Cây hoa thạch nam – hoa Erica, thạch thảo Châu Âu


Cây hoa Thạch Nam – hay còn gọi tiếng Anh là “heath” và “heather”. Cây có nguồn gốc từ Châu Âu và hiện nay vẫn được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Châu Âu, chúng được trồng thảnh thảm, cả một cách đồng hoa màu tím rất đẹp và nổi bật. Cây ngoài được trồng trang trí cảnh quan, trồng viền, tráng trí còn mang ý nghĩa tượng trưng khác nhau theo truyền thống, văn hoá của mỗi nước, như sự độc lập, may mắn, sự đoàn kết, chở che và đôi khi là nỗi niềm thương nhớ, nỗi buồn của sự chia ly…

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoa thạch nam
Cây hoa thạch nam

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa Thạch Nam – Thạch Thảo Châu Âu

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Erica

Tên tiếng Anh: heath và heather

Tên gọi khác: Hoa Thạch Thảo Châu Âu, Hoa Chuông Erica

Họ: Ericaceae (Thạch Nam)

Erica, là một chi gồm khoảng 860 loài thực vật có hoa trong họ Thạch nam.

Nguồn gốc: từ miền nam Châu Phi, được phổ biến tại Châu Âu.

Cây còn gọi là hoa thạch thảo châu âu
Cây còn gọi là hoa thạch thảo châu âu

Đặc điểm hình thái

 • Hầu hết các loài Erica là cây bụi nhỏ cao từ 20–150 cm (8–59 inch), mặc dù một số loài cao hơn; cao nhất là E. arborea (cây bá bệnh) và E. scoparia (cây bá bệnh), cả hai đều có thể cao tới 7 m (23 ft). Tất cả đều thường xanh.
 • Những chiếc lá có dạng hình kim dài 2–15 mm (0,079–0,591 inch).
 • Hoa của chúng đôi khi mọc ở nách, và đôi khi mọc ở đầu mút hoặc gai, và thường hướng ra ngoài hoặc hướng xuống. Có rất nhiều màu sắc hoa, từ trắng đến tất cả các sắc thái của hồng và đỏ đến màu hoa cà.
 • Các loài phổ biến nhất – Erica thanh lịch (Erica gracilis) nở hoa từ mùa thu đến mùa xuân. Hoa – màu tím, hồng, đỏ, tím, ở một số loài, chuông nhỏ màu trắng. Có loài nở vào mùa xuân, có loài – nở vào mùa hè và mùa đông
 • Hạt rất nhỏ và ở một số loài có thể tồn tại trong đất hàng chục năm.
Cây hoa Thạch Nam trắng
Cây hoa Thạch Nam trắng

Ý nghĩa của cây Hoa Thạch Nam – Erica, Hoa Chuông Erica

 • Các sắc màu của loài hoa bụi nhỏ bé này được gắn những ý nghĩa tượng trưng khác nhau theo truyền thống, văn hoá của mỗi nước, như sự độc lập, may mắn, sự đoàn kết, chở che và đôi khi là nỗi niềm thương nhớ, nỗi buồn của sự chia ly…

Công dụng của cây Hoa Thạch Nam – Erica, Hoa Chuông Erica

Công dụng trang trí

 • Với sức sống khỏe, hoa màu sắc bắt mắt, cây thường được sử dụng chủ yếu để trang trí là chủ yếu. Người ta trồng loài hoa này thành những thảm, cánh đồng hoa rộng lớn bát ngát cực đẹp và nổi bật.
 • Ngoài ra, với kích thước nhỏ, nở vào mùa xuân, cây còn được dùng để trồng trang trí cảnh quan gia đình, trồng chậu trưng bày trên bàn làm việc, nội thất…
Cánh đồng cây hoa thạch nam tại Châu Âu
Cánh đồng hoa thạch nam tại Châu Âu

Công dụng trong cắm hoa nghệ thuật

 • Cây cũng được dùng để tạo nên những bó hoa rất đẹp cắm trang trí khi mùa hoa của chúng nở rộ.

Công dụng trong y học chữa bệnh

 • Một số loài, chẳng hạn như Erica cinerea, được sử dụng cho mục đích y học, như một chất lợi tiểu và chống viêm trong các bệnh về hệ thống sinh dục.

Cách trồng và chăm sóc cây Hoa Thạch Nam – Erica, Hoa Chuông Erica

Cách trồng

 • Phương pháp phổ biến nhất khi nhân giống cây phổi bò thường là tách bụi, giâm cành và gieo hạt.
Cây hoa thạch nam giống
Cây hoa thạch nam giống

Cách chăm sóc cây Hoa Thạch Nam – Erica, Hoa Chuông Erica

Cây phát chậm, có sức sống khỏe mạnh với nhiều cành nhánh, sức chống chịu khắc nghiệt ổn, vì thế việc trồng và chăm sóc chúng vì thế không tốn quá nhiều công sức. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa sáng nhưng cũng có thể chịu bóng bán phần. Tuy nhiên nếu lâu dài sẽ khiến cây ít hoa và kém tươi. Chú ý trồng cây có đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển thuận lợi nhất. Tránh ánh nắng gay gắt mùa hè, cây dễ cháy đầu lá, ngọn cây.
 • Về nước tưới: Cây ưa khí hậu nóng ẩm. Chú ý tưới nước cho cây đầy đủ để giữ độ ẩm, nhưng tránh tình trạng cây ngập úng. Tưới nước đầy đủ trong mùa đầu tiên sau đó tưới nước khi cần thiết, đặc biệt khi thời tiết khô hạn. Không để đất bị khô vào mùa hè. Chú ý tránh tưới nước lên lá dễ gây nấm.
 • Về đất trồng: Nó cần đất chua với độ pH 4,5-5,5. Sử dụng hỗn hợp đất than bùn (5 phần), đá trân châu (2 phần), đất vườn, cát và phân trộn (1 phần). Nó có thể được thêm vào đất, và một luống rừng thông, lá thông và vỏ cây vân sam. Là giá thể làm sẵn, có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng hoa đỗ quyên. Yêu cầu thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây ưa thích khí hậu mát mẻ, nếu quá lạnh hoặc quá nóng cây kém phát triển. Nhiệt độ ưa thích cho cây phát triển là 18-25 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 50-60%.
 • Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng thấp đến vừa phải, có thể không cần bón phần. Để cây phát triển màu mỡ và tốt hơn, cần bón cho cây theo chu kỳ 2-3 tháng 1 lần bằng phân trộn hoặc phân hữu cơ. Chú ý bón phân ít và vừa phải cho cây, tránh bón phân cho cây lúc ra hoa.
 • Sâu bệnh: Cây rất ít sâu bệnh, sức chống chịu sâu bệnh tốt, tuy vậy vẫn cần chú ý kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện bệnh. Các bệnh thường gặp như nhện ve, rệp, nấm. Khi thiếu ánh sáng, cây vươn dài và ra hoa kém. Lá nhợt nhạt và phát triển quá chậm có thể nói về việc thiếu chất dinh dưỡng. Khi quá khô và quá nóng, lá sẽ rụng. Cần phun thuốc đều đặn cho cây. Thường từ 1-2 tháng phun 1 lần.
 • Cắt tỉa: Cắt tỉa hoa và cành sau mỗi đợt hoa để cây phát triển được tốt hơn vào mùa tiếp theo.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang