Cây Trúc Nhật nữ hoàng – Trúc Nhật Vàng


Cây Trúc Nhật Nữ Hoàng – Hay còn có tên gọi khác là cây Trúc Nhật Vàng, Cây Trúc Nữ Hoàng… Cây thuộc họ Dracaenaceae và có nguồn gốc từ Nhật Bản. Với khả năng chịu khắc nghiệt tốt, chịu được khô hạn và bóng râm, sức sống khỏe, lại cho hình dáng lá bên ngoài rất độc đáo (lá màu sáng và có nhiều đốm vàng). Cây hiện nay được nhiều người yêu thích và trồng trang trí với nhiều loại hình khác nhau. Về mặt phong thủy, cây còn được cho có khả năng trừ tà, mang lại vận khí tốt, may mắn và tài lộc.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

cây trúc Nhật nữa hoàng
Chậu cây trúc Nhật nữa hoàng

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Trúc Nhật nữ hoàng – Trúc Nhật Vàng

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Dracaena surculosa

Tên gọi khác:  cây Trúc Nhật Vàng, Trúc Nữ Hoàng

Họ: Dracaenaceae

Nguồn gốc: từ Nhật Bản

Tại Việt Nam cây được trồng ở nhiều nơi.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây có thân thuộc loại cây bụi, phân thành nhiều nhánh nhỏ, có chiều cao từ 30-40cm.
 • Lá: Lá cây dạng đơn nhiều vòng, mọc từ nhánh ra, cuống ngắn,  lá có đốm vàng. Gân lá nổi có màu xanh nhạt hơn, mép lá nguyên.
 • Hoa: Hoa cây trúc nhật có màu trắng, mọc theo kiểu chùm, là sự kết hợp của các bông hoa nhỏ. Hoa nhỏ có kiểu nở bung, cuống hoa dài, các cánh hoa mỏng và thưa. Các hoa nhỏ khi nở tạo nên cả chùm hoa dạng khối tròn, vươn dài ra ngoài trông rất lạ và đẹp mắt độc đáo. Hoa thường mọc ở đầu cành.
 • Quả của cây trúc nhật thường rất hiếm gặp, quả mọng thường nhỏ hình tròn có màu đỏ hoặc vàng khi chín, có màu xanh khi còn non.
Cây trúc nữ hoàng
Cây trúc nữ hoàng có màu lá rất nổi bật

Đặc điểm sinh trưởng

 • Trúc nữ hoàng có khả năng chịu hạn tốt, ưa bóng râm, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt cả trong điều kiện khắc nghiệt.

Ý nghĩa của cây Trúc Nhật nữ hoàng – Trúc Nhật Vàng

 • Theo phong thủy, cây được cho là sẽ mang đến sự may mắn, tài lộc, bình an cho gia đình của bạn. Ngoài ra, cây còn có thể ngăn ngừa tà khí, đón vận khí tốt. Cây rất thích hợp với những người mệnh Kim.
Chậu trúc nhật vàng
cây có thể ngăn ngừa tà khí, đón vận khí tốt

Công dụng của cây Trúc Nhật nữ hoàng – Trúc Nhật Vàng

Công dụng trang trí

 • Với khả năng chịu bóng tốt, sức sống khỏe và chịu khắc nghiệt ổn, cây được ưa chuộng trồng trong lĩnh vực trang trí, décor khá nhiều. Cây có thể trồng để bàn, ngoài bồn hoa, dọc tường để làm đẹp cho không gian gia đình, văn phòng làm việc…
Chậu cây trúc nhật nữ hoàng để bàn
Chậu cây trúc nhật nữ hoàng để bàn

Công dụng lọc khí và cải thiện môi trường

 • Loài cây này có khả năng thanh lọc không khí rất tốt, lọc bụi bẩn, hấp thụ chất độc, điều hòa không khí và tạo cảm quan môi trường rất tốt.
 • Trúc nhật sọc không có độc và là một cây an toàn khi trồng trong nhà.

Cách trồng và chăm sóc cây Trúc Nhật nữ hoàng – Trúc Nhật Vàng

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách tách bụi hoặc giâm cành.
cây trúc nhật nữ hoàng giống
Chậu cây trúc nhật nữ hoàng giống

Cách chăm sóc cây Trúc Nhật nữ hoàng – Trúc Nhật Vàng

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh, chịu khắc nghiệt tốt. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: cây ưa sáng bóng bán phần và có thể chịu bóng tốt. Đối với cây chưng văn phòng nên phơi nắng cho cây khoảng 30 phút mỗi ngày. Thời điểm phơi nắng tốt nhất là vào buổi sáng, tránh tình trạng phơi cây ở giữa trưa nhiệt độ 35 đến 40 độ C. Cây dễ bị mất nước và héo nhanh.
 • Về nước tưới: Cây có tính chịu được khô hạn tốt. Tuy nhiên, muốn cây phát triển nhanh, xanh tươi, cần tưới nước, giữ ẩm thường xuyên. Tưới nước một tuần 2-3 lần, khi đủ ẩm thì không cần tưới.
 • Về đất trồng: Cây không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 23-28 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 50-60%.
 • Phân bón: Cây không yêu cầu khắt khe về phân bón tuy nhiên để cây sinh trưởng xanh tốt, lá và thân mượt thì chúng ta có thể sử dụng bón thêm phân hữu cơ, phân bón lá liều lượng 2 đến 3 tuần 1 lần, luân phiên nhau.
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh. Có các trường hợp bệnh hay gặp ở cây như bệnh thán thư, muội đen. Nguyên nhân chủ yếu là do độ ẩm cao, hỗn hợp giá thể trồng trong trạng thái ẩm ướt.Biểu hiện xuất hiện các vết đốm loang lỗ trên lá. Cách phòng đầu tiên là để cây ở nơi thoáng mát, thoát nước cho cây nhanh chóng, loại bỏ các lá thối, lá bệnh, và có thể sử dụng các Vivadamy, Kusumin, Vicarben. Hoặc có thể dùng B1, dưỡng lá 16-16-8, Dynamic lifter cho lá bằng hình thức phun, bón thêm phân chuồng.
 • Cắt tỉa: Thường xuyên cắt tỉa các lá vàng, lá úa, hoặc cành sâu bệnh. Tạo không gian thoáng mát nhất cho cây sinh trưởng phát triển.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang