Cây Hoa Nhài Vàng


Cây Hoa Nhài Vàng – Hay còn có tê gọi khác là Cây nhài hoa vàng, Lài leo hoa vàng, Lài, Vàng, Nhài leo vàng… vốn có nguồn gốc từ Châu Mỹ và du nhập vào nước ta khoảng vài năm đổ lại đây. Cây nhanh chóng được nhiều người yêu thích bởi hoa đẹp, thân leo đa công dụng. Cây vừa có thể dùng trang trí décor nhà cửa, vừa cho hoa đẹp, rực rỡ và hương thơm quyến rũ. Thêm nữa, hoa của chúng còn được chưng cất chế tạo nước hoa cao cấp.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoa nhài vàng
Cây hoa nhài vàng

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Hoa Nhài Vàng – Hoa Lài Leo vàng

Đặc điểm chung

Tên khoa học: hai phầnGelsemium sempervirens

Tên Tiếng Anh: Carolina jessamine

Tên gọi khác:  nhài leo hoa vàng, lài hoa vàng, lài leo vàng…

Họ: Hoàng đằng hay họ Lá ngón Gelsemiaceae. Một số khác ghi là họ Mã tiền Loganiaceae.

Nguồn gốc:  từ châu Mỹ, tại các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới như Honduras, Guatemala, Belize, Mexico (Chiapas , Oaxaca , Veracruz , Puebla , Hidalgo ), từ bang Texas đến bang Virginia ( một bang nằm tại khu vực Nam Đại Tây ương của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ).

Tại Việt Nam cây được trồng ở nhiều nơi.

Nhài leo hoa vàng
Cây có tên khác là Lài hoa vàng, Nhài leo hoa vàng

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây có thân thuộc loại cây bụi, thân leo. Khi phát triển ở mức tối đa, chiều cao của cây đạt ngưỡng 500 đến 700cm, nếu mọc theo dạng leo thì cây có thể dài từ 2 – 3m.
 • Lá: Lá thường xanh, phiến lá hình mũi mác, lá dài 5 – 10 cm ( tức 2,0-3,9 in ) và rộng 1 – 1,5 cm ( 0,39 – 0,59 in ). Lá cây màu xanh đậm.
 • Hoa: Hoa nở dày vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5. Hoa mọc thành chùm, cánh hoa màu vàng rời, hoa hình ống màu vàng trông như hoa huỳnh anh, dài 3 cm (1,2 in) và rộng 2,5 – 3 cm (0,98 – 1,18 in). Đặc biệt hoa rất thơm và mật hoa rất ngọt.
Cây lài hoa vàng leo
Cây cho hoa màu vàng, thơm nồng nàn và thân leo

Đặc điểm sinh trưởng

 • Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, sức sống khỏe, có khả năng chịu rét rất tốt, thích nghi rộng ở nhiều vùng đất trồng khác nhau.

Những lưu ý khi sử dụng cây Nhài Hoa Vàng

 • Do thuộc họ Lá ngón nênhoa, lá và rễ nhài vàng có độc và có thể gây chết người và gia súc nếu ăn phải. Đặc biệt mật ong làm từ mật hoa nhài vàng có thể gây độc cho con người.
 • Tất cả các bộ phận của cây nhài đều chứa các alcaloid có tính gây độc như gelseminine, gelseminemột hợp chất có độc tính cao, hoạt động như một chất tê liệt, tiếp xúc lâu với chất này có thể dẫn đến tử vong ) đều có liên hệ đến strychnine C21H22N2O2 ( một tinh thể alcaloid rất độc, không màu, vị đắng, được sử dụng làm thuốc trừ sâu, gây chết các loài động vật có xương sống nhỏ như chim và động vật gặm nhấm.
 • Chất Strychninenày khi hít vào, nuốt hoặc hấp thụ qua mắt hoặc miệng đều có thể gây ngộ độc dẫn đến co giật cơ và cuối cùng tử vong do ngạt ). Nhưng trên cơ sở “lấy độc trị độc” hoa nhài vàng thường được dùng để trị bệnh thần kinh, suyển, ho gà, hạ sốt, động kinh, bắp thịt co giật ( lưu ý phải theo sự hướng dẫn của thầy thuốc chứ không được dùng tuy tiện ).
 • Ngoài ra nhựa cây có thể gây kích ứng ở những người có vùng da nhạy cảm.
Cây hoa nhài vàng
Trên cây nhiều bộ phận có độc tố nên cần cẩn thận

Công dụng của cây Hoa Nhài Vàng – Hoa Lài Leo vàng

Công dụng trang trí

 • Cây cho hoa màu vàng rực rỡ, đẹp và thơm, lâu tàn. Thân cây mềm dẻo vừa có thể trồng thành bụi, vừa có thể trồng làm giàn leo lại vừa có thể trồng chậu nên cây thực sự thích hợp cho việc trồng trang trí đa dạng. Bạn có thể dùng cây để tạo nên một bụi hoa nở màu vàng óng tuyệt đẹp, cùng có thể trồng làm hàng rào xanh tốt và hoa trài thành từng hàng, mảng.
 • Nếu ngôi nhà bạn có ban công hay hành lang, thì nhài leo cũng là một lựa chọn rất tốt.
Cây nhài leo hoa vàng
Cây lài vàng leo này dùng trang trí rất bắt mắt

Công dụng khác

 • Ngoài tác dụng để trang trí thì hoa của cây nhài vàng này còn được chưng cất, chiết xuất thành nước hoa cao cấp.

Cách trồng và chăm sóc cây Hoa Nhài Vàng – Hoa Nhài Leo vàng

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành hoặc chiết cành.
 • Hoa nhài vàng có thể trồng quanh năm, nhưng với các tỉnh phía Bắc thời vụ tốt nhất là từ tháng 2 – 4; các tỉnh phía Nam thì trồng trước và sau mùa mưa.
 • Dùng cành bánh tẻ dài khoảng 10cm ngâm trong nước có pha thuốc sinh trưởng thực vật loãng khoảng 30 phút, sau đó giâm vào đất Akadama hạt nhỏ sau đó đem trồng.
Cây hoa nhài vàng leo giống
Cây hoa nhài vàng leo giống

Cách chăm sóc cây Hoa Nhài Vàng – Hoa Nhài Leo vàng

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: cây ưa sáng nhẹ hoặc bóng bán phần. Cần lưu ý vào những ngày nắng, nóng gắt cần che nắng cho cây. Tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt, cây sẽ kém phát triển. Cây thiếu nắng lại cho hoa kém hơn.
 • Về nước tưới: Cây có tính chịu được khô hạn tốt. Tuy nhiên, muốn cây phát triển nhanh, xanh tươi, cần tưới nước, giữ ẩm thường xuyên. Tuần nên tưới cho cây 3-4 lần là vừa đủ.
 • Về đất trồng: Cây không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và có độ thoát nước tốt. Khi bạn thấy đất trồng cây có dấu hiệu bạc màu, hãy thay đất mới cho cây để đảm bảo cây phát triển tốt.
 • Nhiệt độ: Cây chịu rét rất tốt. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 18-27 độ C.
 • Độ ẩm: Cây không ưa ẩm. Độ ẩm ưa thích là từ 40-55%.
 • Phân bón: Mỗi tháng nên bón phân cho cây 1 lần. Bạn nên dùng phân NPK pha với nước tưới xung quanh gốc cây là tốt nhất. Ngoài mùa hè ra các mùa khác bạn nên bón phân liên tục, không nên bón đạm khi cây đang ra hoa.
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh phá hoại, chủ yếu là nhện đỏ, bọ phấn, bọ trĩ, sâu đục bông và nấm gây chết cành, chết nhánh. Cần chú ý dọn cỏ, xới đất và phun thuốc, cắt tỉa cành, nhánh khi phát hiện bệnh. Một số thuốc sử dụng để phun như: Rinhmyn 680 WP, Sulfat Đồng, Aliette 800 WG, thuốc nhóm Abamectin như Vertimec 1,8 EC, Tập kỳ 1,8 EC…
 • Cắt tỉa: Sau mỗi đợt hoa, quả cần cắt tỉa cho cây để cây phát triển tốt hơn. Cắt tỉa cành tăm, lá úa, vàng, cành sâu bệnh…

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang