Cây Mai Hoa Đăng – Mai Hà Lan


Cây Mai Hoa Đăng – Hay còn có tên gọi khác là cây Mai Hà Lan… Cây thuộc họ Bixaceae (họ điều nhuộm). Nguồn gốc từ từ Myama (Miến Điện), đất nước Indonesia và Ấn Độ. Loài cây này cho hoa rực rỡ nở vào đúng dịp tết nguyên đán nên rất được ưa chuộng dùng trong trang trí. Cây cũng mang ý nghĩa đem đến may mắn, vượng khí, hạnh phúc và tài lộc cho gia chủ.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây mai hoa đăng trước nhà
Cây mai hoa đăng trước nhà

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Mai Hoa Đăng – Mai Hà Lan

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Cochlospermum religiosum

Tên gọi khác:  Cây Mai Hà Lan

Họ: Bixaceae (họ điều nhuộm)

Nguồn gốc: từ từ Myama (Miến Điện), đất nước Indonesia và Ấn Độ.

Tại Việt Nam cây bắt đầu được trồng ở một số nơi.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: đây là loài cây rụng lá, hình dáng nhỏ nhắn. Thân cây màu xám nhạt, cành to. Chiều cao cây: 90 – 100 cm.
 • Lá: cây có lá dạng đơn, xẻ 3 tới 5 thùy như hình bàn tay, xếp so le nhau. Cuống lá dài khoảng từ 6 đến 20 cm, lá có lông tơ. Phiến lá giống hình tim là nơi gắn với cuống của lá. Mép lá nguyên hoặc khía dạng tai bèo và có răng cửa.
 • Hoa: cây có hoa lưỡng tính, có mùi thơm, đường kính hoa khoảng 7.5 đến 10 cm. Hoa có sắc vàng tươi đẹp và cuối hoa có lông xám. Hoa mai có 5 cánh, dạng trứng ngược.
 • Quả: cây có quả nang tự nứt, dạng trứng ngược hoặc giống hình dạng quả lê. Những bông hoa nở từ tháng 2 đến hết tháng 4; khi các lá đã rụng xuống và sẽ kết quả từ tháng 3 đến hết tháng 6.
Mai hoa đăng nở dịp tết
Mai hoa đăng nở vào dịp tết và rất rực rỡ

Đặc điểm sinh trưởng

 • Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Cây phù hợp trồng ở nơi có khí hậu nhiệt đới và khí hậu cận nhiệt. Nơi đặt cây cần có đủ ánh sáng mặt trời và đất phải có độ thoáng khí. Khi cây trưởng thành thì có thể chịu hạn được trong một khoảng thời gian dài.

Ý nghĩa của cây Mai Hoa Đăng – Mai Hà Lan

 • Cây thường nở hoa đẹp vào dịp tết, mang ý nghĩa của sự sung túc, lộc tài tràn đầy tới cho gia chủ. Sắc vàng óng đẹp của những bông hoa tô điểm thêm không khi tết đầy vượng khí.
ý nghĩa cây mai hoa đăng
Cây mang đến tài lộc, vượng khí cho gia chủ

Công dụng của cây Mai Hoa Đăng – Mai Hà Lan

Công dụng trang trí

 • Cây nở hoa rực rỡ mang vẻ đẹp thanh tao và sang trọng vào đúng dịp tết nguyên đán, lại có kích thước nhỏ gọn nên rất được ưa chuộng dùng để trang trí nhà cửa, hàng quán, không gian. Cây còn có thể trồng trong chậu nhỏ để trong nhà, ngoài sân,…
Cây mai hà lan
Cây mai hoa đăng trang trí sân vườn

Cách trồng và chăm sóc cây Mai Hoa Đăng – Mai Hà Lan

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành.
Chậu cây mai hoa đăng giống
Chậu cây mai hoa đăng giống

Cách chăm sóc cây Mai Hoa Đăng – Mai Hà Lan

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: cây ưa ánh sáng nên bạn cần lưu ý chỗ để chậu cây. Cây sống tốt ở nơi có đầy đủ ánh sáng, do vậy bạn cần nghiên cứu nơi đặt chậu sao cho hợp lí.
 • Về nước tưới: Bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây trong quá trình sinh trưởng. Cây khi trưởng thành có thể chịu hạn tốt nhưng bạn nên lưu ý lượng nước cung cấp.
 • Về đất trồng: đất để trồng cây cần có độ xốp, thoáng khí và giàu chất dinh dưỡng.
 • Nhiệt độ: Khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt là tốt nhất cho cây sinh trưởng. Điều đó càng chứng minh tác động của ánh sáng và nhiệt độ đối với mức sinh trưởng của cây. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 20-27 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 55-60%.
 • Phân bón: Mỗi 2 tháng nên bón phân cho cây 1 lần bằng phân NPK hoặc hữu cơ.
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh, chủ yếu là bệnh do loài rầy trắng. Chúng bám vào nhánh lá sẽ làm cho lá khô dần đi và rụng. Bạn có thể dùng thuộc trừ sâu rầy sinh học để trừ sâu hại cho cây.
 • Cắt tỉa: Khi bạn phát hiện thấy cây có những chiếc lá vàng, lá úa thì cần cắt bỏ đi ngay.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang