Cây trầu bà đế vương bị vàng lá, nguyên nhân + cách xử lý


Trầu bà đế vương khi trồng làm cảnh trong nhà đôi khi sẽ gặp tình trạng cây bị vàng lá, héo lá hay cháy lá. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì cũng không cần phải quá lo lắng vì đôi khi trường hợp vàng lá này là bình thường. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về tình trạng cây trầu bà đế vương bị vàng lá, cháy lá để các bạn biết cách xử lý cụ thể khi gặp phải.


Cách nhân giống cây trầu bà đế vương
Trầu bà đế vương

Cây trầu bà đế vương bị vàng lá

Trầu bà đế vương bị vàng lá đôi khi là hiện tượng tự nhiên của cây như lá bị già hay do thay đổi thời tiết đột ngột nên cây bị vàng lá. Ngoài ra, cây vàng lá cũng có thể do cây bị sâu bệnh hoặc cây đang chết dần. Dù gặp phải trường hợp nào thì các bạn cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và có cách khắc phục kịp thời thì cây sẽ hồi phục sau một vài tuần chăm sóc. Các trường hợp cây bị vàng lá có thể kể ra như sau:

1. Trầu bà đế vương bị úng nước

Cây trầu bà đế vương bị úng nước là tình trạng thường gặp khi các bạn chăm sóc cây không đúng cách. Khi cây bị úng nước lâu ngày sẽ khiến rễ cây bị hư thối làm cây không hút được dinh dưỡng cũng như nước làm lá chuyển sang màu vàng.

Để khắc phục tình trạng cây trầu bà đế vương bị vàng lá do úng nước, các bạn hãy cắt hết lá vàng sau đó kiểm tra tình trạng đất và rễ cây. Nếu đất không còn tơi xốp thì bạn cần thay đất cho cây. Kiểm tra rễ cây bị hư thối nhiều hay ít, dùng kéo cắt hết các rễ bị hỏng sau đó trồng lại cây. Nếu rễ cây bị hỏng nhiều các bạn có thể dùng thuốc kích rễ để cây hồi phục nhanh hơn.

2. Trầu bà đế vương bị thiếu nước

Cây trầu bà đế vương cũng như nhiều loại cây cảnh khác, khi cây bị thiếu nước thì cây sẽ bị héo rũ và dần bị vàng lá. Tình trạng này kéo dài cây có thể bị chết. Nguyên nhân này ít khi gặp phải vì cây cảnh thường được chăm sóc thường xuyên. Tuy vậy, có không ít bạn do quên hoặc bỏ cây không chăm sóc dẫn đến cây bị thiếu nước.

Để khắc phục tình trạng cây bị vàng lá do thiếu nước các bạn chỉ cần cắt hết các lá bị vàng sau đó tưới nước cho cây là được. Chú ý khi tưới cây thì tưới vừa phải, sau khoảng nửa ngày cây sẽ tươi trở lại. Không nên tưới đẫm nước sẽ làm cây bị sốc.

Cây trầu bà đế vương vàng
Cây trầu bà đế vương vàng

3. Cây bị thay đổi môi trường sống đột ngột

Cây trầu bà đế vương sống tốt ở môi trường mát mẻ có bóng râm, độ ẩm cao nên bạn có thể trồng cây được ở ngoài trời hay trong nhà. Tuy nhiên, nếu bạn đang trồng cây ngoài trời sau đó lại mang vào trong nhà trồng hoặc ngược lại thì cây sẽ bị thay đổi môi trường sống đột ngột dẫn đến vàng lá.

Để khắc phục tình trạng này, các bạn chỉ cần cắt các lá vàng sau đó cho cây thích nghi dần với môi trường sống mới là được. Nếu bạn đang trồng cây ngoài trời muốn cho cây vào trong nhà thì nên cho cây vào trong nhà 3 ngày lại cho cây ra ngoài 3 ngày. Tăng dần thời gian cây ở trong nhà và giảm thời gian cho cây ra ngoài để cây quen dần với môi trường trong nhà. Sau này bạn có thể cho cây ở trong nhà cả tuần và chỉ cần cho cây ra ngoài phơi nắng 2 – 3 tiếng mỗi tuần là được.

4. Trầu bà đế vương bị sâu bọ phá hoại

Cây trầu bà đế vương cũng có thể gặp phải sâu bọ phá hoại như nhện đỏ. Thông thường cây bị sâu bọ côn trùng phá hoại sẽ xuất hiện những đốm nhỏ vàng trên lá sau đó lan dần ra khiến lá bị vàng nhanh chóng.

Gặp trường hợp bị sâu bọ côn trùng phá cây, các bạn hãy cắt bỏ hết các lá bị vàng, dùng nước muối lau sạch bề mặt toàn bộ lá cây để diệt sạch các mầm bệnh còn sót lại. Bạn cũng có thể mang cây ra ngoài sân sau đó dùng bình xịt côn trùng xịt toàn bộ cây để diệt sâu bọ.

Cây trầu bà đế vương vàng
Cây trầu bà đế vương vàng

5. Cây thiếu ánh sáng

Cây trầu bà đế vương bị vàng lá cũng có thể do cây bị thiếu ánh sáng. Trường hợp này thường xảy ra khi các bạn đặt cây ở những góc nhà cho gọn và không mang cây ra ngoài phơi nắng hàng tuần. Do thiếu ánh sáng nên cây sẽ không được xanh tốt và lâu ngày lá sẽ chuyển vàng.

Để khắc phục trường hợp này, các bạn chỉ cần cho cây ra nơi có nhiều ánh sáng hơn trong phòng. Ngoài ra, bạn hãy cho cây ra ngoài trời vào buổi sáng sớm hàng ngày vào khoảng 6 – 9 giờ để cây hồi phục sức sống. Sau 1 – 2 tuần cây sẽ xanh tốt trở lại. 

6. Trầu bà đế vương bị vàng lá tự nhiên

Cây trầu bà đế vương bị vàng lá còn có thể do lá đó lá những lá già. Việc những lá già bị vàng là hết sức bình thường nên trường hợp này các bạn không cần phải lo lắng mà chỉ cần cắt bỏ những lá đó đi là được. Ngoài việc lá bị già nên chuyển màu vàng thì có một trường hợp khác lá cây cũng vàng tự nhiên. Trường hợp này bạn sẽ gặp ở cây trầu bà đế vương vàng, những lá non của loại cây này có màu vàng tươi nhìn rất bắt mắt, đây là màu lá chứ không phải do lá bị vàng.

Cây trầu bà đế vương vàng
Cây trầu bà đế vương vàng

Với những thông tin trên, các bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trầu bà đế vương bị vàng lá. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để được giải đáp cụ thể hơn.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang