Cây phong lộc hoa – Dứa Cảnh Nến, Dứa Cảnh


Phong lộc hoa – Loài cây cho hoa một lần rồi tàn lụi, tuy nhiên, vẻ đẹp, lạ và độc đáo của nó thì không cần phải bàn cãi. Thêm nữa, nó lại nở vào đúng dịp tết, sắc hoa vàng, đỏ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cây cũng có thể trồng trong chậu trang trí nội ngoại thất đều cực ổn. Điều này khiến nó càng ngày càng được nhiều người yêu thích hơn. Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về cây Phong Lộc Hoa này nhé.

Cây phong lộc hoa – Mang may mắn mỗi dịp xuân về
Cây phong lộc hoa trang trí rất nổi bật

Đặc điểm của cây phong lộc hoa (dứa cảnh nến)

 • Tên khoa học: Guzmania lingulata
 • Tên tiếng Anh: Guzmania Rondo
 • Tên gọi khác: cây phúc lộc hoa, cây phước lộc hoa, cây hoa dứa Thái, dứa cảnh nến, cây dứa cảnh lệ, cây ngôi sao đỏ, cây nến cảnh, cây dứa cảnh…
 • Thuộc họ: Bromeliaceae thuộc họ Dứa
 • Nguồn gốc: từ rừng nhiệt đới ẩm của Trung và Nam Mỹ, được nhập vào Việt Nam từ Thái Lan.
  • Cây có một thân, không phân cành nhánh. Chiều cao trung bình của cây là từ 30-60cm.
  • Lá của cây mọc trực tiếp từ thân, mọc theo hình sao, có màu xanh bóng. La của cây khá giống lá dứa, tuy nhiên ngắn hơn và có mép nguyên.
  • Hoa thường có màu cam đặc trưng và còn có màu đỏ, vàng, tím… Cây phong lộc hoa khoảng 3 tháng lại nở một lần, nở một lần duy nhất ở đỉnh ngọn cây. Hoa duy trì khoảng 3 -4 tháng thì lụi dần và tiếp tục mọc chồi cây bên hình thành cây mới.
Cây phong lộc hoa – Mang may mắn mỗi dịp xuân về
Dứa cảnh nến thường có nhiều màu

Công dụng của cây phong lộc hoa (phước lộc hoa)

Công dụng

Với vẻ đẹp độc đáo và lạ mắt, cây thường được nhiều người trồng trang trí rất thích hợp. Ngoài ra, cây có thể trồng trong chậu, cũng có thể trồng ngoài sân vườn, tiểu cảnh. Phổ biến nhất hiện nay, cây được trồng trong chậu trưng nội thất hay ngay tại bàn làm việc. Mục đích để đem lại bầu sinh khí mới cũng như may mắn.

Cây phong lộc hoa – Mang may mắn mỗi dịp xuân về
Phong lộc hoa thường dùng để trang trí nội thất là chủ yếu

Ý nghĩa phong thủy của cây phong lộc hoa (dứa cảnh)

 • Ngoài việc sở hữu một vẻ đẹp cuốn hút thì trong phong thủy, phong lộc hoa còn là biểu tưởng cho một sức sống mãnh liệt. Nó giúp cân bằng vượng khí và mang lại tài lộc cho gia chủ. 
 • Cây phong lộc hoa còn mang ý nghĩa về may mắn, thành công trong cuộc sống và công việc giống y như màu hoa đỏ của nó. Vì vậy loại cây này thường được chọn làm món quà tặng bình dị mà ý nghĩa cho người thân, bạn bè trong những dịp lễ, tết.

Xem thêm: Cây hoa sen đa lộc

Cây phong lộc hoa – Mang may mắn mỗi dịp xuân về
Trồng dứa cảnh nến mang lại tài lộc và may mắn

Cách trồng và chăm sóc cây phong lộc hoa (dứa cảnh)

Cách trồng

Phong lộc hoa được trồng và nhân giống chủ yếu bằng chồi. Khi cây mẹ lụi tàn, xung quanh gốc các cây con sẽ được mọc ra tạo thành cây mới và bắt đầu quy trình nở hoa như cây mẹ.

Cách chăm sóc cây phong lộc hoa

Cây phong lộc hoa có sức sống rất tốt. Cây sinh trưởng khỏe mạnh và thích nghi tốt với nhiều môi trường khác nhau. Cây cũng tốn ít công để chăm sóc.Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số đặc điểm của nó để chăm sóc được tốt nhất.

Cây phong lộc hoa – Mang may mắn mỗi dịp xuân về
Phong lộc hoa thường được trồng bằng chồi
 • Đất trồng: Cây ở đất tơi xốp và thoát nước tốt. Chú ý nên sử dụng loại đất trồng có trộn lẫn các chất dinh dưỡng theo tỉ lệ nhất định.
 • Ánh sáng: Không thích hợp trồng dưới ánh nắng gắt và trực tiếp, những lá bắc sẽ dễ phai màu. Phong lộc hoa là loại cây ưa ánh sáng nhẹ và ánh đèn nội thất nên phù hợp cho cả việc trồng trong nhà và ngoài trời.
 • Nhiệt độ: Cây phát triển tốt hoàn hảo ở nhiệt độ trung bình khoảng 16 – 28 ° C. Thích hợp với nhiệt độ văn phòng có điều hòa và phù hợp với nhiệt độ khí hậu nhiệt đới ở nước ta. Nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn sẽ khiến cho cây bị sinh trưởng chậm, thời gian ra hoa lâu hơn. 
Cây phong lộc hoa – Mang may mắn mỗi dịp xuân về
Cây có hình dáng khá độc đáo và lạ mắt

Cây phong lộc hoa – Mang may mắn mỗi dịp xuân về

 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm cao tầm 65-85%.
 • Tưới nước: Cây chịu ngập úng kém nên chú ý không tưới quá nhiều nước cho cây, kẻo thối rễ, chết cây. Phong lộc hoa rất nhạy cảm với clo và flo trong nước máy tốt nhất là tưới cây bằng nước mưa hoặc nước giếng
 • Bón phân: có thể bón cho cây 2 -3 tháng/ lần. Nhất là khi cây mẹ vừa lụi tàn và cây con mọc lên.
 • Sâu bệnh thường gặp: Cây ít bị sâu bệnh, chú ý nhổ cỏ cho cây.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang