Cây Linh Sam – Cây bonsai của những người quân tử


Cây Linh Sam hay còn gọi là cây Sam Núi từ lâu đã được giới yêu thích cây bonsai ưa chuộng. Cây vốn xuất thân từ vùng núi, gần các thác nước, ven bờ song, suối, ưa ẩm. Linh Sam cũng cho hoa màu tím nổi bật và độc đáo, lá nhỏ, thân cây gồ ghề và dáng cây rất phù hợp để tạo các loại hình nghệ thuật bonsai.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về cây Linh Sam này nhé.

Xem thêm: 

Cây linh sam bonsai
Cây linh sam bonsai

Đặc điểm cây Linh Sam

Tên khoa học: Antidesma acidum

Họ thực vật: Linh Sam

Tên gọi khác: Sam Núi, Sam Gai…

Nguồn gốc: Châu á, mọc ven các vùng song suối, thác nước trong rừng và được thuần hóa đã lâu.

Cây Sam đất này là cây trồng lâu năm, chiều cao tối đã có thể lên đến 8-10m.

 • Thân cây thuộc loại thân gỗ, chắc khỏe. Vỏ cây sần sùi, có màu nâu giống như cây đang khô chết. Cây có càng nhiều xớ thì càng nhiều tuổi. Theo kinh nghiệm thì những cây có thân càng sần xùi thì cây càng chắc khỏe. Nhìn dáng cây bên ngoài khá cổ kính và hoài cổ.
Sam núi có thân gồ ghề và dáng rất phù hợp để tạo hình bonsai nghệ thuật
Sam núi có thân gồ ghề và dáng rất phù hợp để tạo hình bonsai nghệ thuật
 • Lá cây có kích thước nhỏ, phiến nhẵn, mép nguyên, màu xanh bóng. Lá cây thường là lá đơn, hơi cứng và có thể bẻ gãy, đầu lá thì nhọn như gai, ở phần giữa của lá thì có các gân lá nổi rõ. Lá cây linh sam có độ dài khoảng 1-1.5cm.
 • Hoa cây Linh Sam màu tím, thường mọc thành chùm ở đầu cành, hoa nở quanh năm. Bên ngoài hoa có lớp vỏ bảo vệ, cuống hoa dài khoảng 1cm.
Linh sam hoa tím
Linh sam hoa tím
hoa linh sam trắng rất bắt mắt
hoa linh sam trắng rất bắt mắt
Linh sam hoa trắng
Linh sam hoa trắng
 • Gai Sam Núi có chiều dài khoảng 1,5cm, nhọn, cứng, mọc ở cành nhánh. Gai có màu xanh và chuyển nâu khi già.
 • Rễ linh sam rất chắc khỏe, có thể đâm xuyên tốt, kể cả đất cứng, gạch, đá. Và rễ cây cũng chính là bộ phận giúp cho cây có khả năng bám trụ được ở các vách núi cao.  
 • Quả bầu dục, hơi dẹt, xếp sát nhau thành 2 dải trên cuốn mọc chung xuống.
Quả cây linh sam
Quả cây linh sam

Xem thêm: 

Công dụng và ý nghĩa của cây Sam Núi (Linh Sam)

Công dụng

 • Công dụng trang trí: Cây Sam Núi với dáng cây cổ thụ, gồ ghề rất nghệ thuật nên thường dùng tạo các dáng, thế bonsai đẹp mắt. Cây thường được dùng trong trang trí nội thất, trang trí ngoại thất rất phù hợp, mang lại vẻ sang trọng cho ngôi nhà. Những cây càng lớn tuổi, thân có càng nhiều xớ và cứng cáp thì cây lại càng có giá trị cao. 
 • Công dụng trong y học: Ngoài dùng để trang trí, tạo dáng bonsai nghệ thuật thì Sam Núi còn có một số công dụng trong đông y nữa.
Linh sam dùng trang trí nội ngoại thất rất phù hợp và tôn vẻ sang trọng cho ngôi nhà
Linh sam dùng trang trí nội ngoại thất rất phù hợp và tôn vẻ sang trọng cho ngôi nhà

Ý nghĩa phong thủy cây Linh Sam

 • Vốn là cây trồng chủ yếu tạo hình bonsai nghệ thuật, nhưng Linh Sam cũng là cây phong thủy và chứa đựng trong nó ý nghĩa riêng của mình. Nhìn hình dáng của nó giống như một người quân tử, một kẻ bất khả chiến bại. Chính vì thế, việc lựa chọn trồng loài cây này trong nhà thì linh sam có tác dụng xua đuổi tà khí để mang đến thịnh vượng và giúp gia chủ phát tài hơn.
Sam Núi xua đuổi tà khí cho ngôi nhà
Sam Núi xua đuổi tà khí cho ngôi nhà

Xem thêm: 

Cách trồng và chăm sóc cây Linh Sam (Sam Núi)

Cách trồng và nhân giống

Cây Linh Sam thường được nhân giống bằng 3 cách: Gieo hạt và chiết cành, giâm cành. Trong đó chiết và giâm cành được phổ biến hơn cả để cho kết quả nhanh hơn về dáng và thế cho cây bonsai.

Cách chăm sóc cây Linh Sam

Cây Sam núi có tốc độ sinh trưởng nhanh và sức sống khỏe, lại ít sâu bệnh. Cây cũng không cầm chăm sóc quá nhiều, tuy nhiên cần lưu ý một số đặc điểm cho cây phát triển thuận lợi hơn:

Linh sam trắng
Linh sam trắng
 • Đất trồng: cây linh sam có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất, địa hình khác nhau, kể cả ở những nơi đất trồng khô cằn, ít dinh dưỡng hay sỏi đá. Tuy nhiên, đất cần thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng cho cây.
 • Ánh sáng: Cây Sam Núi ưa sáng, nhất là ánh sáng dịu. Cây cũng có thể chịu được ánh sáng gay gắt của mùa hè, tuy nhiên để cây phát triển tốt, chúng ta nên tránh để cây rơi vào tình trạng như vậy.
 • Nước tưới: Cây Sam Núi ưa ẩm, tuy nhiên lại không chịu được ngập úng. Vì thế nên chú ý tưới nước thường xuyên nhưng với lượng nước vừa phải.
 • Nhiệt độ: Cây chịu khắc nghiệt rất tốt, nhiệt độ phù hợp cho cây là 18-34 độ C.
 • Độ ẩm: Cây linh sam ưa ẩm, độ ẩm thích hợp cho cây là từ 65-85%
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh, chủ yếu là sâu ăn lá. Chú ý bắt sâu cho cây khi sâu mới chớm xuất hiện.
 • Bón phân: Thời điểm cây ra hoa là thời điểm cây cần nhiều dinh dưỡng nhất, vì thế bạn cần phải cho cây ăn một lượng kali vừa đủ để tăng cường chất dinh dưỡng để tạo điều kiện ra hoa cho cây tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang