Cây Hồng Tú Cầu – Cây Hoa Pháo Hồng, Huyết Hoa…


Cây Hồng Tú Cầu – Còn có tên gọi khác là cây Hoa Pháo Hồng hay Hồng Tú Cầu Đỏ. Cây có nguồn gốc xuất xứ tại Châu Phi và được tìm thấy nhiều ở một số nước như Namibi, Zimbabwe, Nam Phi, Mozambique,… Cây có hoa rất lạ mắt và đẹp, mang ý nghĩa tượng trưng cho may mắn và thành công trong cuộc sống. Ngoài ra, cây thường được dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, tiểu cảnh hay trồng chậu để bàn, ban công hay hiên nhà đều rất tuyệt vời.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hồng tú cầu
Cây hoa hồng tú cầu

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Hồng Tú Cầu – Hoa Pháo Hồng

Đặc điểm chung

Tên khoa học:  Heamanthus katherinae

Tên gọi khác:  Huyết hoa hay hoa quốc khánh, pháo hoa, pháo bông, pháo hồng…

Họ: Loa kèn đỏ, Chi Scadoxus trước đây được xem là thuộc chi Huyết hoa (Haemanthus)

Nguồn gốc: từ Châu Phi và được tìm thấy nhiều ở một số nước như Namibi, Zimbabwe, Nam Phi, Mozambique,…

Tại Việt Nam, cây được trồng rải rác trên khắp các khu vực.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Pháo Hồng là cây thân thảo sống lâu năm, màu xanh đậm, củ dạng củ hành có áo. Thân cây mềm và xốp được phát triển nằm sâu dưới đất. Cây chỉ cho duy nhất mỗi thân một bông hoa và nở một lần trong năm từ khoảng tháng 4 đến tháng 8.
 • Lá: Cây có 3-5 lá dài 12–15 cm theo kiểu giả thân, mặt lá lượn sóng, hình xoan, ngọn giáo; cuống lá có nhiều đốm tím.
 • Hoa: Cán hoa béo và cao khoảng 30–40 cm, mo màu hơi tím bao lấy tán hoa gồm 40-50 hoa màu đỏ. Hoa Hồng tú cầu là hoa lưỡng tính, tam bội và nhị có bao phấn màu vàng. Thường ra hoa vào mùa xuân (riêng phân loài katharinae vào cuối mùa hè). Tại Việt Nam, hồng tú cầu thường ra hoa vào dịp Quốc khánh Việt Nam.
 • Quả: có màu đỏ cam.
Hồng tú cầu có màu đỏ, còn được gọi là Huyết Hoa
Hồng tú cầu có màu đỏ, còn được gọi là Huyết Hoa

Ý nghĩa hoa Hồng Tú Cầu – Hoa Pháo Hồng

 • Ngoài cho hoa đẹp cây còn chứa đựng nhiều ý nghĩa hay. Hoa là tượng trưng cho sự may mắn và gặp nhiều thành công trong cuộc sống. Hoa còn là biểu tượng của sự kiên trì, luôn cố gắng vượt qua khó khăn thử thách trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Công dụng của cây Hồng Tú Cầu – Huyết Hoa

Công dụng trang trí

 • Với những đặc điểm độc đáo của mình, cây thường được ưa chuộng trồng để trang trí là chủ yếu. Nhiều người thích dùng cây trong trang trí nội thất, văn phòng bàn làm việc hay tiểu cảnh sân vườn, trồng trong chậu để hành lang, ban công, quán xá cũng đều rất hợp.
Cây Hồng Tú Cầu trang trí sân vườn, ban công
Cây Hồng Tú Cầu trang trí sân vườn, ban công

Công dụng trong y học chữa bệnh

 • Nước ép từ củ hồng tú cầu có thể chữa một số bệnh ngoài da, mụn loét, cảm sốt,… 

Lưu ý khi trồng cây Hồng Tú Cầu – Huyết Hoa

 • Trong củ của hồng tú cầu có một số thành phần độc hại như buphanin, lycorin, haemanthin, coccinin,… Trong đó, montanin, natalensin là các chất tiêu biểu gây hạ đường huyết. Củ hồng tú cầu có thể gây độc cho lợn.

Cách trồng và chăm sóc cây Hồng Tú Cầu – Pháo Bông

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng củ.
Củ cây hồng tú cầu
Củ cây hồng tú cầu

Cách chăm sóc cây Hồng Tú Cầu – Hoa Pháo Hồng

Pháo Hồng là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và rất ít sâu bệnh lại phù hợp với khí hậu nước ta nên chăm sóc chúng không tốn quá nhiều công sức. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây là loại ưa sáng, cũng có thể trồng cây dưới ánh sáng bán phần.
 • Về nước tưới: Cây cần lượng tưới nước trung bình, chịu ngập úng kém, ưa ẩm những chịu hạn tốt. Trung bình 1-2 ngày tưới 1 lần cho cây là vừa đủ.
 • Về đất trồng: Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất nghèo dinh dưỡng. Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây thích nghi khí hậu nước ta rất tốt, nhiệt độ ưa thích của nó là từ 20-28 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.
 • Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng vừa phải, để cây phát triển tốt cần bón thêm phân cho cây. Có thể NPK pha loãng để bón cho cây theo chu kỳ 1 tháng 1 lần, giúp cây xanh tốt và phát triển nhanh hơn.
 • Sâu bệnh: cây ít bị sâu bệnh, bệnh thường gặp như thối củ, vàng lá, sâu hại,…. Cần chú ý phun thuốc, dọn cỏ, cắt tỉa để giúp cây tránh những bệnh trên.
 • Cắt tỉa: Cần tỉa bớt những lá vàng, thoáng gốc để hạn chế nấm và sâu bệnh giúp cho cây trở nên đẹp mắt và khỏe mạnh hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang