Cây Quỳnh Giao là cây nào? Tại sao lại gọi là cây Quỳnh Giao?


Cây Quỳnh Giao từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với nhiều người và nhiều nơi ở nước ta. Tuy nhiên, đây thực chất là hai loài cây riêng biệt, cây Quỳnh và cây Giao cùng thuộc họ xương rồng. Nhưng lí do vì sao người ta ghép tên chúng lại như vậy? Hãy cùng Khu Vườn Xanh khám phá trong bài viết này nhé.

Chậu cây quỳnh giao
Chậu cây quỳnh giao

Xem thêm:

Sự tích tên gọi Quỳnh Giao

Ngày xưa, trên thiên đình có một tiên nam dung mạo rất tuấn tú, văn hay chữ tốt và đa tài. Tiên nam này tên Giao, được nhiều tiên nữ ái mộ. Trong các tiên nữ thiên đình năm đó, lại có một người xuất chúng về dung mạo, tài năng tên Quỳnh. Tiên nữ này thực là bậc kỳ tài với cầm kỳ thi họa, thứ nào cũng giỏi cả. Các tiên nam vì thế mà mê mẩn si mê.

Rồi hai người họ gặp nhau, nhận ra tình cảm của nhau, trao lời hẹn ước bên nhau mãi mãi. Nào ngờ, cả hai đã vi phạm quy chế thiên đình. Bị thiên đình chia cắt, cả hai tìm cách trốn xuống trần gian.

Hoa Quỳnh đẹp tinh khiết
Hoa Quỳnh đẹp tinh khiết

Ngọc Hoàng nổi giận, sai quân lính truy tìm bằng được, và rồi họ cũng không thể ẩn nấp mãi. Ngọc hoàng biến người con trai thành cây Giao, con gái thành cây Quỳnh, chia cách mãi mãi không cho họ được ở bên nhau. Người dân thấy vậy, liền đem 2 cây trồng cạnh nhau, cho họ được ở bên nhau mãi mãi. Từ đó về sau, mỗi khi trồng cây Quỳnh hay cây Giao, người ta lại trồng thêm bên cạnh cây còn lại với hy vọng về sự hạnh phúc lứa đôi, đầu bạc răng long không tách rời.

Cái tên Quỳnh Giao cũng xuất phát từ đó. 

Hoa Quỳnh đã được lai tạo có thể nở cả về ban ngày
Hoa Quỳnh đã được lai tạo có thể nở cả về ban ngày

Ý nghĩa cây Quỳnh Giao

Cây Quỳnh Giao có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu nam nữ, hạnh phúc lứa đôi, gắn bó son sắc không rời như sự tích ở trên đã nói.

Ngoài ra, Quỳnh Giao còn thể hiện ý nghĩa của sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Cây Quỳnh có lá không có cành, còn cây Giao thì chỉ có cành không có lá. Khi được trồng cùng nhau, hai cây như bổ sung cho nhau, giúp nhau hoàn hảo hơn.

Cây giao thuộc họ xương rồng
Cây giao thuộc họ xương rồng

Hoa Quỳnh Giao trắng tinh khiết, e ấp và mỏng manh dịu dàng như người thiếu nữ trước tình yêu. Hoa Quỳnh Giao lại sớm nở chóng tàn, hoa nở chỉ một đêm rồi sáng lụi tàn khiến nhiều người nghĩ tới những điều đẹp đẽ, nhưng ngắn ngủi, hồng nhan nhưng bạc mệnh…


© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang