Cây vạn lộc thủy sinh, cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc trong nước


Cây vạn lộc là loại cây được rất nhiều bạn yêu thích vì loại cây này có ý nghĩa mang lại may mắn, tốt lành và phú quý. Cây vạn lộc có hai loại là cây vạn lộc đỏcây vạn lộc xanh. Cả hai loại vạn lộc này có đặc điểm giống nhau chỉ khác về màu lá. Bên cạnh việc trồng trong đất, cây vạn lộc cũng có thể trồng trong nước hay còn gọi là cây vạn lộc thủy sinh. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc trong nước. Chắc chắn đây là vấn đề mà không ít bạn đang thắc mắc hiện nay.

Cây vạn lộc
Cây vạn lộc

Cách trồng cây vạn lộc trong nước

Để trồng cây vạn lộc trong nước các bạn có thể chọn mua cây vạn lộc thủy sinh đã được trồng sẵn hoặc có thể dùng cây vạn lộc đang trồng trong đất để chuyển sang trồng trong nước. Cách chuyển cây vạn lộc sang trồng trong nước khá đơn giản, bạn hãy thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Đào cây vạn lộc lên chú ý không làm hỏng bộ rẽ
  • Bước 2: Tách hết đất bám trên rễ cây ra
  • Bước 3: Dùng nước làm sạch rễ cây vạn lộc
  • Bước 4: Dùng kéo tỉa hết các rễ nhỏ của cây chỉ để lại các rễ chính to khỏe.
  • Bước 5: Cho cây vạn lộc vào trong bình thủy sinh để trồng. Chú ý đổ nước vào trong bình chỉ ngập khoảng 2/3 rễ hoặc ngập 1/3 rễ cây. Nếu để ngập hết rễ sẽ khiến rễ cây bị úng.
  • Bước 5: Pha dung dịch thủy sinh vào trong nước theo đúng tỉ lệ ghi trên bình dung dịch thủy sinh. Thường một chậu thủy sinh nhỏ chỉ nên nhỏ khoảng 2 giọt dung dịch thủy sinh là đủ.

Sau khi trồng, khoảng vài ngày sau cây sẽ bắt đầu ra rễ mới và sau khoảng 2 tuần cây sẽ bắt đầu phát triển bình thường. Các bạn chỉ cần chú ý không để rễ cây bị ngập thì cây có thể sống tốt trong môi trường thủy sinh mà không gặp vấn đề gì.

Vạn lộc xanh
Vạn lộc xanh

Cách chăm sóc cây vạn lộc thuỷ sinh

Để chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh thực ra cũng rất đơn giản. Các công việc khi chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh đó là thay nước định kỳ, tỉa rễ cây, lá cây nếu thấy cần thiết và phơi nắng. Về vấn đề thay nước, cây vạn lộc trồng trong nước chỉ cần thay nước 1 lần mỗi tuần chứ không cần bạn phải thay nước nhiều lần. Khi thay nước, nếu bạn thấy rễ cây có quá nhiều rễ nhỏ thì có thể tỉa bớt vì nhiều rễ quá ảnh hưởng tới sự phát triển của cây và khiến bình thủy sinh không được đẹp mắt. Lá cây bạn cũng nên tỉa những lá bị vàng, khô héo để đảm bảo cây luôn đẹp. Cuối cùng là vấn đề phơi nắng, nếu có thể bạn hãy mang cây ra ngoài trời để phơi nắng khoảng 2 – 3 tiếng buổi sáng sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn.

Nếu bạn đang trồng cây vạn lộc đỏ thì phơi nắng chính là một cách giúp các lá non nhanh lên màu đỏ hơn vì các lá non ban đầu sẽ có màu trắng xanh chứ không phải màu đỏ. Còn đối với cây vạn lộc xanh thì việc phơi nắng cũng không khiến cây đổi màu nên bạn không cần lưu tâm vấn đề này.

Vạn lộc đỏ
Vạn lộc đỏ

Cây vạn lộc thủy sinh hợp mệnh nào

Cây vạn lộc có hai loại là vạn lộc đỏ và vạn lộc trắng. Để biết cây vạn lộc trồng trong nước hợp mệnh nào thì phải xét từng loại cây mới biết chính xác được.

Cây vạn đỏ trồng trong nước: cây vạn lộc đỏ ứng với mệnh hỏa nhưng trồng trong nước thì nước tượng trưng cho thuộc tính thủy. Mà theo ngũ hành thì thủy khắc hỏa vậy nên nếu nói về phong thủy thì cây vạn lộc đỏ trồng trong nước không phù hợp cho lắm để làm cây phong thủy. Tuy nhiên, vì có sự sinh khắc này nên cây vạn lộc đỏ thủy sinh gần như không ảnh hưởng nhiều đến phong thủy và có thể nói là mệnh nào cũng có thể trồng được cây vạn lộc đỏ thủy sinh.

Cây vạn lộc xanh trồng trong nước: cây vạn lộc xanh hay còn gọi là vạn lộc trắng là cây có lá với viền xanh đốm trắng. Với hai màu này thì cây vạn lộc xanh ứng với thuộc tính kim trong ngũ hành. Đương nhiên, cây vạn lộc xanh sẽ hợp với người mệnh kim và người mệnh thủy (tương sinh). Nếu tính thêm cả việc cây vạn lộc xanh trồng thủy sinh thì có thể nói rằng loại cây này phù hợp nhất với người mệnh thủy. 

Cây vạn lộc trắng
Cây vạn lộc trắng

Như vậy, với những thông tin trên, nếu bạn còn thắc mắc về cây vạn lộc trồng trong nước hay cần tư vấn, hãy để lại comment để được Khu Vườn Xanh trả lời sớm nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang