Cây Lá Trắng – Cây Bạch Trạng


Cây Lá Trắng – Còn có tên gọi khác là cây Bạch Trạng, thuộc họ Vòi Voi và có nguồn gốc xuất xứ tại phía Tây Ấn Độ. Cây phát triển nhanh và tốn ít công chăm sóc, lại cho màu lá màu sáng, trắng ánh vàng rất đẹp mắt nên được nhiều nơi ưa chuộng trồng trang trí cảnh quan đô thị, trồng viền…. Ngoài ra, cây cũng có thể đặt trong chậu, trang trí nội thất, văn phòng làm việc, giúp không gian thêm mát mẻ và trong lành hơn.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây lá trắng trang trí đường phố
Cây lá trắng trang trí đường phố

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Lá Trắng – Cây Bạch Trạng

Đặc điểm chung

Tên khoa học:  Cordia latifolia

Tên tiếng Anh: Sebesten fruit

Tên gọi khác:  cây bạch trạng.

Họ: Cordia latifolia – Vòi voi

Nguồn gốc: từ phía Tây Ấn Độ.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: thuộc thân gỗ nhỏ, phân nhiều cành nhánh. Cây có chiều cao khoảng 35-50cm. Ngoài tự nhiên có cây cao đến 10m. Thân mềm dễ gẫy.
 • Tán: rộng phát triển hơn thân.
 • Lá: hình xoan thuôn dài, đầu nhọn, đáy hình nêm. Lá có chiều dài khoảng 10-20cm, rộng 7-15cm, mép lá gợn sóng, lá có màu trắng vàng hoặc xanh. Lá trắng được sử dụng chủ yếu là nét đặc trưng của màu lá với sức sống khỏe, chịu hạn tốt.
 • Hoa: Cây bạch trạng có hoa nhỏ, màu vàng nhợt, hoa mọc thành chùm ở đầu cành (Ít người để ý đến hoa của loài cây này).
Cây Lá Trắng có lá rất đẹp mắt, sáng, to và xanh tốt
Lá Trắng có lá rất đẹp mắt, sáng, to và xanh tốt

Công dụng của cây Lá Trắng – Cây Bạch Trạng

Công dụng trang trí

 • Bạch Trạng được biết như một loại cây phản quang, tạo cảm giác tươi sáng, điểm nhấn trọng điểm giữa các bồn hoa hoặc bồn hoa con lươn đường phố. Cây là một trong những cây được sử dụng nhiều ở những điểm vòng xoay, bùng binh, nút giao thông, công trình công cộng,…
 • Ngoài ra, cây cũng có thể tạo các thế bonsai nghệ thuật, hoặc trồng trong chậu để trang trí văn phòng, bàn làm việc rất bắt mắt và đem lại không khí trong lành.
Cây trồng trang trí đem lại cảm giác tươi mát
Cây trồng trang trí đem lại cảm giác tươi mát

Cách trồng và chăm sóc cây Lá Trắng – Cây Bạch Trạng

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: Được nhân giống bằng phương pháp giâm cành là chủ yếu.
Cây lá trắng giống
Cây lá trắng giống

Cách chăm sóc cây Lá Trắng – Cây Bạch Trạng

Cây là loại phát triển nhanh, khỏe mạnh và rất dễ thích nghi, chịu được thời tiết khắc nghiệt tốt, chăm sóc chúng không tốn quá nhiều công sức. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây là loại ưa sáng. Do đó bạn có thể trồng cây dưới môi trường ánh sáng mạnh. Như thế, sẽ giúp lá cây có màu sắc cây trở nên sắc nét và nổi bật hơn.
 • Về nước tưới: Cây cần lượng tưới nước trung bình, chịu ngập úng kém, chịu hạn tốt. Tuy nhiên, khi trồng cây bạn cũng cần nên lưu ý cung cấp đủ nước để cây có thể sinh trưởng tốt. Trung bình 1-2 ngày tưới 1 lần cho cây là vừa đủ.
 • Về đất trồng: Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ thoát nước tốt. Để tạo môi trường tốt cho cây phát triển, bạn nên làm sạch đất, sử dụng hỗn hợp xơ dừa, đất mùn và một lượng phân bón vừa phải để trồng cây.
 • Nhiệt độ: Cây thích nghi khí hậu rất tốt, nhiệt độ ưa thích của nó là từ 20-28 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.
 • Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng vừa phải, để cây phát triển tốt cần bón thêm phân cho cây. Có thể NPK pha loãng để bón cho cây theo chu kỳ 1 tháng 1 lần, giúp cây xanh tốt và phát triển nhanh hơn.
 • Sâu bệnh: cây ít bị sâu bệnh, bệnh thường gặp như lá vàng úa, lá héo, xuất hiện tình trạng rụng lá hoặc mềm thân. Cần chú ý phun thuốc, dọn cỏ, cắt tỉa để giúp cây tránh những bệnh trên.
 • Cắt tỉa: Cần cắt bỏ những cành già, cành yếu, tỉa lá vàng, thoáng gốc để hạn chế nấm và sâu bệnh giúp cho cây trở nên đẹp mắt và khỏe mạnh hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang