Cây Thủy Quỳnh – Cây thủy sinh nổi bật


Cây Thủy Quỳnh –  Cây với tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, lại có thể nhân giống bằng các đoạn rễ rất dễ dàng. Hơn nữa, hoa của nó sắc vàng óng ả, đôi khi có màu trắng, tím tinh khiết rất mộc mạc mà ko muốn rời mắt khi ngắm nhìn. Loài cây thủy sinh này chủ yếu được người ta dùng trồng trong các tiểu cảnh nước, ao hồ hay trong chậu nước rất thích hợp.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Hoa thủy quỳnh đẹp hoang sơ
Hoa thủy quỳnh đẹp hoang sơ

Xem thêm:

Đặc điểm của cây thủy quỳnh

Tên khoa học: Hydrocleys nymphoides

Họ:  Limnocharitaceae (họ Nê Thảo)

Nguồn gốc: từ Nam Mỹ.

Thủy Quỳnh là cây thủy sinh mọc dưới nước có thân bò lan đến 45cm, cây phát triển ở độ sâu tối đa từ 30-40cm nhưng tốt nhất là ở điều kiện nước nông khoảng 15cm.

Lá trôi nổi hoặc nổi hẳn lên mặt nước, hình xoan hơi tròn, chóp lá nhọn đột ngột, đáy hình tim, cân đối, màu xanh đậm, bóng, được sắp xếp hoàn toàn từ cụm thân. Lá có cuống nằm ngang, hệ gân hình chân vịt.

Hoa cây Thủy Quỳnh có đường kính từ 3-4cm, mọc ở nách lá. Hoa cũng có cuống dài như lá, mọc đơn độc trên lá 5-10cm với những cánh hoa màu vàng, có đốm đậm hơn ở họng. Hoa nở vào mùa hè với những cánh hoa mềm mại, tỏa nắng thu hút nhiều loài côn trùng.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, với mọt cụm cây nhỏ sau một thời gian chăm sóc, cả một vùng nước sẽ có sắc xanh láng bóng bao phủ.

Cây thủy quỳnh cho hoa vào mùa hè, và lâu tàn
Cây thủy quỳnh cho hoa vào mùa hè, và lâu tàn
lá và cây cua nó
lá và cây cua nó

Công dụng và ý nghĩa của cây Thủy Quỳnh

Công dụng trang trí

  • Thủy quỳnh là cây thủy sinh, trồng dưới nước và có sức sống, sức phát triển nhanh. Cây lại cho hoa đẹp và rất quyến rũ. Chính vì thế mà nó được nhiều người yêu thích trồng trang trí trong chậu, tiểu cảnh thủy sinh hay ao hồ,… giống như một số loại sen, súng cảnh.

Công dụng làm sạch môi trường

  • Cây có rễ bám rất chắc dưới bùn, giúp chống xói mòn rất tốt. Thêm nữa loài cây này có khả năng lọc ô nhiễm nước, không khí cũng rất hiệu quả, giúp cho bầu không khí trong lành hơn.
Cây trang trí thủy cảnh và làm sạch môi trường rất tốt
Cây trang trí thủy cảnh và làm sạch môi trường rất tốt

Cách trồng và chăm sóc cây thủy quỳnh

Cách trồng cây thủy quỳnh

  • Người ta thường trồng cây bằng các đoạn rễ của nó.

Cách chăm sóc cây thủy quỳnh

Cây với sức sống khỏe, sức phát triển nhanh lại không tốn nhiều công sức, thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

  • Về ánh sáng: Cây ưa sáng, hoặc cũng có thể trồng cây ở nơi bóng bán phần, ánh sáng dịu, mát mẻ. Nắng trưa hè cần che phủ bằng rèm để đỡ hại cây và quá nóng.
  • Nước: đảm bảo lượng nước phủ ngập rễ cây để cây được phát triển thuận lợi.
  • Nhiệt độ: Cây có thể chịu được dải nhiệt độ rộng. Nhiệt độ lý tưởng từ 18-28 độ C.
  • Phân bón: Chú ý bón phân định kỳ cho cây, khoảng 20 ngày đến 1 tháng 1 lần để lá cây luôn được xanh tốt, ra nhiều hoa.
  • Sâu bệnh: cây ít sâu bệnh, chủ yếu ốc sên, hoặc bọ nước ăn lá. Cần chú ý bắt cho cây.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang