Cây hoa Thanh Anh – Một tình yêu cao thượng


Cây hoa Thanh Anh – Cây hoa có nguồn gốc từ phía Nam Châu Phi và hiện nay khá phổ biến ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Cây cho hoa rất bắt mắt và bền hoa. Đặc biệt, cây khá phù hợp với khí hậu nước ta và có thể trồng trang trí với nhiều loại hình khác nhau như: Trồng trong chậu lớn, trồng làm hàng viền lối đi, tiểu cảnh hay nền… Ngoài ra, với mùi hương dịu nhẹ, và ý nghĩa theo tiếng Hy Lạp của nó là tình yêu dịu dàng cũng khiến nó tạo sức cuốn hút rất lớn.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoa thanh anh
Cây hoa thanh anh

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa Thanh Anh (Cây hoa Lily Châu Phi)

Đặc điểm chung

Tên khoa học:  Agapanthus Africanus L.

Tên gọi khác: Cây hoa Lily Châu Phi, huệ sông Nile, hoa Arapang, Lan Phi

Họ: Alliaceace (Hành)

Nguồn gốc:  Nam Phi. Phủ dài trên diện tích từ Mũi Hảo Vọng đến bờ phía Nam sông Limpopo. Hiện nay, loài cây này được trồng rộng rãi ở Anh, Australia, và Việt Nam.

Cây có nguồn gốc Nam Phi và tên gọi khác là Lan Phi...
Cây có nguồn gốc Nam Phi và tên gọi khác là Lan Phi…

Đặc điểm hình thái

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa ẩm và khí hậu mát mẻ.

 • Cây có thân dạng thân bụi, thân cây dạng cỏ có gốc nạc. Cây có chiều cao khoảng 40-100cm.
 • Lá cây mọc dày và nhiều từ gốc rễ, xếp thành hai dãy, dạng hình dải gập nhiều hay ít, màu xanh lục thẫm. Lá cây dài khoảng 60 – 80cm, rộng khoảng 4 – 5cm, phiến lá dày, mặt lá nhẵn và bóng, gân chính nổi rõ, mép lá nguyên.
 • Cuống hoa của thanh anh cứng và dài từ 0.7m – 1m. Mọc thành chùm từ cuống hoa. Những bông hoa lớn cánh hoa đều nhau hợp thành ống dài thuôn, trên chia 6 thuỳ dài đầu tròn nở xoè rộng. Một chùm hoa thường gồm 50 – 100 bông hoa nhỏ màu xanh nước biển nhạt, màu tím nhạt hoặc màu trắng rất đẹp mắt. Cây hoa thanh anh có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng rất dễ chịu. Hoa nở từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè, có thể kéo dài đến cả đầu mùa thu.
Cây có họ Hành và đặc điểm sinh trưởng phát triển cũng giống các loài trong họ
Cây có họ Hành và đặc điểm sinh trưởng phát triển cũng giống các loài trong họ

Ý nghĩa phong thủy cây hoa Thanh Anh (cây huệ sông Nile)

 • Trong tiếng Hy Lạp, tên của cây hoa thanh anh có nghĩa là tình yêu dịu dàng. Vì thế, loài hoa được xem là biểu trưng cho tình yêu cao thượng, không toan tính và chân thành nhất. Thanh anh là món quà tuyệt vời gửi tặng cho người yêu để bày tỏ những tình cảm không thể diễn tả bằng lời.
Cây mang đến tình yêu dịu dàng, cao thượng
Cây mang đến tình yêu dịu dàng, cao thượng

Công dụng của cây hoa Thanh Anh (cây Lan Phi)

Công dụng trang trí

 • Cây hoa thanh anh là cây cảnh có hoa đẹp lại có mùi hương dịu, nhẹ nên cây có thể trồng trong chậu hoặc trồng bồn trang trí sân vườn, công viên, bệnh viện, khách sạn…

Công dụng trong nghệ thuật cắm hoa

 • Ngoài dùng để trang trí, cây hoa Thanh Anh còn được sử dụng trong nghệ thuật cắm hoa rất được yêu thích.
Lọ hoa Thanh Anh rất bắt mắt
Lọ hoa Thanh Anh rất bắt mắt

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Thanh Anh (Cây hoa Lily Châu Phi)

Cách trồng cây hoa Thanh Anh (Cây hoa Lily Châu Phi)

 • Cây được trồng chủ yếu bằng 2 phương pháp là gieo hạt và trồng bằng củ. Trong đó bằng củ phổ biến hơn, cho năng suất và hiệu quả nhanh hơn.
Củ cây hoa thanh anh
Củ cây hoa thanh anh

Cách chăm sóc cây hoa Thanh Anh (cây Lan Phi)

Cây có sức sống tốt và sức phát triển khá, dễ trồng và chăm sóc. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa ánh sáng, có thể chịu bóng bán phần và ánh sáng dịu. Chú ý nên đặt cây ở nơi thoáng khí, đủ ánh sáng, có gió nhẹ để màu sắc hoa được tươi tắn.
 • Về nước tưới: Mỗi tuần nên tưới nước định kỳ cho cây 3 – 4 lần, chú ý chỉ nên tưới vào gốc không nên tưới quá nhiều vào cánh hoa kẻo rụng cánh. Vào những ngày khí hậu khô hạn, nên phun sương cho cây để đảm bảo độ ẩm cần thiết giúp cây phát triển tươi tốt.
 • Về đất trồng: Cây không kén đất, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Phù hợp nhất với cây là đất có đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: cây ưa khí hậu mát mẻ, không chịu được nhiệt độ cao, cây phát triển tốt nhất ở 18 – 25 độ C. Khi trời nắng gắt, cần che chắn cho cây để tránh cháy lá, lá úa vàng.
 • Độ ẩm: Cây ưa ẩm, độ ẩm phù hợp là 70 – 80%.
 • Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng vừa phải. Chú ý bón phân cho cây 1-2 tháng/lần và nhất là bón thúc khi cây trong giai đoạn phát triển và lúc trổ hoa.
 • Sâu bệnh: Cây ít khi bị sâu bệnh.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang