Cây Ngân Hạnh – Cây Rẻ Quạt hay cây Bạch Quả


Cây Ngân Hạnh – Có tên gọi khác là Cây Rẻ Quạt hay cấy Bạch Quả. Chúng có nguồn gốc từ châu Âu và các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Cây có lá khá đặc biệt, đến mùa thu toàn bộ lá cây chuyển sang màu vàng rất rực rỡ (giống như lá cây Phong chuyển sang màu đỏ vậy). Cây còn mang trong mình ý nghĩa to lớn về sự mạnh mẽ, vươn lên trong nghịch cảnh. Nó cũng là một trong những cây tồn tại lâu đời và cổ xưa còn sót lại trên trái đất.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây Ngân Hạnh hay còn gọi là Cây Bạch Quả, Cây Ngân Quả
Cây Ngân Hạnh hay còn gọi là Cây Bạch Quả, Cây Ngân Quả hay cây Rẻ Quạt

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Ngân Hạnh (Cây Rẻ Quạt)

Đặc điểm chung

 • Tên khoa học: Ginkgo biloba
 • Tên gọi khác: Cây Rẻ Quạt, Cây Bạch Quả, Cây Ngân Quả, Áp cước tử, Công tôn thụ
 • Họ: Bạch quả – Ginkgoaceae
 • Nguồn gốc: Châu Âu và các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đặc điểm hình thái

 • Ngân Hạnh là cây thân gỗ lâu niên, có thể sống tới 1000 năm với chiều cao 50m. Cây lâu năm có tán cao nhọn, cành dài và gồ ghề. Cây non thường cao và mảnh dẻ, ít phân cành. Cây Ngân hạnh thân to, cao khoảng 20 – 30 m, phân nhiều cành dài, cành gân như mọc vòng, trên cành có nhiều nhánh ngắn, má lá có cuống.
 • Lá cây có độ dài tầm 5 – 10cm có hình giống chiếc quạt xòe ra hai phía nên mới có tên gọi rẻ quạt. Các lá Ngân Hạnh ở các cành non dài thông thường có vết khía hình chữ V hay có thùy, mọc so le và cách nhau đều đặn. Về mùa thu lá ngân hạnh chuyển thành màu vàng rực và sau đó rụng dần trong khoảng 2 tuần.
 • Quả hạch, có kích thước to bằng quả mận, thịt quả màu vàng, có mùi bơ khét, khó ngửi.
Cây Ngân hạnh
Ngân hạnh là một trong những cây lâu đời nhất trên trái đất

Ý nghĩa của cây Ngân Hạnh (Cây Bạch Quả)

 • Sự mạnh mẽ, ngoan cường vượt lên mọi nghịch cảnh.
 • Sức sống mạnh mẽ của cây Ngân Hạnh có thể thấy qua vụ nổ bom nguyên tử tại Hiroshima, Nhật Bản (1945), tại đó có 4 cây Ngân Hạnh mặc dù bị đốt cháy hoàn toàn nhưng hiện nay chúng đã hồi phục và phát triển tốt và do đó Ngân Hạnh được xem là biểu tượng của Nhật Bản về sức sống ngoan cường.
Cây ngân hạnh 1400 năm tuổi
Cây ngân hạnh 1400 năm tuổi

Công dụng của cây Ngân Hạnh (Cây Rẻ Quạt)

Công dụng trang trí

 • Với sắc lá vàng ruộm đặc trưng, cây ngân hạnh được sử dụng phổ biến để tạo điểm nhấn cảnh quan trên những tuyến đường, góc vườn hoặc thành nhóm trước một không gian lớn sẽ hiệu quả trong việc thu hút thị giác.
Cây rất cuốn hút ánh nhìn bởi màu vàng đặc trưng khi thu về
Cây rất cuốn hút ánh nhìn bởi màu vàng đặc trưng khi thu về

Công dụng tạo cảnh bonsai

 • Ngân hạnh là cây quý được dùng để tạo hình khá phổ biến trong nghệ thuật cây cảnh bonsai.
Cây ngân hạnh bonsai
Cây rẻ quạt bonsai

Công dụng trong làm thực phẩm

 • Hạt ngân hạnh là một trong các thực phẩm truyền thống của người Trung Quốc được sử dụng trong món cháo, và thường được làm trong các dịp đặc biệt như lễ cưới hay Tết Nguyên Đán.
Bạch quả dùng nấu cháo cũng rất được người dân Trung Quốc yêu thích
Bạch quả dùng nấu cháo cũng rất được người dân Trung Quốc yêu thích

Công dụng trong y học

 • Các nhà khoa học đã tìm hai thành phần trong cây Ngân Hạnh có tác dụng làm thuốc là: flavonoids và terpenoids . Flavonoid là chất chống oxy hóa thực vật có tác dụng bảo vệ các dây thần kinh , cơ tim , mạch máu, và võng mạc khỏi bị hư hại .trong khi Terpenoid giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách làm giãn nở các mạch máu và làm giảm độ dính của tiểu cầu.
 • Tuy nhiên, hạt Ngân Hạnh có độc dược, khi sử dụng nên tránh ăn quá với liều lượng lớn.
Rẻ Quạt trong Đông Y được sử dụng rất nhiều
Rẻ Quạt trong Đông Y được sử dụng rất nhiều

Điều kiện trồng cây ngân hạnh (Cây Bạch Quả)

 • Ngân hạnh thích hợp trồng ở khu vực có khí hậu ôn đới khô thoáng. Đối với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa tại Việt Nam, cây sinh trưởng ổn định và phát triển hơn ở các tỉnh phía bắc.
 • Loại cây này thích hợp trồng để lấy bóng mát với khả năng chịu hạn và nắng nóng tốt. Tuy nhiên, với những cây con mới trồng, bạn nên chọn thời điểm khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao để cây phát triển tốt hơn.
 • Khi trồng cây ngân hạnh cần chú ý tới điều kiện khí hậu, thời tiết. Cây Ngân Hạnh tại các nước  ôn đới phát  triển tốt trong mọi điều kiện môi trường nhờ bộ rễ ăn sâu và khỏe mạnh tuy nhiên phải đảm bảo đất tơi khô thoáng.  Cây Ngân Hạnh, thích nghi, phát triển ổn định với điều kiện khí hâu Việt Nam đặc biệt là 1 số vùng như Đà Lạt, Sapa hay Tam Đảo, Mẫu Sơn.
Rẻ quạt cần chú ý khi trồng ở Việt Nam vì là cây ôn đới
Rẻ quạt cần chú ý khi trồng ở Việt Nam vì là cây ôn đới

Cách trồng và chăm sóc cây Ngân Hạnh (Cây Ngân Quả)

Cách trồng cây Ngân Hạnh (Cây Rẻ Quạt)

 • Phương pháp nhân giống: Cây chủ yếu được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm, chiết cành.
 • Kỹ thuật trồng cây ngân hạnh tại Việt Nam khá phức tạp bởi loại cây này sống ở xứ lạnh. Tối thiểu trong khoảng thời gian 3 tháng trước khi ươm trồng, hạt cây cần phải xử lý tầng lạnh.
 • Khi trồng ngân hạnh, bạn ươm hạt sâu khoảng 5cm vào đất rồi tưới đẫm nước. Tỷ lệ nảy mầm của hạt khá thấp bởi dạng cây hạt trần như ngân hạnh rất dễ có các hạt không mang phôi. Bạn cần phủ rơm rạ và tưới nước thường xuyên đảm bảo cây sống sót trong thời tiết khô hạn. Khi cây bén rễ, bạn phải làm cỏ để lá và thân cây phát triển tốt.

Cách chăm sóc cây Ngân Hạnh (Cây Bạch Quả)

Cây có sức sống mãnh liệt, sức kháng sâu bệnh tốt nhưng phát triển chậm, chăm sóc cây cần chú ý tới thời tiết cũng như lượng mưa ở nước ta. Bạn cần lưu ý một số yếu tố sau để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa ánh và sáng dịu. Hạn chế cho cây tiếp xúc trực tiếp ánh nắng gay gắt mùa hè.
 • Về nước tưới: Là loại cây ưa ẩm nên cần chú ý tưới đủ nước cho cây. Cây có khả năng chịu hạn tốt nhưng khô chịu được ngập úng. Vì thế cần hết sức chú ý đến mặt đất trồng, chỉ tưới khi mặt đất se khô.
 • Về đất trồng: Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ thoát nước tốt. Vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 khi ngân hạnh ra hoa, bạn cần xới đất, đánh rãnh vòng quanh tán cây và tăng cường lượng phân bón. Việc này sẽ giúp cây phát triển và nâng cao sản lượng quả.
 • Nhiệt độ: Nơi có khí hậu mát mẻ rất thích hợp trồng cây cỏ phúc thọ, nhiệt độ thích hợp vào khoảng 15 – 28 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình-cao 65-80%.
 • Phân bón: Để giúp cây lớn nhanh hơn thì định kỳ bón phân cho cây. Bạn nên chọn phân bón có thành phần NPK kết hợp phân bón lá và phân chuồng ủ hoai để bón cho cây trước khi lộc đâm chồi khoảng 1 tháng. Cây thường phát lộc 2 đến 3 lần mỗi năm nên các đợt bón phân cũng căn cứ theo khoảng thời gian này.
 • Sâu bệnh: Cây có sức kháng bệnh rất tốt nên ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh.
 • Cắt tỉa: Khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 bạn có thể thu hoạch lá và quả ngân hạch. Sau khi hái xong, cây cần được chăm sóc đặc biệt hơn bằng việc bón phân và cắt tỉa cành để tạo dáng và tăng ánh sáng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang