức bình phong trấn thủy


Cây hoa ngâu – thoạt nghe thì khá lạ lẫm nhưng nếu để ý kỹ, nhiều người trong số chúng ta đã từng gặp qua loài hoa này rồi. Loài hoa với kích thước vừa phải có thể thích hợp với nhiều loại hình như trồng trang trí ngoại thất, trồng làm bonsai… Thêm nữa, hoa của nó có mùi hương thoang thoảng êm dịu, có thể dùng để ướp những ly trà thơm đặc biệt.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoa ngâu
Cây hoa ngâu

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa ngâu

Tên khoa học: Aglaia odorata

Tên gọi khác: Cây chanh giả

Họ: Meliaceae (họ Xoan)

Tên tiếng anh: Mock Lemon

Nguồn gốc: từ các khu rừng thưa hoặc cây bụi ở vùng núi của Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Myanma, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Cây hoa ngâu là loại cây xanh quanh năm.Cây có thân dạng thân nhỏ hoặc gọi là thân bụi cũng được. Thân phân nhiều cành nhánh ngay từ gốc. Cây có chiều cao trung bình từ 2-3m. Tuy nhiên nếu sống trong điều kiện thích hợp, cây có thể cao đến 4.8 – 6m.

 • Cây ngâu mang nhiều nét khá đặc biệt là tán lá xanh vàng. Lá cây thường có hình dạng kép lông chim lẻ dài 5 – 12.5 cm, thông thường có 3, 5 hoặc 7 lá chét có hình trứng cho đến hình elip dài 7.5 – 10 cm.
 • Hoa ngâuthường mọc thành từng cụm, màu vàng không quá sặc sỡ. Mỗi cụm hoa có dạng chùy ở nách lá dài 5 – 10 cm chứa nhiều hoa vàng tròn nhỏ hoa chỉ có hình dạng như vậy chứ không mở tung ra nữa. Hoa ngâu thường nở từ tháng 4 đến tháng 9 đặc biệt sau những cơn mưa rào nó càng nở nhiều hơn nhé.
 • Hoa ngâu chỉ cho mùi thơm ban ngày còn ban đêm gần như không có mùi. Hoa thơm mùi chanh ngọt ngào đã tạo thêm một tên gọi của cây là cây chanh giả. Hoa ngâucó hoa đơn tính và lưỡng tính. Chỉ có những hoa cái được thụ phấn thì mới cho quả nhé nhưng việc ngâu đậu quả khá hiếm gặp.
Hoa và quả cây ngâu
Hoa và quả cây ngâu

Ý nghĩa phong thủy cây hoa ngâu

 • Trong phong thủy thì cây ngâu có ý nghĩa rất hữu hiệu, nó được sử dụng như một bức bình phong trước sân để trấn thủy, không chỉ thế cây còn được trồng như một cây giúp xua đuổi tà ma, mang bình an đến cho gia chủ.
Cây ngâu trấn thủy, ngăn ngừa tà khí, đem lại thịnh vượng
Cây ngâu trấn thủy, ngăn ngừa tà khí, đem lại thịnh vượng

Công dụng của cây hoa ngâu

Công dụng trang trí:

 • Cây hoa ngâu có thể được trồng thành từng bụi, xanh mướt. Nó cũng có thể được cắt tỉa để tạo cách hình thù để trang trí cảnh quan đô thị, sân vườn khá đẹp mắt. Hay cách khác, nó được tạo các dáng bonsai nghệ thuật rất cuốn hút nữa.
Cây hoa ngâu bonsai
Cây hoa ngâu bonsai

Công dụng lọc không khí

 • Cây hoa ngây có khả năng lọc không khí khá tốt. Nó giúp cho không khí xung quanh thêm trong lành và giảm lượng khí thải có hại trong môi trường.

Công dụng về mặt y học

 • Cây hoa ngâu cũng có một số công dụng trong đông y dùng để chữa bệnh. Thêm nữa, hoa của nó được dùng để sắc cùng trà, uống rất đượm vị và thơm.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngâu

Cách trồng cây hoa ngâu

Cây có thể trồng cây bằng 3 cách chính: trồng bằng gieo hạt, giâm cành hoặc chiết cành.

Cách chăm sóc cây hoa ngâu

Cây bạch trinh biển có tốc độ phát triển nhanh và cũng dễ trồng, tốn ít công chăm sóc. Tuy nhiên cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần vì thế nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng như thế cây sẽ phát triển tốt và cho hoa đều đặn.
 • Về nước tưới: Cây không yêu cầu quá cao về lượng nước tưới. Chỉ cần tưới cho cây ở mức độ trung bình là đủ, khoảng 2-3 lần / tuần.
 • Về đất trồng: Cây thích hợp với đất trồng tơi xốp, giàu dinh dường và thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây ưa khí hậu mát mẻ, phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 18-29 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ trung bình.
 • Bón phân: Chú ý bón phân cho cây lúc mới trồng và lúc ra hoa, tạo quả. Bón phân định kỳ 3 tháng 1 lần cho cây bằng phân hữu cơ.
 • Sâu bệnh: Cây ít khi bị sâu bệnh, chủ yếu bệnh sâu đục thân hoặc cuốn lá là chủ yếu. Cần phun thuộc và rắc vôi, nhổ cỏ cho cây để tránh sâu bệnh và nấm mốc nhé.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang