Cây lựu – Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc như thế nào?


Cây lựu – Hiện nay, quả Lựu được bán rất nhiều từ siêu thị cho đến các cửa hàng tạp hóa ở nước ta. Quả Lựu dễ dùng, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng mà giá cả không hề đắt. Chính vì thế mà loại quả này rất được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Lựu thích hợp với rất nhiều khí hậu và sức sống khá tốt, ở Việt Nam Lựu được trồng ở khắp các tỉnh thành. Cây mang nhiều ý nghĩa phong thủy, lại cho ra quả nhanh, chăm sóc đơn giản nên nhiều người muốn trồng để tận dụng những công dụng của nó.

Dưới đây, Khu Vườn Xanh sẽ có bài viết tìm hiểu về các giống Lựu, cách trồng và chăm sóc nó như thế nào, các bạn cùng tham khảo nhé.

Quả của cây lựu
quả lựu rất giàu dinh dưỡng

Xem thêm:

Cây Lựu có tện khoa học là Puni-cagranatum L. Cây Lựu thuộc cây tiểu mộc, nếu trồng dưới đất thì có thể cao từ 3-4m, hoa lựu màu đỏ tươi hoặc màu trắng. Cây Lựu được trồng để làm cảnh, làm thuốc và lấy quả ăn với nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất…

 1. Ý nghĩa cây lựu

trồng Lựu trước cửa nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc, nhất là những ngôi nhà mới cất nên trồng cây Lựu làm cảnh rất thích hợp.

trồng cây Lựu trước cửa nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc
trồng Lựu trước cửa nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc
 1. Các loại lựu phổ biến hiện nay

Lựu có 3 loại giống chính:

 • Lựu bông

Loại lựu chỉ ra hoa có nhiều cánh màu đỏ tươi rực rỡ đẹp mắt, ít khi có trái hoặc trái nhỏ xíu gọi là lựu bông.

hoa lựu có nhiều cánh màu đỏ tươi rực rỡ đẹp mắt
hoa có nhiều cánh màu đỏ tươi rực rỡ đẹp mắt
 • Bạch lựu: Cho hoa trắng, trái chín có màu trắng vàng (Bạch lựu)
Cây lựu
Lựu trắng
 • Lựu đỏ: Cho hoa đỏ, trái chín có màu đỏ hồng
Cây lựu
Quả lựu đỏ

Hiện nay lựu đỏ vẫn là loại lựu được trồng nhiều nhất.

Lựu đỏ ở nước ta có 3 loại.

Loại Lựu đỏ lùn Ấn Độ được trồng phổ biến nhất, cho năng suất cao và ra quả nhanh. Cây chỉ cao tầm 1m-1,5m, sau 12 tháng đã có thể cho ra quả.

Vườn cây Lựu đỏ lùn Ấn Độ
Lựu đỏ lùn Ấn Độ

Ngoài ra còn có 2 dạng lựu đỏ khác. Như sau:

Lựu lê: nguồn gốc từ Thái Lan, hoa đỏ. Có khả năng ra hoa rất nhiều nhưng trái nhỏ không ăn được, chủ yếu chỉ trồng làm kiểng.

Cây Lựu lê: nguồn gốc từ Thái Lan
Lựu lê: nguồn gốc từ Thái Lan

Lựu đỏ Việt Nam: giống xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu đời, trái to bằng lòng bàn tay, vỏ trái có màu vàng ửng đỏ. Hạt màu đỏ, phần cơm màu trắng. Thân có gai nhiều.

Lựu đỏ Việt Nam
Lựu đỏ Việt Nam
 1. Cách trồng và kỹ thuật trồng cây lựu

Chúng ta có 2 cách trồng lựu: trồng bằng hạt và trồng bằng phương pháp chiết cành. Trong 2 phương pháp này, phương phái chiết cành cho hiệu quả cao hơn, rút ngắn thời gian được thu hoạch hơn.

Trước khi trồng, chúng ta cùng điểm lại một vài yếu tố đặc điểm ảnh hưởng đến sinh trưởng của Lựu như sau:

 • Nhiệt độ: Lựu sinh trưởng tốt nhất từ 25-35 độ.

Chú ý về khí hậu: Cây Lựu là loại cây không ưa lạnh và chỉ chịu được lạnh trong thời gian ngắn, nếu lạnh lâu dài, cây sẽ chết.

 • Đất trồng: Các loại đất thịt, đất cát, phù sa, đất đỏ đều trồng được.
 • Cây ưa nắng nên nắng càng mạnh cây phát triển càng tốt

Hình ảnh có liên quan

Phương pháp trồng bằng hạt:

 • Tách bỏ phần hột với phần hạt mọng nước, sau đó rửa sạch và để ráo.
 • Đặt những hột lựu vừa để ráo lên một tấm khăn giấy ẩm và cuộn lại.
 • Đặt các cuộn giấy ẩm có chứa hạt giống lựu vào trong những túi bóng và để chúng ở nơi có độ ẩm cao, ánh sáng vừa phải.
 • Kiểm tra độ nảy mầm của những túi hạt giống sau khi để khoảng 10 ngày.
 • Đặt những hạt giống đã nảy mầm vào khay đựng sẵn đất, tạo những lỗ nhỏ và đặt các hạt mầm xuống đó. Dùng đất phủ kín bề mặt hạt. Thường xuyên tưới nước và luôn giữ ẩm cho đất để cây lựu có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Lưu ý: Đặt khay chứa hạt mầm dưới ánh sáng đèn sưởi hoặc để ra nơi cửa sổ để đảm bảo cây có đầy đủ ánh sáng để phát triển.

Sau 6 tuần cây bắt đầu phát triển đạt từ 8 đến 10 cm. Sau 3 tháng kể từ khi gieo hạt, cây sẽ đạt chiều cao khoảng 15 đến 20 cm

Cây lựu con
Lựu nhân giống bằng hạt

Cây lớn lên đòi hỏi phải được chuyển sang chậu lớn hơn

          Thời điểm cây sẽ đủ tiêu chuẩn để bạn nên cho chúng sống ở một nơi rộng rãi hơn như chậu lớn hay trồng ra hẳn ngoài vườn.

Hình ảnh có liên quan

          Với những người thích trồng cây lựu trong chậu để làm cảnh, bày chơi trong nhà thì nên chọn loại chậu không lớn. Bạn có thể cắt tỉa, tạo dáng đẹp cho cây theo sở thích của mình, loại bỏ những cành khó có khả năng ra trái.

          Tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều tối, khoảng 1 lần/tháng bón cho cây một ít phân bón hữu cơ. Bị hạn chế về khoảng đất trồng trong chậu nên cây sẽ ra quả nhỏ, chỉ để ngắm chứ ăn sẽ không ngon.

          Với những người muốn trồng lựu để lấy trái ăn thì tốt nhất trồng cây con xuống đất vườn ngay sau khi cây đạt chiều cao khoảng 30 – 40 cm. Cây nên trồng ở nơi có nhiều nắng, thoát nước tốt. Cứ nửa tháng lại bón cho cây bằng phân hữu cơ.

Cây lựu bonsai
Lựu bonsai

2.Cây lựu có thể trồng bằng chiết cành:

          Cây Lựu thuộc cây tiểu mộc, nếu trồng dưới đất thì có thể cao từ 3-4m, hoa lựu màu đỏ tươi hoặc màu trắng. Cây Lựu được trồng để làm cảnh, làm thuốc và lấy quả ăn với nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất…

          Cây lựu có thể trồng bằng chiết nhánh, cách trồng này rất phổ biến vì cây lưu rất nhanh ra rễ. Nếu bỏ nhánh ra hoa rồi, đem trồng, sẽ phát triển đều, tiếp tục cho quả ngay. Cây lựu có thể trồng bằng chiết con vì cây Lựu nẩy rất nhiều con, chiết vào mùa mưa sẽ có kết quả cao.

Kết quả hình ảnh cho chiết cành lựu

Hình ảnh có liên quan

 Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

          Cây Lựu được trồng để làm cảnh, làm thuốc và lấy quả ăn với nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất…Riêng tại khu vực TPHCM thì người ta thường trồng cây Lựu trong chậu hay trong bồn trước cửa nhà với mong muốn gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và có tài lộc vào nhà, trồng ngoài vườn, ruộng thì mật độ 3 m x 3 m

– Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

          Lựu nói chung rất dễ trồng và chăm sóc, khi trồng chậu hay trồng vào bồn cần để ý đến việc giúp thoát nước cho cây mọc tốt, cây Lựu phải trồng nơi có đầy đủ ánh nắng ( nắng buổi sáng là tốt nhất) đồng thời thường xuyên cung cấp dinh dưỡng cho cây Lựu nhất là phân hữu cơ hoai mục và bổ sung thêm NPK, phân vi lượng, cây Lựu sẽ cho hoa trái quanh năm.

Kết quả hình ảnh cho làm đất trồng lựu

– Phân Bón Lót:

          Lựu là loài cây cảnh dễ chăm sóc, nhu cầu bón phân cũng đơn giản, chỉ cần quan tâm tưới nước đầy đủ, không để ứ đọng làm chết cây, và bón thêm phân để cây Lựu đủ dinh dưỡng cho hoa trái liên tục.

– Kỹ Thuật Trồng Cây Lựu:

          Cây thích hợp trồng trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiều chất dinh dưỡng, cây lựu không sợ nước nhiều mà rất sợ đất khô khan cằn cỗi. Nhiệt độ dưới 15 độ C thì cây lựu sẽ sinh trưởng kém vì vậy cây lựu không trồng được ở vùng có khí hậu lạnh.

– Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lựu:

– Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

          Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

– Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

          Cần tỉa bớt những cành dày, yếu, để tập trung dinh dưỡng vào cành khỏe, làm cây có dáng đẹp. Đến kỳ ra hoa, cần áp dụng biện pháp thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn .

Kết quả hình ảnh cho làm đất trồng lựu

 – Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Lựu:

          Cây ưa phân bón, tuy nhiên với cây lựu trồng trong chậu không nên bón nhiều phân đạm , làm cho cành mọc dài, cây không ra hoa kết quả. Trong mùa sinh trưởng ta nên bón bổ sung cho cây ( 15-20 ngày bón một lần) các loại phân có nguồn gốc hữu cơ, phân trùn quế, phân dơi.. rất tốt để bón cây lựu .Trước khi cây ra nụ ta chọn phân NPK có tỉ lệ P và K cao để xúc tiến việc hoa nở và đậu trái.

– Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Lựu:

          Lựu dễ bị rầy mềm, rệp sáp tấn công. Có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật phun sương vào ổ rệp lúc sáng sớm trước khi nắng lên (không phun tưới vào gốc cây), vài ngày sau tiến hành tưới nước rửa lại, rầy rệp bị bong vỡ phấn trắng và chết.

Kết quả hình ảnh cho làm đất trồng lựu

– Thu Hoạch và Bảo Quản:

          Lựu bạch khi chín có màu vàng, lựu đỏ khi chín có màu hồng. Do vậy khi thấy vỏ có màu vàng hay hồng là hái. Lấy kéo cắt cuống, không nên vặn để rứt rời ra vì nhìn quả lựu không ngon. Tránh thu hái lúc trời ướt át vì quả sẽ nứt, mất giá trị kinh tế. Hái xong bỏ lựu vào các thùng mạt cưa để dành lâu ngày, và khi chuyên chở thì gói giấy lụa, sắp cẩn thận để đừng hư giập. Việc thu hái và bảo quản phải được làm cẩn thận vì cây lựu là cây cho loại quả được xem là có giá trên thị trường, một loại quả được ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang