Cây hoa trúc đào – Từ quyến rũ đến nguy hiểm


Cây hoa trúc đào có nguồn gốc từ nước ngoài (các vùng địa trung hải, châu á đến Bồ Đào Nha…) du nhập vào nước ta khá lâu. Cây cho hoa khá đẹp, lại có sức sống khỏe, phù hợp khí hậu nước ta. Chính vì thế mà nó được trồng trang trí ở nhiều nơi trên địa phận Việt Nam. Tuy nhiên, loài cây này ẩn chứa độc dược bên trong có thể gây chết người mà nhiều người còn chưa biết.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Hoa trúc đào nở rộ
Hoa trúc đào nở rộ

Xem thêm:

Cây hoa salem

Cây hoa nguyệt quế

Cây hoa ngọc nữ

Cây hoa diễm châu

Cây hoa diên vĩ

Đặc điểm của cây hoa trúc đào

Tên khoa học: Nerium oleander

Tên gọi khác:

Thuộc họ: La bố ma (Apocynaceae)

Nguồn gốc xuất xứ: từ Morocco và Bồ Đào Nha kéo dài về phía đông tới khu vực Địa Trung Hải và miền nam châu Á

 • Trúc đào có thân thuộc loại cây thân gỗ, nhỡ. Cây có chiều cao trung bình 1-3m. Nếu được chăm sóc tốt và trong điều kiện thích hợp cây có thể cao từ 4-5m. Cây phân nhiều cành nhánh. Cành trúc đào mềm dẻo có màu nâu xám.
 • Lá trúc đào mọc đối xứng nhau thành vòng từng cụm, mỗi cụm 3 lá. Lá thuộc loại đơn, viền lá nhẵn. Phiến lá có màu xanh đậm, hình dáng lá giống như những chiếc mũi mác dài từ 7-10cm và rộng 1-4cm. lá khá dai và cứng, mặt trên lá có màu xanh đậm còn mặt dưới thì nhạt hơn.
 • Hoa trúc đào có màu hồng đậm đẹp mắt. Hoa thường mọc thành từng cụm ở ngay phần đầu cành, mỗi bông gồm từ 5-8 cánh, cánh hoa mỏng và nhẹ. Khi nở, hoa xòe để lộ ra phần nhị màu vàng bên trong.
 • Các màu của hoa gồm có hồng, vàng, trắng, trong đó màu hồng là phổ biến nhất. Hoa có hương thơm dịu nhẹ. Hoa thường nở quanh năm nhưng nở nhiều nhất có lẽ vào mùa hè và mùa thu.
 • Quả của cây trúc đào thường ra vào mùa đông và mùa xuân. Quả trúc đào thuộc dạng quả năng nhưng dài và hẹp. Kích thước mỗi quả từ 5-23cm, nứt ra khi quả chín và giải phóng những hạt nhỏ có phủ một lớp lông tơ mềm mại.
hoa và lá trúc đào
hoa và lá trúc đào
Trúc đào có nhiều mầu khác nhau
Trúc đào có nhiều mầu khác nhau
Trúc đào vàng
Trúc đào vàng

Công dụng của cây hoa trúc đào

Công dụng về mặt trang trí

 • Cây hoa trúc đào sức sống khỏe, phát triển nhanh và chịu khắc nghiệt tốt. Thêm nữa hoa của loài hoa này rất quyến rũ, nở thành chùm. Chính vì thế mà nó được nhiều người lựa chọn trồng trang trí cảnh quan, những nơi công cộng, lối đi, vỉa hè…

Công dụng lọc khí

 • Ngoài dùng trang trí, loài hoa này còn có công dụng khác đó là lọc không khí cũng thuộc loại cực tốt. Nó giúp chắn bụi mịn, hấp thụ các khí độc như các chất thải từ xe cộ, điện tử… Nó giúp đem lại bầu không khí trong lành, thoáng đãng hơn.

Công dụng trong y học

 • Trong đông y cây trúc đào còn giúp điều trị sưng huyết cũng như những bệnh rối loạn da. Sự tích hoa lưu ly
trúc đào trắng
trúc đào có nhiều công dụng

Cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào

Cách trồng cây cây hoa trúc đào

 • Nhân giống hoa lưu ly chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt hặc giâm cành. Chú ý đất dùng để gieo hạt phải có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt và giàu chất dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây hoa trúc đào

Cây hoa trúc đào là loài dễ trồng và dễ chăm sóc, sức phát triển cũng nhanh. Cây cùng phù hợp với khí hậu cận nhiệt đới. Tuy nhiên cần chú ý một số đặc điểm của cây để cây phát triển thuận lợi hơn. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa sáng, có thể trồng được ở những nơi có ánh nắng gay gắt và khắc nghiệt.
 • Về nước tưới: Cây chịu hạn khá tốt, cho nên không cần tưới nước quá thường xuyên. Chú ý tưới nhiều hơn nếu thời tiết quá nắng nóng.
 • Về đất trồng: Đất trồng cây trúc đào cần tơi xốp, đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Trúc đào có thể chịu khắc nghiệt khá tốt và dải nhiệt độ rộng. Nhiệt độ phù hợp nhất đối với cây là 16-32oC.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ trung bình.
 • Bón phân: Chú ý bón phân cho đất trước khi trồng, gieo hạt lưu ly. Nhất là giai đoạn phát triển và lúc ra hoa, bón lót và bón thúc cho cây.

 

 

Một số lưu ý về cây trúc đào

 • Khi trồng và sử dụng cây trúc đào cần lưu ý về chất động của nó, cây khá nguy hiểm khi sử dụng nhựa cây hay dùng cây làm củi đốt, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang