Cây Tiểu Hồng Môn – Nét khác biệt trên mặt bàn đơn điệu


Giới thiệu về cây tiểu hồng môn

Với màu hoa đỏ thắm, lá xanh mướt và có thể trồng được trong môi trường thủy sinh, cây Tiểu Hồng Môn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những tín đồ yêu thích cây để bàn trang trí. Ngoài ra, cây còn giúp lọc không khí, hấp thụ tia điện tử nên giúp cho môi trường xung quanh lúc nào cũng trong lành, tươi mát.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây tiểu hồng môn trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

Cây Tiểu Hồng Môn – Nét khác biệt trên mặt bàn đơn điệu
Cây hoa tiểu hồng môn

Đặc điểm của cây tiểu hồng môn

 • Tên khoa học: Anthurium andreanum,
 • Tên tiếng Anh: Anthurium Taiflower
 • Thuộc họ ráy – Araceae
 • Nguồn gốc, xuất xứ từ Nam Mỹ
 • Cây tiểu hồng môn thuộc loại cây thân thảo nhưng cứng, dạng bụi, sống lâu năm, chiều cao khoảng 20-70 cm.
 • Lá cây màu xanh thẫm, hình tim, có các bẹ lá ôm gọn lấy thân. Lá thường mọc thành khóm, mỗi khóm có khoảng 17-20 lá và 4-5 hoa.
Cây Tiểu Hồng Môn – Nét khác biệt trên mặt bàn đơn điệu
Hồng môn có thể trồng được cả trên đất và thủy sinh

Hoa hồng môn cũng rất đặc biệt, hoa có mo Hoa cũng hình tim hơi giống hoa lan ý nhưng có màu sắc rực rỡ hồng, đỏ ngọc, hồng phớt (nhiều người vẫn lầm tưởng mo hoa là hoa của nó). Hoa tự có nhiều hoa nhỏ, ở giữa mo hoa, thường có màu vàng, hoa lưỡng tính. Ngoài trồng đất loại cây này còn được trồng trong bình thủy tinh làm cây thủy sinh đẹp mắt, chúng ta có thể khám phá được toàn bộ cây từ hoa, thân cành, bộ rễ.

Công dụng và ý nghĩa của cây tiểu hồng môn

Công dụng

 • Công dụng về trang trí: hồng môn thể dùng trong trang trí cả nội, ngoại thất đều rất ổn. Nó có thể để trên bàn làm việc rất hợp và bắt mắt, giúp tô điểm cho môi trường xung quanh bớt đơn điệu, kích thích cảm hứng sáng tạo, đem lại vẻ thư thái cho con người.
 • Tác dụng lọc không khí: Ngoài tác dụng trang trí ra, tiểu hồng môn còn có khả năng thanh lọc không khí hiệu quả. Với những chiếc lá dầy, to bản có khả năng hấp thụ xylen, benzene, formandehit là những chất độc có thể gây ra nhiều bệnh cho con người đặc biệt là hô hấp, thậm chí cả ung thư. Hồng môn là loài cây vừa mang ý nghĩa nhân văn, công năng hiệu quả, hội tụ nhiều ưu điểm rất phù hợp với thế giới hiện đại.
 • Tác dụng làm quà tặng: Cây tiểu hồng môn mang nhiều ý nghĩa, công dụng nên rất hay được dùng làm quà tặng người thân, bạn bè, đối tác, một nửa… trong những dịp sinh nhật, khai trương, tân gia, thăng chức….với mong muốn người nhận được may mắn, hạnh phúc.
Cây Tiểu Hồng Môn – Nét khác biệt trên mặt bàn đơn điệu
Hồng môn có thể trồng trang trí cả nội, ngoại thất đều rất ổn

Ý nghĩa cây tiểu hồng môn

 • Theo phong thủy Phương Đông, Tiểu hồng môn vốn rất được coi trọng, nó mang lại vượng khí cho ngôi nhà, xua đuổi khí xấu. Nó giúp cho gia chủ thăng quan tiến chức, công việc thuận lợi, việc gì cũng thông. Ngoài ra, nó còn mang lại may mắn cho gia chủ.
 • Trong ngũ hành và phong thủy, cây hoa tiểu hồng môn hợp nhất với người mệnh hỏa và mệnh thổ, do hoa màu đỏ và bản thân các loài cây là mệnh mộc. Tất nhiên, cây tiểu hồng môn hợp với tất cả các tuổi trong 12 con giáp một cách đơn thuần nên ai trồng cũng không phải vấn đề quá lớn.
Cây Tiểu Hồng Môn – Nét khác biệt trên mặt bàn đơn điệu
Tiểu hồng môn mang nhiều ý nghĩa và lọc khí rất tốt

Cách trồng và chăm sóc cây tiểu hồng môn

Cách trồng

Người ta thường trồng cây hồng môn bằng cách tách bụi là chủ yếu. Tuy nhiên nên lưu ý bụi từ 3-5 cây bắt đầu nên tách, tách sớm quá dễ làm cây mẹ suy yếu.

Cách chăm sóc cây tiểu hồng môn thủy sinh

Với khá năng chịu bóng tốt, sức sinh trưởng khá trong điều kiện khí hậu thuận lợi, mát mẻ, cây tiểu hồng môn là một lựa chọn rất ổn để trang trí nội thật và để bàn, văn phòng… Tuy nhiên, để cây phát triển thuận lợi không bị lụi dần, chúng ta cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:

Cây Tiểu Hồng Môn – Nét khác biệt trên mặt bàn đơn điệu
Tránh để Hồng Môn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
 • Nhiệt độ: là loài cây ưa khí hậu mát mẻ, chịu nóng và lạnh khá kém, điều này khiến cây có thể bị thối nhũn do nhiệt độ cao hoặc thấp quá. Nhiệt độ phù hợp với cây là từ 16-25oC.Tiểu hồng môn có thể sống tốt trong môi trường điều hòa.
 • Độ ẩm: Tiểu hồng môn ưa ẩm, thích hợp nhất khoảng 70-80%.
 • Ánh sáng: đây là loại cây ưa ánh sáng bán phần, nếu chiếu trực tiếp ánh sáng mặt trời có thể khiến cây bị cháy lá. Cây phù hợp trồng trong nhà, gần cửa sổ, cửa kính nơi có ánh sáng gián tiếp hoặc dịu hơn, giảm cường độ để sắc lá, sắc hoa đậm đà hơn.
 • Đất trồng: Cây tiểu hồng môn ưa đất tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng.
Cây Tiểu Hồng Môn – Nét khác biệt trên mặt bàn đơn điệu
Chú ý bón chất dinh dưỡng cho cây theo định kỳ
 • Nếu trồng trong bình thủy sinh thì sử dụng dung dịch thủy canh. Chú ý phải thay nước cho bình theo chu kỳ 10-15 ngày vệ sinh bình, thay nước và dinh dưỡng cho cây/ lần và cắt tỉa cành,lá rễ cho cây. Nên pha dung dịch thủy sinh tỷ lệ 1 dinh dưỡng : 10 nước. Nếu bón nhiều phân sẽ làm cây bị cháy lá hoặc cây ủ rũ. Nước là nước sạch không vôi, không chứa clo, không mặn, không phèn. Nên sử dụng nước máy để trồng cây thủy sinh: chú ý hứng nước sau một đêm hoặc phơi nắng cho clo bay hơi hết.
 • Bón phân: nên bón điều độ 15 ngày/ lần bằng Đầu trâu NPK 20-20-15 +TE pha loãng với nồng độ 1kg + 300l nước. Bổ sung thêm B1, phân bón lá 7 ngày/lần. Chú ý bón phân cần đúng liều lượng, tránh quá liều làm lá cháy hoặc cây bị sốc ủ rũ, khó mà chữa được.

Nếu trồng bình thủy sinh thì thay nước đồng thời bón phân luôn 7 ngày/lần.

Khi cây trồng trong nhà hàng tuần đưa cây ra ngoài trời quang hợp 1-2 lần, mỗi lần 1 buổi sáng.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang