Cây hoa triệu chuông – tuổi thanh xuân ai cũng chỉ một lần


Loài hoa chị em với cây hoa Dạ Yến Thảo này có hoa nhỏ hơn nhưng sức chống chịu khắc nghiệt lại tốt hơn. Đúng như tên gọi, cây triệu chuông rất sai hoa, nhìn cả chậu như hàng triệu bông hoa như những chiếc chuông nhỏ khoe sắc rực rỡ. Cây triệu chuông đặc biệt rất phù hợp để trang trí, nhất là ban công hay chậu treo.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về cây hoa triệu chuông này nhé.

Chậu hoa triệu chuông rất bắt mắt
Chậu hoa triệu chuông rất bắt mắt

Đặc điểm cây hoa triệu chuông

Tên tiếng Anh: Million Bells

Tên khoa học: Calibrachoa parviflora

Thuộc họ Cà – Solanaceae

Nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Phân bố: các nơi trên thế giới

Xem thêm: Cây hoa Dạ Yến Thảo

Cây hoa cúc bách nhật

Cây hoa hồng anh

Hoa triệu chuông cùng họ với Dạ Yến Thảo
Hoa triệu chuông cực kỳ sai hoa, chúng cùng họ với Dạ Yến Thảo

Các đặc điểm hình thái chính

Hoa triệu chuông cũng giống một số loài hoa trang trí khác như: Cây hoa ngọc thảo, cây hoa dạ yến thảo, cây hoa vân anh, cây hoa phong lữ thảo, cây hoa dừa cạn

 • Cây triệu chuông có thân thuộc loại thân thảo buông rủ xuống. Chiều dài trung bình của cây rơi vào khoảng 10-60 cm. Tuổi thọ của cây được một vài năm, tùy theo chế độ dinh dưỡng và chăm sóc. Cả dạ yến thảo và triệu chuông cùng thuộc họ cà nhưng ở hai chi và khác xa nhau về cấu trúc nhiễm sắc thể.
 • Lá cây triệu chuông nhỏ và dầy, hình trứng, có màu xanh đậm.
 • Hoa triệu chuông nhỏ hơn dạ yến thảo một chút, đường kính chỉ nhỏ khoảng 1cm tuy nhiên cây vô cùng sai hoa như hàng ngàn chiếc chuông xinh xắn nên được gọi là cây hoa triệu chuông.
 • Hoa của nó có hình dáng giống hình một chiếc chuông tí hon. Nếu chăm sóc tốt thì triệu chuông ra hoa quanh năm, thời gian chơi hoa rất dài. Sắc hoa vô cùng đa dạng với nhiều sắc độ từ trắng, be, tím, hồng, cam, đỏ ….hoặc kết hợp nhiều màu sắc: né đỏ, né trắng.

Xem thêm: Cây hoa păng – xê (pansy)

Cây cỏ may mắn

Triệu chuông được mệnh danh là nữ hoàng hoa ban công
Loài cây này được mệnh danh là nữ hoàng hoa ban công

Đặc điểm sinh trưởng

 • Cây triệu chuông có tốc độ sinh trưởng khá nhanh và khỏe.
 • Là loài cây ưa ẩm, ưa sáng nhưng không chịu được nắng nóng gay gắt. 

Công dụng và ý nghĩa của cây hoa triệu chuông

Công dụng

 • Công dụng trang trí: Không phải tự nhiên mà người ta đặt cho nó cái tên khác “nữ hoàng hoa ban công”. Nó thực sự cực kỳ phù hợp để trang trí cho ban công nhà bạn them điểm nhấn và rực rỡ, cuốn hút ánh nhìn.
 • Ngoài ra, Triệu Chuông còn được người ta trồng trong chậu treo, chậu thông minh trên sân thượng, hiên nhà, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn… để cây buông những chuỗi hoa rực rỡ, mềm mại xuống phía dưới.
 • Loài hoa Triệu Chuông cũng rất dễ phối hợp với những loài hoa khác như Hoa Vân Anh, Hoa Ngọc Thảo, Dạ Yến Thảo… để tạo nên chậu hoa ngẫu hứng đem đến vẻ đẹp sinh động, bắt mắt.

Xem thêm: Cây hoa hướng dương

Cây hoa dã quỳ

Triệu chuông dùng chậu treo hoặc trang trí rất phù hợp
Triệu chuông dùng chậu treo hoặc trang trí rất phù hợp

Ý nghĩa phong thủy của cây hoa triệu chuông

Hoa triệu chuông xinh tươi cực kỳ sai hoa đem đến không gian vẻ đẹp tươi tắn trẻ trung biểu tượng cho sức sống tuổi thanh xuân.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa triệu chuông

Cách trồng và nhân giống

Cũng giống như dạ yến thảo, triệu chuông cũng được nhân giống chủ yếu bằng hạt.

Cách chăm sóc cây hoa triệu chuông

Cây hoa triệu chuông này tuy là chị em với Dạ Yến Thảo, tuy nhiên nó lại không đỏng đảnh và khó chăm như cô chị kia. Triệu chuông không dễ dàng bị héo khi nhiệt độ tăng, khả năng chịu mưa và nắng nóng cũng tốt hơn.

Hoa Triệu Chuông rất đa dạng màu sắc, trồng kết hợp rất cuốn hút ánh nhìn
Hoa Triệu Chuông rất đa dạng màu sắc, trồng kết hợp rất cuốn hút ánh nhìn
 • Đất trồng: Cây triệu chuông có rễ mảnh và nhỏ, ngắn, ăn nông trong đất nên khi trồng chậu cần đất tốt, nhiều dinh dưỡng, giàu mùn và thoát nước tốt.
 • Ánh sáng: triệu chuông ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng cây càng sai hoa. Tuy nhiên, tránh để cây dưới cái nắng gay gắt, cây sẽ phát triển kém, cho hoa nhỏ, hoặc hấp thụ dinh dưỡng kém đi, thậm chí chết cây.
 • Tưới nước: triệu chuông ưa nước nhưng lại chịu ngập úng rất kém. Nên tưới nước cho cây khi thấy mặt đất trồng se khô. Chú ý tưới nước cho cây nhiều vào mùa hè, hạn chế về mùa mưa.
chậu hoa triệu chuông
Chậu rất khá nổi bật
 • Nhiệt độ: triệu chuông là cây ưa mát, bộ rễ cũng dễ bị tổn thương như dạ yến thảo (tuy có khỏe hơn một chút), rễ thường ăn nông nên dễ bị đốt nóng nếu trưng dưới ánh nắng mặt trời gay gắt. Nhiệt độ phù hợp với triệu chuông từ 16-29oC, mùa hè cần che nắng hoặc trưng cây dưới giàn lưới. Nhiệt độ cao quá khiến cây xấu yếu, phát triển kém.
 • Độ ẩm: triệu chuông ưa ẩm trung bình, khoảng 60-75%
 • Bón phân: triệu chuông ra hoa nhiều nên nhu cầu về dinh dưỡng khá nhiều. Chú ý nên bón phân cho cây 15 ngày/lần điều độ, vừa phải bằng các loại phân nhả chậm, phân trùn quế, vi sinh.
 • Tỉa cành: Khi hết một đợt hoa bạn cắt hoa đến sát gốc chỉ chừa khoảng 5cm để cây mọc mầm ra lá, ra hoa mới.
 • Sâu bệnh: thường gặp với triệu chuông: thối rễ, rệp, bọ trĩ, vàng lá

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang