Cây hoa thanh liễu – Tùng tuyết mai, bạch tuyết mai


Cây hoa thanh liễu với màu sắc đa dạng, những đóa hoa nhỏ lung linh như hạt sương sớm, lâu tàn và rực rỡ làm say đắm lòng người. Loài hoa có nguồn gốc từ xứ sở Israel và Úc Châu này vừa đẹp, nở đúng dịp tết đến xuân về lại mang rất nhiều ý nghĩa.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây hoa thanh liễu trong bài viết này nhé.

bó hoa Thanh Liễu đẹp
bó hoa Thanh Liễu đẹp

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa thanh liễu

Tên khoa học: Chamelaucium

Thuộc họ: Thiên điểu (Strelitziaceae), Chuối rẻ quạt là loài duy nhất của chi Ravenala.

Nguồn gốc: từ  Israel, Úc

Tên gọi khác: Waxflower, Chamelaucium

Cây hoa Thanh Liễu là loại cây bụi, chúng khá phổ biến tại Úc và Israel. Cây thường có chiều cao từ 50cm – 3m, một số nơi có thể cao tới 4m.

Cây Thanh Liễu thường ra hoa vào mua hè và mùa thu
Cây Thanh Liễu thường ra hoa vào mua hè và mùa thu
 • Lá của nó nhỏ, hình kim (gần giống với lá Rosemery (cây hương thảo) được xếp xen kẽ trên thân cây. Lá và thân của nó có chứa tinh dầu, khi vò chúng thường tỏa ra một mùi hương dễ chịu. Rất nhiều người ở Úc khá lâu nhưng không ít người biết rằng hoa Thanh Liễu hay Waxflower, Chamelaucium là loài hoa đặc hữu chỉ có ở Úc.
 • Hoa Thanh Liễu thường nở rộ vào mùa Hè và Thu. Hoa của nó nhỏ, có năm cánh có các màu ắc: trắng, hồng và hồng tím. Hoa Thanh Liễu thực sự rất tuyệt khi vào mùa hạ và mùa thu, khi chủng nở rộ cả cánh đồng.
 • Thanh liễu làm say lòng người không bởi vẻ đẹp cầu kì, rực rỡ hay bằng hương ngào ngạt mà bằng nét đẹp của tự nhiên, hoang dại như những hạt sương lấp lánh vào buổi sớm.
Hoa Thanh Liễu có xuất xứ từ Úc và Israel
Hoa Thanh Liễu có xuất xứ từ Úc và Israel

Xem thêm:

Công dụng và ý nghĩa của cây hoa Thanh Liễu

Công dụng

 • Công dụng về trang trí: Hoa Thanh Liễu thực sự rất nổi bật khi vào mùa hoa, chúng nở rộ từng cành giống như hoa mận, hoa đào. Tuy hoa nhỏ hơn chút xíu nhưng hoa bền và rất bắt mắt. Nếu trồng Thanh Liễu để trang trí khu vườn thì thực sự rất phù hợp.
 • Cây còn dùng trong nghệ thuật cắm hoa: Khi cắm chung với các loài hoa khác làm nền tôn chúng lên rất nổi bật hoặc Thanh Liễu cũng có thể bó riêng làm một bó mang vẻ đẹp hoang dại, tự nhiên và rất đồng nội.
Lọ hoa thanh liễu rất bắt mắt
Lọ hoa thanh liễu rất bắt mắt
 • Công dụng làm quà tặng: Hoa Thanh Liễu thường được những cặp đôi tặng cho nhau mỗi dịp lễ để biểu đạt tình yêu lẫn tình cảm dành cho đối phương rất ý nghĩa về sự lâu dài, gắn bó.
Hoa biểu trưng cho tình yêu lâu bền, giàu có và sung túc
Hoa biểu trưng cho tình yêu lâu bền, giàu có và sung túc

Ý nghĩa phong thủy cây hoa Thanh Liễu

 • Với sắc hoa bền, rực rỡ, Hoa Thanh Liễu là biểu trưng cho sự giàu có, sung túc, kiên nhẫn, lâu dài, biểu tượng cho tình yêu và sự thành công bền vững…
Hoa Thanh Liễu hồng
Hoa Thanh Liễu hồng
 • Hoa thanh liễu còn mang ý nghĩa là sự kiên nhẫn cũng với sự lâu dài trong hành động và trong suy nghĩ nhất là trong tình yêu, vậy nên nếu như bạn đang muốn tạo bất ngờ cho nửa kia của mình trong ngày này thì bạn nên chọn một bó hoa thanh liễu.
Hoa Thanh Liễu màu vàng
Hoa Thanh Liễu màu vàng

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Thanh Liễu

Cách trồng

Cây Thanh Liễu có thể được trồng theo 2 phương pháp khác nhau là:

Phương pháp tách chiết từ cây mẹ và trồng bằng hạt.

Cách chăm sóc cây hoa Thanh Liễu

Thanh liễu có sức sống mãnh liệt, hoa tươi rất lâu sau khi cắt, phát triển tốt ở những vùng khí hậu khô cằn, sa mạc, đất cát hoặc cả ở vùng khí hậu lạnh và thoát nước tốt.

Hoa Thanh Liễu thích hợp với nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau
Hoa Thanh Liễu rất dễ sống, thích hợp với nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau
 • Ánh sáng: Cây ưa sáng và có thể sống trong nửa bóng cũng rất ổn. Cây có thể phát triển tốt ngay cả ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
 • Đất: Cây ưa đất tơi xốp, không cần quá nhiều dinh dưỡng nhưng không chịu được ngập úng. Đất yêu cầu nhất thiết là thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây Thanh Liễu có thể chịu nóng và lạnh khá tốt. Nhiệt độ thích hợp 20-30 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình
 • Nước: Cây chịu ngập úng kém, nên chú ý tưới vừa nước cho cây, thừa nước cây sẽ bị vàng, rụng lá. Nên tưới nước khi mặt đất trên chậu đã se khô lại, nhất là cây trồng trong chậu để trang trí nội thất.

Ý kiến bạn đọc (2)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang