Cây hoa Tigon – Đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và cách chăm sóc


 

Cây hoa TiGon có khá nhiều công dụng rất hữu ích như: tạo bóng mát, thanh lọc không khí… và đặc biệt là sức sống rất mãnh liệt.

“Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng
Trời ơi! Người ấy có buồn không?
Có thầm nghĩ đến loài hoa vỡ
Tựa trái tim phai, tựa máu hồng?”

Những câu hát trong bài “Hai sắc hoa TiGôn” đã nói lên phần nào ý nghĩa của loài hoa này. Thơ mộng là thế, mong manh và yếu đuối là thế, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trên những câu hát, bài thơ. 

Trong bài viết này, chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về cây hoa TiGon này nhé.

giàn hoa TiGôn che mát
giàn hoa TiGôn che mát

Xem thêm:

Đặc điểm cây hoa TiGon

Tên gọi khác là hoa trái tim, hoa tim vỡ.

Tên khoa học: Antigonon leptopus Hook.Et Arn

Họ: Polygonaceae (họ Rau Răm)

Nguồn gốc: từ Nam châu Mỹ (Mexico)

Hoa Ti Gôn được biết đến từ khá lâu, từ thế kỷ 17 nó đã được đưa vào Việt Nam trồng tại Hà Nội, sau đó lan dần ra khắp cả nước như hiện tại.

Hoa tigon nhỏ, mỏng manh
Hoa tigon nhỏ, mỏng manh

Tigon thuộc loại thân thảo, leo, có củ như cây Từ. Củ thường mọc sâu trong đất, thân cây nhỏ, mảnh mai nhưng sức phát triển rất tốt. Cây có thể dài tới 9-12m, lan theo từng tua cuốn bám vào tường, hàng rào…

Thân cây có màu xanh lúc non, già chuyển dần thành nâu.
Cây hoa tigon có lá thuộc loại lá đơn, xếp xen kẽ nhau. Cuống lá dài từ 1-5cm. Lá có hình trái tim hay hình tam giác nhọn đầu khá lạ mắt, lá có màu xanh đậm có chiều dài khoảng 2,5-15cm và chiều rộng từ 2-10cm. Phiến lá có khi nhẵn, có lá lại có lông dọc theo mặt dưới của lá.

Hoa tim vỡ thường mọc thành chùm phía đầu cành. Cành hoa có thể dài tới 20cm. Hoa thường nở rộ vào mùa hè. Màu hoa có màu hồng, phớt đỏ, 5 cánh dài từ 0,4-1cm. Mỗi bông có 8 nhụy hoa với một bầu nhụy, 3 vòi nhụy. Hoa tigon có thể nở quanh năm nhưng nở nhiều nhất vào tháng 4 và tháng 5.

Quả cây hoa tigon có màu nâu bóng dạng nón hoặc có 3 góc. Quả lúc đầu ẩn trong những cánh hoa có màu hồng dần dần khi già quả chuyển sang màu nâu.

chùm hoa Ty Gôn khoe sắc
chùm hoa Ty Gôn khoe sắc

Ý nghĩa và công dụng của hoa TiGon

Ý nghĩa cây hoa ty Gôn (Tigon)

Với hoa Ty Gôn, nó là biểu tượng cho sự nhẹ nhàng nhưng phảng phất nỗi buồn miên man.

Hình ảnh của hoa Ty Gôn (tigon) khiến người ta liên tưởng tới một trái tim tan vỡ, mang một nỗi buồn sâu sắc và nhẹ nhàng. Khi trải qua tình yêu mãnh liệt, khi tình yêu ấy tan vỡ con tim sẽ nứt ra như những bông hoa Tigon kia vậy.

Ngoài ra, hoa ti gôn còn mang ý nghĩa cho sự chia ly, từ biệt vì hình của bông hoa là hình trái tim tan vỡ. Loài hoa Tigon này còn biểu tượng cho người con gái hiếu thảo với cha mẹ nữa.

Hoa tigon có 2 loại màu trắng, màu hồng
Hoa tigon có 2 loại màu trắng, màu hồng

Về màu sắc:

Hoa Ti Gôn Trắng: Bạn đã lỗi hẹn, lần sau đừng thế nữa nhé.
Hoa Ti Gôn Hồng: Tôi mong nhớ bạn, đau khổ và không gặp khi đến thăm bạn.

hoa Tigon trắng
hoa Tigon trắng

Công dụng của cây hoa tim vỡ

Với mặt hoa đẹp, lá mướt xanh quanh năm, cây hoa Ty Gôn (tigon) thường được trồng để tạo hàng rào xanh, vòm cổng nhà, tạo giàn che mát cho ngôi nhà. Ngoài ra, cây còn cung cấp oxy, lọc các chất độc hại như khói xe, chắn bụi mịn giúp cho bầu không khí luôn trong lành.

Giàn hoa TiGon
Giàn hoa Ty Gôn

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Ti Gôn (tigon)

Cây hoa tigon (ty gôn) thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, có sức phát triển rất tốt nên việc trồng và chăm sóc cây khá đơn giản, chú ý các vấn đề sau:

Các cách trồng: giâm cành và gieo hạt.

Giâm cành là cách đơn giản và dễ dàng nhất, cho hiệu quả nhanh nhất:

Ta có thể tách những mầm cây tigon từ cây mẹ sau đó giâm chúng xuống đất gặp điều kiện thích hợp thì một thời gian sau cây sẽ cho rễ và đâm mầm.

Nếu trồng cây trong chậu thì cần lưu ý đất trong chậu phải nhiều mùn, đã được diệt hết sâu bệnh, đất thoát nước tốt.

Lúc mới trồng cây tigon cần chăm sóc cẩn thận, mỗi ngày tưới 2 lần nước vào sáng sớm và buổi tối đồng thời nếu buổi trưa nắng gắt quá ta cần che mát cho cây.

Hoa tigon có lá xanh quanh năm, nhưng khi lá già khô héo lại không hề rụng, làm cho lá non mới mọc xếp đè lên lá khô, giàn cây bị nặng và dầy, có tác dụngg che bóng nhiều nhưng lại dễ làm sập dàn. Vì thế vào cuối mùa khô hay đầu mùa xuân, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc nước ta, cần lưu ý đến việc cắt tỉa các cành già thu gom lá khô để giàn cây được thoáng, cành non mọc ra nhiều hơn, cho hoa sai hơn.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang