Cây hồng hoa đăng ( hoa lồng đèn ) – mang bình an đến mọi nhà


Mấy năm gần đây ở nước ta rộ lên một loài hoa trang trí rất đẹp và bắt mắt, nó có tên gọi là hồng hoa đăng. Loài hoa này có xuất xứ tại Nam Mỹ này có cấu tạo hoa khá đặc biệt. Nó giống chiếc đèn lồng hoa đăng, vì thế nó còn có tên gọi khác là hoa đèn lồng. Ngoài vẻ đẹp của hoa, cây hoa này còn có ý nghĩa phong thủy mang đến bình an và thịnh vượng đến cho gia đình.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về cây hoa đèn lồng (hồng hoa đăng) này nhé.

cây hồng hoa đăng (hoa đèn lồng)
cây hồng hoa đăng (hoa đèn lồng)

Đặc điểm của cây hồng hoa đăng

Cây hồng hoa đăng còn có tên gọi khác là hoa lồng đèn

Tên khoa học là Fuchsia magellanica Lam, Fuchsia x hybrid

Thuộc họ: Oenotheraceae hoặc Onagraceae (Họ Rau Mươn).

Nguồn gốc: Chili (Nam Mỹ). Ở nước ta được trồng khá nhiều ở Đà Lạt hay Sapa

 • Cây Fuchsia gracillis (Hort.) gốc từ Mexico (1823) có hình đèn nhỏ hơn, được đặt tên là Tiểu Hoa Đăng. Tên này xuất phát từ địa phương ở Việt Nam.
Chậu tiểu hoa đăng
Chậu tiểu hoa đăng
 • Cây Fuchsia macrostemma (Ruiz & Pav.) var. Therèse Dupuis, hình dáng với nhiều cánh đúp màu hồng được gọi là Hoa Đăng Đúp.
Chậu cây đại hoa đăng
Chậu cây đại hoa đăng
 • Một thứ hoa khác là Fuchsia var. Roi des Balcons, cành hoa dài cả thước, đơm nhiều bông to, cánh trắng, giữa màu đỏ đậm, hình dạng hệt như một đèn lồng công nghiệp treo cao.
Hồng hoa đăng chậu treo
Hồng hoa đăng chậu treo
 • Cây hoa lồng đèn này thuộc dạng thân bụi thấp, cao từ 80cm – 1m với 3 màu chủ đạo là tím đỏ, tím trắng và hồng, có thể thay đổi giao thoa cho nhau tuỳ khu vực. Hoa Lồng Đèn phát triển cũng phụ thuộc vào nhiệt độ, tối ưu khoảng từ 10 – 300C, ngày nay chúng được lai tạo thành nhiều giống và tạo nên các loài hoa Lồng Đèn khá đặc biệt.

Xem thêm:

Công dụng của cây hồng hoa đăng (hoa đèn lồng)

Công dụng

 • Công dụng trang trí: Cây hoa đèn lồng này có hình dáng hoa đặc biệt, lạ mắt (giống như một chiếc đèn lồng đang thắp sáng). Hoa lại nở rất sai và cùng lúc nên nhìn rất đẹp và lôi cuốn. Chính vì thế, nó được yêu thích để dùng trong việc trang trí nội ngoại thất. Cây có thể trồng viền, trồng trong chậu treo hoặc ban công, hiên nhà…
Cây hoa đèn lồng (hồng hoa đăng ) trang trí cảnh quan rất đẹp
Cây hoa đèn lồng (hồng hoa đăng ) trang trí cảnh quan rất đẹp

Xem thêm:

Ý nghĩa phong thủy của cây hồng hoa đăng (hoa đèn lồng)

 • Hoa đèn lồng nở đúng dịp tết, lại có màu sắc đẹp, sặc sỡ nên chúng mang ý nghĩa của bình an, may mắn và thịnh vượng. Nhiều gia đình chọn hoa Lồng Đèn để chưng tết nhằm cầu mong một năm mới viên mãn, nhiều điều mới và thuận lợi trên đường công danh của các thành viên trong gia đình.
 • Thường thì từ xưa người ta vẫn coi Lồng Đèn hay Hoa Đăng như một biểu tượng ánh sáng, của niềm tin và hi vọng. Khi hoa Đăng thắp sáng bầu trời đêm thì cũng là lúc chúng mở ra cho con người một góc nhìn mới, tư duy mới về cuộc đời, chúng chứng minh rằng cuộc sống luôn có một lối thoát chờ sẵn mà chúng chính là những người dẫn đường sáng suốt.
 • Hoa Lồng Đèn là loài hoa của sự tốt lành. Cây sẽ là món quà ý nghĩa để dành tặng bạn bè, người thân khi có dịp. Sắc đẹp của chúng có thể khiến con người đến gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn.
Hồng hoa đăng mang đến bình an, thịnh vượng cho gia đình
Hồng hoa đăng mang đến bình an, thịnh vượng cho gia đình

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc cây hồng hoa đăng (hoa đèn lồng)

Cách trồng

Hoa lồng đèn được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành.

Cách chăm sóc cây hoa đèn lồng

Cây hoa đèn lồng (hồng hoa đăng) thích hợp với khí hậu ôn đới. Cây không chịu được nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng. Vì thế, để cây phát triển tốt và ra hoa rực rỡ, chúng ta cần lưu ý vài điểm sau đây:

 • Về đất trồng: Cây hồng hoa đăng (hoa đèn lồng) ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.
 • Ánh sáng: Vân anh sáng, nhưng là sáng yếu và vừa phải, khí hậu mát mẻ, thoáng đãng và gió để cây quang hợp, cho hoa nhiều và đậm màu.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển, sinh trưởng của cây hoa đèn lồng là 18-25oC. Cây sẽ kém phát triển hoặc dễ chết ở dưới 10 độ C hoặc trên 32 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình 
 • Tưới nước: Chỉ nên tưới nước khi mặt đất trồng đã khô. Thêm nữa, chú ý tưới vừa phải vì cây chịu ngập úng kém. Nên dùng bình xịt lên lá để giữ ẩm vào sáng sớm và chiều tối.
 • Bón phân: Hàng tháng nên bón phân cho cây một cách điều độ bằng các loại phân đa vi lượng nhả chậm, phân hữu cơ với liều lượng vừa phải, đúng cách.
 • Sâu bệnh thường gặp: Với khí hậu nóng ẩm như nước ta thì hồng hoa đăng hay bị nhện đỏ, thối gốc, rầy nâu và sâu xanh phá hoại, cần quan sát, phát hiện để xử lý kịp thời.
 • Cắt tỉa: cần chú ý cắt tỉa hoa tàn để cây nhiều nhánh cho hoa mới.

 

 

 


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang