Cây Tắc Kè Thái – Thường Xuân Thái, Thằn Lằn Thái Lá To…


Cây Tắc Kè Thái – hay còn có tên gọi khác là cây Thường Xuân Thái, Thằn Lằn Thái Lá To, Cây Tắc Kè… và có nguồn gốc tại Thái Lan. Cây có dạng thân leo bám tường, mang vẻ đẹp cổ kính và gần gũi. Vài năm trở lại đây, cây cũng đã không còn xa lạ gì với người Việt, nhất là trong giới décor hay trang trí nhà cửa, thiết kế… Cây có khả năng phủ xanh nhanh, điều hòa không khí tuyệt vời và rất dễ chăm sóc.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây tắc kè Thái
Cây tắc kè Thái

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Tắc Kè Thái – Thằn Lằn Thái Lá To

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Rhaphidophora hayi 

Tên tiếng Anh: Rhaphidophora hayi 

Tên gọi khác:  cây thường xuân thái, cây tắc kè, cây thằn lằn thái lá to…

Họ: Moraceae

Nguồn gốc: từ Thái Lan, hiện đã được nhân giống tại Việt Nam.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây có thân thuộc loại cây thân thân bò, leo, phân nhánh và bám chặt vào các vật liệu như gỗ, xi măng, đá nhờ các rễ phụ mọc ở thân.
 • Lá: Cây có lá thuộc dạng bản to và dày, màu lá mặt trên xanh bóng, đậm sắc, mặt dưới nhạt hơn. Lá hình tim lớn, kích thước khoảng 7-15cm, nhọn ở đầu, cuống lá mọc sát thân. Các lá mọc so le ép sát vào tường, gân chính giữa màu trắng nổi nổi rõ trên mặt lá.
Cây thường xuân thái
Cây có dạng thân leo bám tường phủ xanh rất tốt mà không hại tường

Đặc điểm sinh trưởng

 • Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, sức sống khỏe, thích nghi rộng ở nhiều vùng đất trồng khác nhau, khí hậu mát mẻ, ưa ẩm.

Công dụng của cây Tắc Kè Thái – Thường Xuân Thái

Công dụng trang trí

 • Cây mọc cạnh tường sẽ tự bám vào tường và mọc thẳng đứng lên nhìn rất lạ mắt, tạo sự thích thú mà không kém phần sang chảnh.
 • Giống như cây Cúc Tần Ấn Độ, cây có khả năng leo, bám vào các mặt phẳng rất tốt, tuy nhiên cây lại không làm tổn thương vật thể bám, ngược lại còn tô điểm cho chúng thêm rực rỡ bởi màu xanh mướt đặc trưng.
Cây tắc kè Thái
Cây leo bám sát mặt phẳng rất đẹp mà không kém phần sang chảnh

Công dụng lọc khí và cải thiện môi trường

 • Có khả năng lọc bụi bẩn, hấp thụ chất độc, điều hòa không khí và tạo cảm quan môi trường rất tốt. Cây giúp cho không gian sống xung quanh trong lành và mát mẻ hơn, dễ chịu hơn.

Ý nghĩa phong thủy của cây Tắc Kè Thái – Dây Tắc Kè

 • Tắc kè thái mang ý nghĩa bền chặt, bản năng sinh tồn mạnh mẽ. Là một giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng toát lên mình vẻ đẹp tinh tế, đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho người thích sự đơn giản, lạ mắt.
Cây thằn lằn Thái Lá Lớn
Chậu cây tắc kè thái

Cách trồng và chăm sóc cây Tắc Kè Thái – Thằn lằn Thái

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành.
 • Bạn có thể cắt 1 đoạn nhỏ tầm 20-30cm ( có rễ ) cắm vào chậu đã có sẵn đất, sau đó tưới nước vừa đủ ẩm, đặt chậu ở nơi mát mẻ, ẩm và nhiều ánh sáng tự nhiên.
Cây Tắc Kè Thái giống
Cây Tắc Kè Thái giống

Cách chăm sóc cây Tắc Kè Thái

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: cây ưa sáng, cây sẽ phát triển nhanh hơn, lá xanh hơn khi được cung cấp đủ ánh sáng. Lưu ý khi cây còn nhỏ vào những ngày nắng, nóng gắt cần che nắng cho cây. Nếu trồng cây trong nhà cần đặt nơi có ánh sáng nhiều hoặc thường xuyên tắm nắng cho cây.
 • Về nước tưới: Cây có thể chịu được khô hạn hoặc mưa dài, tuy nhiên trong giai đoạn giâm cành và mới trồng phải đảm bảo lượng nước cho cây. Trung bình tuần nên tưới 3-4 lần cho cây. Lưu ý, bạn nên tưới lên thân và lá cây để giúp cây không bị ngộp, đồng thời cũng tránh cây bị ngập úng.
 • Về đất trồng: Cây không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 22-27 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 60-70%.
 • Phân bón: Cây ưa phân bón, nhất là phân hữu cơ, phân chuồng hoai,… Khi mới trồng nên bón ít, cây ổn định thì bón định kỳ.
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh, chủ yếu sâu cuốn lá, ăn lá và ốc sên. Lưu ý bắt ốc sên và tránh tưới quá nhiều ở gốc, cây dễ vàng lá và úng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang