Cây muồng hoàng yến (Osaka) – Đặc điểm, công dụng và ý nghĩa


Cây muồng hoàng yến (Osaka) – Loài hoa được coi là quốc hoa của Thái Lan này du nhập vào Việt Nam đã khá lâu. Với sắc hoa màu vàng, mọc thành từng chùm dài rủ xuống từ thân, cành khiến người thưởng hoa không thể rời mắt. Nhìn từ xa, cây muồng hoàng yến lúc trổ hoa như một thứ cây giả treo đầy tiền vàng, lấp lánh dưới ánh nắng mùa hè rực rỡ. Hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây hoa này nhé.

Xem thêm: 

Cây muồng hoàng yến

Đặc điểm cây Muồng Hoàng Yến (Osaka vàng)

  • Tên gọi khác: Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn
  • Thuộc họ Vang của họ Đậu (Fabaceae)
  • Nguồn gốc: miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka.
  • Cây muồng hoàng yến là loài cây trung tính, ưa sáng, tốc độ mọc nhanh khá nhanh và chịu hạn tốt. Cây con ưa bóng nhẹ.
  • Cây osaka vàng là cây thân gỗ, cao tới 10–20m. Cây có thể to đến mức đường kính thân cây cỡ khoảng 40 cm. Vỏ thân màu xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày 6–8 mm. Lõi giàu tanin. Cành nhẵn, lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 15–60 cm với 3-8 cặp lá chét sớm rụng.
  • Lá chét mọc đối, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 7–21 cm rộng 4–9 cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, rộng, nhẵn.
Cây muồng hoàng yến
Cây muồng hoàng yến

​Hoa Osaka vàng thường mọc thành chùm dài rủ xuống chừng 20-50cm, hoa có đường kính 4–7 cm với 5 cánh hoa màu vàng tươi có hình bầu dục rộng, gần bằng nhau có móng ngắn; cuống chung nhẵn. Cánh hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt. Bầu và vòi nhụy phủ lông tơ mượt.

Cây muồng hoàng yến
Cây muồng hoàng yến

Quả dạng quả đậu hình trụ, hơi có đốt, dài 20–60 cm hoặc hơn (khá giống quả bồ kết nhưng to hơn nhiều, nhỏ hơn quả phượng), đường kính quả 15–25 mm, mang nhiều hạt trái xoan rộng, khi khô có vỏ cứng, có thể dùng làm thuốc xổ; thịt quả có mùi hôi khó chịu. Mùa hoa tháng 5-7 (Bắc bán cầu) hay tháng 11 (Nam bán cầu). Hoa nở rộ và sai hoa nên rất đẹp. Các hạt có chứa chất độc.

Công dụng của cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến (Osaka) –  Dùng làm thuốc nhuộm

Vỏ cây muồng hoàng yến thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ vì có vỏ thịt có tính bắt màu cao.

Cây muồng hoàng yến (Osaka) – Dùng làm đồ gỗ

Gỗ có giác lõi phân biệt, cứng, nặng có thể dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng, nông cụ.

Dùng làm thuốc chữa bệnh

Trong lõi muồng hoàng yến có chứa Tanin là một hợp chất có khá nhiều ứng dụng trong điều trị:

– Tanin ứng dụng làm thuốc đông máu và thuốc săn se da.

– Tanin có tính kháng khuẩn, kháng virus, được dùng trong điều trị các bệnh viêm ruột, tiêu chảy. Ngoài ra, tanin còn được dùng để làm thuốc súc miệng khi niêm mạc miêng, họng bị viêm loét hoặc chữa vết loét do người bệnh nằm lâu.

– Làm giảm sự hấp thu của những chất này trong ruột, vì vậy được ứng dụng để giải độc trong những trường hợp ngộ độc alcaloid và kim loại nặng.

Trong bào chế hiện đại, tanin được tinh chế rồi bào chế thành những chế phẩm như dung dịch có nồng độ 1-2% hoặc thuốt bột, thuốc mỡ dùng ngoài 10-20%. Tuy nhiên, khi dùng để uống, tanin có thể kích ứng niêm mạc miệng, thực quản, dạ dày, gây khó chịu và rối loạn tiêu hoá. Để giảm thiểu tác dụng phụ này, các nhà sản xuất đã kết hợp tanin với albumin tạo thành dạng tanalbumin không mùi, không vị, không tan trong nước, không bị dịch tiêu hoá phân huỷ, khi vào đến ruột, gặp môi trường kiềm, tanin mới được giải phóng và phát huy tác dụng phụ dược lý. Cần lưu ý, uống thuốc chứa tanin có thể bị táo bón.

Cây muồng hoàng yến (osaka)
Cây muồng hoàng yến

Dùng trong lĩnh vực trang trí

Muồng hoàng yến có hoa mọc thành chuỗi dài tuyệt đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên muồng hoàng yến được ưa chuộng trồng cây cảnh quan, cây đường phố, công viên, đô thị.

Muồng hoàng yến là một trong những loài cây gỗ cho hoa đẹp và có hương thơm hấp dẫn nhất của Việt Nam. Với tán lá tỏa rộng, lá non màu xanh cốm, hoa chùm màu hoàng yến giống như hoa của loài phong lan vảy rồng, lại có mùi thơm hấp dẫn giống như mùi nước hoa “eau de Cologne” của Pháp nên muồng hoàng yến là một loài cây hoa rất được ưa chuộng.

Dùng cải tạo đất

Muồng hoàng yến cũng cần được nghiên cứu để trồng thành diện tích lớn ở các vùng bán khô hạn làm cây cung cấp gỗ, tannin, cây cải tạo môi trường và cải tạo đất.

Cây muồng hoàng yến (osaka)

Ý nghĩa của cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến (Osaka) – Ý nghĩa về mặt tượng trưng của cây muồng hoàng yến

  • Osaka vàng được coi là quốc hoa của Thái Lan, tên khác của nó ở đây còn được gọi là dok khuen; với màu hoa vàng, nó cũng tượng trưng cho hoàng gia Thái.
  • Muồng hoàng yến có màu vàng tươi, rất bắt mắt được gọi là kanikkonna là hoa tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ.

Ý nghĩa về phật giáo của cây muồng hoàng yến

  • Cây Osaka vàng còn thể hiện cho tinh thần phật giáo, và sự đoàn kết, yêu thương và hòa hợp của người Thái.

Ý nghĩa phong thủy của cây muồng hoàng yến

  • Hoa có màu vàng, màu mà ông cha ta hay coi là màu của sự may mắn, thịnh vượng, của lúa chín bội thu, của kim loại vàng, đồng,… Nó được cho là mang lại sự sung túc, bình an, viên mãn. Hoa muồng hoàng yến mang màu của sự sống như màu ánh sáng mặt trời, màu của niềm vui, trí tuệ, … và cả sự tươi mới, niềm hi vọng về tương lai rực rỡ.

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang