Cây Tuyết Sơn Phi Hồng – Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc


Cây Tuyết Sơn Phi Hồng hay còn có tên gọi khác là Tuyết Sơn Phi Hồ, tên gắn với một bộ phim kiếm hiệp và bộ truyện khá nổi tiếng của Trung Quốc. Cả cây toát lên một vẻ đẹp khá lạ lẫm và thu hút. Ngoài lá màu bạc, xanh nhạt, hoa màu tím cũng rất đặc biệt. Loại cây này hiện đang rất được ưa chuộng và được trồng nhiều ở quán cà phê, ban công, hoặc trồng dưới đất làm cây cảnh.

Thêm nữa, loài cây này còn được các nghệ nhân Bonsai rất yêu thích, thường dùng để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật giá trị cao. Trong bài viết này, chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cành hoa Tuyết sơn phi hồng
Cành hoa Tuyết sơn phi hồng

Xem thêm:

II Đặc điểm cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Tên khoa học là Leucophyllum frutescens

Tên gọi khác: cây Tuyết Sơn Phi Hồ.

Thuộc họ huyền sâm hay họ mõm.

Nguồn gốc: Texas –  chủ yếu ở sa mạc Chihuahuan và miền bắc Mexico.

Hiện nay, Tuyết Sơn Phi Hồ được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á và Florida, bởi tại đây có thời tiết nhiệt đới ẩm ướt giúp cây nở hoa rất đẹp. Cây Tuyết Sơn Phi Hồ có chiều cao khoảng 50cm

Cây có thân là loại cây bụi thường xanh với chiều cao khoảng 1m – 1.5m, nếu được chăm sóc ở điều kiện môi trường tốt thì loại cây này có thể cao từ 1.5m đến 2m.

Lá cây Tuyết Sơn Phi Hồ có màu xanh lục bạc, hoặc màu xám tùy giai đoạn phát triển và môi trường sống. Lá thường dài khoảng 2-3cm và mềm, thon dần về phía cuống. Hoa của nó có hình ống 5 thùy với đường kính khoảng 1.3- 2.5cm có màu màu tím hoặc màu đỏ tía tím, cũng có hoa màu hồng mọc ở nách lá đơn độc.

Họng của hoa Phi Hồ này có vết lốm đốm, nó thường nở liên tục ở 2 mùa: mùa thu & mùa xuân. Thông thường, cứ 2 hoặc 3 tháng hoa nở một đợt, mỗi đợt hoa nở trong khoảng 4 hoặc 5 ngày, hoa nở rộ nhưng mau phai.

Quả Tuyết Sơn Phi Hồ chứa nhiều hạt nhỏ và hình dáng nhăn nheo.

Hoa Tuyết sơn phi hồ màu tím rất bắt mắt
Hoa Tuyết sơn phi hồ màu tím rất bắt mắt

III Ý Nghĩa, công dụng của cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Ý nghĩa của cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây với tên gọi (Tuyết Sơn Phi Hồng – Hoa nở trong núi tuyết) cũng toát lên ý chí, nghị lực, sức sống mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Điều này tượng trưng cho ý chí và sức mạnh của nam giới.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng ngoại thất
Tuyết Sơn Phi Hồng ngoại thất

Công dụng của cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây có hình dáng rất đẹp và lạ mắt từ hoa đến thân lá, nên được nhiều người yêu thích trồng tại sân vườn, công trình cảnh quan, biệt thự, khu đô thị, trước cửa quán cà phê hoặc cửa nhà… Với nét lãng mạng của hoa và cây Tuyết Sơn Phi Hồ sẽ mang đến cho bạn một cảnh quan đẹp và khó cưỡng.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồ là một loại cây phát triển chậm nên không cần phải dành thời gian cắt tỉa nhiều. Để không mất nhiều thời gian cắt tỉa thì bạn nên trồng cây này ở dọc lối đi hoặc ở chỗ gần hàng rào. Nên kết hợp trồng cây Tuyết Sơn Phi Hồ với các loại cây khác để tạo nên vẻ đẹp sinh động.

Ngoài tác dụng dùng để tranh trí, làm cảnh ra, thì lá và hoa của cây Tuyết Sơn Phi Hồ còn được dùng làm thảo dược hoặc trà có công dụng giúp an thần, hỗ trợ điều trị bệnh cảm lạnh, cảm cúm rất tốt.

Hoa Tuyết Sơn Phi Hồng
Hoa Tuyết Sơn Phi Hồng

IV Cách chăm sóc cây Tuyết Sơn Phi Hồ

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện mưa nhiều và nắng nóng, và đặc biệt chịu hạn rất tốt.

Hướng dẫn cách trồng cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây được nhân giống bằng cách giâm cành thông thường, cây nên được nhân giống vào mùa xuân để phát triển thuận lợi nhất. Chỉ sau khoảng 60 – 70 ngày cành giâm sẽ mọc rễ, sau đó có thể mang đi trồng. Đây là một loại cây chịu hạn tốt, có sức sống cao nên dễ trồng và dễ chăm sóc. Bên cạnh đó, đất trồng phải là đất tơi xốp được trộn với phân hữu cơ và lót thêm phân chuồng. Sau đó, bạn trồng cây trong chậu hoặc tại vị trí cần trồng và tưới nước trong 3 hoặc 4 tuần để đảm bảo độ ẩm, nhưng tuyệt đối không được để đọng nước.

Chậu Tuyết Sơn Phi Hồng trồng nội thất
Chậu Tuyết Sơn Phi Hồng trồng nội thất

Cách chăm sóc cây Tuyết Sơn Phi Hồng

  • Đất:Cây Tuyết Sơn Phi Hồng là loại cây thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất thịt…có độ thoát nước tốt và màu mỡ. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng tốt thì bạn nên trồng ở đất tơi xốp có trộn phân lân, phân hữu cơ và phân lót.
  • Nước: Tuy cây chịu hạn tốt, ưa nắng nóng, mưa nhiều nhưng để cây phát triển tốt thì cần phải tưới nước đều đặn để giữ ẩm cho cây. Quan trọng hơn, tùy vào từng mùa có lượng nước khác nhau, vì thế không nên để nước bị đọng lại quá lâu, sẽ dẫn đến cây chết.
  • Nhiệt độ: Là cây ưa sáng nên trồng hoặc đặt cây ở những nơi ưa ánh sáng tự nhiên.
  • Sâu bệnh: Đây là loại cây ít sâu bệnh, vì thế khi phát hiện sâu bệnh hãy dùng tay để bắt đi.

Lưu ý khi trồng cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Tuy đây là loại cây phát triển tốt ở hầu hết mọi loại đất đá nhưng không kén độ pH. Cây Tuyết Sơn Phi Hồng lan rộng khi cây già. Để hạn chế điều này thì bạn cần phải giữ cho đất khô, cắt tỉa bớt phần ngọn để giúp lá mọc nhiều hơn.

Loại cây này ít sâu bệnh, nên không tốn nhiều thời gian chăm sóc, bởi nó có sức đề kháng cao. Thường phòng ngừa sâu bệnh cho cây Tuyết Sơn Phi Hồ ở giai đoạn mới trồng.

 


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang