Cây Trầu Bà Trắng – Cây Tróc Bạc, Cây Muống Nhật


Cây Trầu Bà Trắng – Hay còn có tên gọi khác là cây Tróc Bạc, cây Muống Nhật. Cây có nguồn gốc tại Mexico và Trung Mỹ. Cây thường được sử dụng để trang trí bàn làm việc, bàn ăn hay trồng trang trí nội thất khác như cửa sổ, các nơi cần cây leo bám tường… Cây cũng có khả năng lọc không khí và hấp thụ các khí độc hại rất tốt giữ cho bầu không gian trong lành và sảng khoái hơn.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây trầu bà trắng trồng trang trí sân vườn
Cây trầu bà trắng trồng trang trí sân vườn

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Trầu Bà Trắng – Cây Tróc Bạc

Đặc điểm chung

Tên khoa học:  Syngonium podophyllum

Tên tiếng Anh: White Butterfly

Tên gọi khác:  Cây Tróc Bạc, Muống Nhật

Họ: Araceae – họ ráy.

Nguồn gốc: từ Mexico và Trung Mỹ, một phần của vùng biển Caribbean và khu vực nhiệt đới Nam Mỹ. Ở Việt nam hiện nay được trồng rất phổ biến.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây thuộc dạng cây thân leo bám cây, màu hơi tía, có chiều cao khoảng 20cm đến 25cm. Trên bề mặt lá có chia những đường gân trắng rõ rệt. Cả thân và lá đều nhẵn mịn. Thân cây tróc bạc non có màu lục lam và chứa nhựa mủ trắng. Thân cây tróc bạc không có lông (nhẵn), mịn, nhẹ và mọng nước. Các thân cây dễ phát triển rễ ở các khớp. Thân cây già hơn có màu nâu nhạt và trông giống thân gỗ (dày 15 – 25 mm) và có thể leo lên thân cây khác.
 • Lá: Lá cây tróc bạc có màu xanh lá cây sẫm hay màu trắng bạc hoặc phần trung tâm lá có màu xanh trắng bạc. Lá cây mọc luân phiên thay đổi kích thước, hình dạng và màu sắc tùy thuộc vào vị trí của chúng trên cây. Cuống lá dài 15 -60 cm và có rãnh một phần trên cuống. Các lá non có hình giống trái tim và lá già có dạng lưỡi mác hay mũi mác và có đầu nhọn. Lá cây có chiều dài từ 12 – 38 cm và chiều rộng 6 – 17 cm. Các lá nhẵn không có lông, có xẻ thùy hoặc không và mặt dưới màu nhạt hơn.
 • Hoa: Hoa chỉ xuất hiện ở những cây trồng đã lâu năm. Cả cây cũng chỉ có 1 – 2 cụm bông ra ở phía gốc cây. Cụm hoa (bông mo) phát triển ở một số nhánh lá trên và ôm lấy cuống dài đến 13 cm. Mỗi bông mo bao gồm một cột dài (dài 5 – 9 cm và có đường kính 7 – 15 mm), nó là một phần đính kèm trong một mo màu kem trắng đến màu hơi xanh. Mo dài 9 – 11 cm và tạo thành một ống ngắn màu xanh phía dưới (dài 3 -4 cm và đường kính 1.8 – 2 cm.
 • Các cột dài có rất nhiều hoa cái và hoa đực (hoa đơn tính) nhỏ dọc theo. Các hoa cái nằm ở đáy ở cột và được chứa trong ống mo. Những hoa cái không có bất kì cánh hoa hay đài hoa gồm một bầu nhụy và một đầu nhụy. Hoa cái có màu xanh lá cây hoặc màu xanh kem có 6 mặt bất thường và được bố trí 1 -2 cm phía dưới dọc theo cột.
 • Hoa đực nằm phía trên hoa cái và thụ phấn khi những bông hoa nở ra hoàn toàn. Hoa đực có màu kem rộng 3.5 – 4 mm và bao gồm bốn bao phấn riêng lẻ hoặc hợp nhất thành nhóm. Cây có thể nở hoa và kết trái trong suốt cả năm. Quả tróc bạc đang phát triển vẫn còn nằm trong ống mo.
 • Quả: Quả tróc bạc dài 3.5 – 7 cm và rộng 1.5 – 3.5 cm, hình trứng và chuyển màu nâu khi chín. Quả chứa nhiều hạt nhỏ màu đen hoặc nâu dài 7 – 11 mm, rộng 5 – 7 mm.
Cây có lá to, dạng thân leo, và hoa rất ít
Cây có lá to, dạng thân leo, và hoa rất ít

Ý nghĩa của cây Trầu Bà Trắng – Cây Tróc Bạc

 • Theo phong thủy, cây giúp gia chủ gặp thêm nhiều may mắn và giàu có, việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ, tài lộc chảy vào như nước.
 • Cây còn mang ý nghĩa thể hiện ý chí vươn lên không ngừng và sáng tạo. Ngoài ra, với tên gọi đầy quyền lực đó thì cũng giúp gia chủ xua đuổi tà ma, ngăn chặn chướng khí, tránh xa những thị phi trong cuộc sống thường nhật.
cây giúp gia chủ gặp thêm nhiều may mắn và giàu có, việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ, tài lộc chảy vào như nước.
cây giúp gia chủ gặp thêm nhiều may mắn và giàu có, việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ, tài lộc chảy vào như nước.

Công dụng của cây Trầu Bà Trắng – Cây Tróc Bạc

Công dụng trang trí

 • Với vẻ đẹp độc đáo của lá, thân leo và sức sống khỏe. Cây được sử dụng nhiều để trang trí nội thất, bàn làm việc, bàn ăn hay những nơi cần phủ trang trí trên tường.

Công dụng lọc khí và hấp thụ khí độc

 • Cây hấp thụ khí độc và lọc không khí rất tốt, giúp đem lại không gian tươi mới, trong lành cho ngồi nhà bạn. Điều này càng khiến cây được ưa chuộng hơn.
Cây trầu bà trắng trồng trang trí sân vườn
Cây trầu bà trắng trồng trang trí sân vườn

Cây Trầu Bà Trắng – Tróc bạc có độc không?

 • Theo nghiên cứu trong khoa học: lá và thân cây trầu bà có chất Calcium oxalate có thể gây ảnh hưởng đến thú nuôi và trẻ nhỏ nếu chúng ăn phải nhựa của cây. Do đó, khi trồng cây trầu bà nên lưu ý để ở vị trí cao nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Trắng – Cây Tróc Bạc, Muống Nhật

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành.
 • Cây có thể trồng trên đất hoặc trồng thủy sinh.
 • Chú ý nếu trồng thủy sinh cần thay nước cho cây và nhỏ dinh dưỡng thủy sinh cho cây hàng tuần.
Chậu cây trầu bà trắng giống
Chậu cây trầu bà trắng giống

Cách chăm sóc cây Trầu Bà Trắng

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, ưa khí hậu mát mẻ, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: cây ưu ánh sáng yếu hoặc bóng bán phần (khoảng 50-70%). Cây cũng có thể trồng dưới ánh sáng khuếch tán.
 • Về nước tưới: Cây ưa nước nên cần được tười hàng ngày. Nhưng đảm bảo phải thoát nước tốt cho cây vì cây không chịu được ngập úng. Giảm lượng tưới khi thấy cây bốc hơi chậm.
 • Về đất trồng: Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây ưa khí hậu mát mẻ. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 20-25 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 60%.
 • Phân bón: Sau vài tháng nên sử dụng những loại phân bón lá như rong biển hoặc một số dòng khác cho cây phát triển mạnh.
 • Sâu bệnh: Ngoài sâu và ốc sên ăn lá cây không mắc môt loại bệnh nào phổ biến.
 • Cắt tỉa: Chỉ cần tỉa lá vàng cho cây ngoài ra cây không cần cắt tỉa gì nhiều.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang