Cây vạn niên thanh thủy sinh là gì và cách trồng kiểu cây này


Cây thủy sinh hiện đang được rất nhiều người yêu thích vì loại cây này nhìn đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc và rất sạch sẽ nên có thể để bàn làm việc rất tiện lợi. Cũng liên quan đến cây thủy sinh, nhiều bạn thắc mắc cây vạn niên thanh thủy sinh là gì. Đây thực ra cũng là cây vạn niên thanh nhưng được trồng theo kiểu thủy sinh mà thôi. Còn cách trồng ra sao, hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu ngay sau đây nhé.


Cây vạn niên thanh trồng trong nước
Cây vạn niên thanh trồng trong nước

Cây vạn niên thanh thủy sinh là gì

Cây vạn niên thanh là cây thuộc họ ráy, cây này có lá hình bầu dục nhọn, ở giữa lá có các vệt trắng lan dần ra phía mép lá. Ngoài ra, vạn niên thanh còn có loại cây leo với lá hình tim. Loại vạn niên thanh leo có loại lá chỉ có một màu xanh nhưng cũng có loại lá có những vệt vàng bên trên. Thông thường, cây vạn niên thanh được trồng trong đất và cây ưa loại đất tơi xốp, nhiều mùn. Nhưng nếu các trồng vạn niên thanh theo phương pháp thủy canh tức là không trồng trong đất mà trồng trong nước thì gọi là cây vạn niên thanh thủy sinh

Cây vạn niên thanh trồng trong nước sẽ hút các chất dinh dưỡng trong nước để phát triển. Do đó, bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng cho cây vào trong nước. Để nước có dinh dưỡng nhưng không bị đục thì các bạn nên dùng các loại dung dịch thủy canh chuyên dụng hoặc dùng các loại phân bón tan chậm chuyên dùng cho cây thủy sinh.

Cây vạn niên thanh thủy sinh
Cây vạn niên thanh trồng trong nước

Cách trồng vạn niên thanh bằng nước

Để trồng cây vạn niên thanh trong nước rất đơn giản. Các bạn trước hết cần chuẩn bị một chậu cây trồng bán thủy sinh hoặc chế một chậu câu kiểu bán thủy sinh, một cây vạn niên thanh đang trồng trong đất, một bình thủy sinh sau đó tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành trồng cây vạn niên thanh bán thủy sinh

Cây vạn niên thanh đang trồng trong đất nếu muốn trồng trong nước thì các bạn nên trồng bán thủy sinh trong khoảng vài tuần đến 1 tháng. Khi cây quen với môi trường bán thủy sinh thì bạn mới chuyển cây trồng thủy sinh hoàn toàn. Làm như vậy cây sẽ không bị sốc môi trường khi chuyển sang sống thủy sinh. Nếu bạn chuyển cây đang trồng trong đất sang trồng thủy sinh ngay thì cần phải có thuốc kích thích ra rễ và một số loại thuốc khác thì cây mới sống tốt được nếu không tỉ lệ chết sẽ cao.

Để trồng cây dạng bán thủy sinh không khó, các bạn chỉ cần rũ bớt đất ở đáy chậu rồi để phần rễ đó rủ xuống nước. Phần bên trên có đất vẫn để nguyên và không để phần đất đó rủ xuống nước. Sau một vài tuần trồng dạng bán thủy sinh cây sẽ quen dần với môi trường nước. Lúc này bạn bắt đầu chuyển cây sang trồng thủy sinh thì cây sẽ sống rất tốt.

Cây vạn niên thanh
Cây vạn niên thanh

Bước 2: Giũ hết đất bám trên rễ cây

Sau khoảng 1 tháng trồng bán thủy sinh, các bạn nhấc cây ra khỏi chậu và chú ý cẩn thận không làm đứt phần rễ rủ xuống nước. Nhẹ nhàng giũ hết đất bám trên rễ cây sau đó rửa sạch rễ cây dưới vòi nước.

Bước 3: Trồng cây vào trong bình thủy sinh

Các bạn lấy bình thủy sinh đã chuẩn bị lúc trước ra và trồng cây vào trong bình. Khi cho cây vạn niên thành vào trong bình thủy sinh, các bạn lưu ý bình không được quá bé so với cây và khi trồng thì nên cố định được gốc cây để cây không bị đổ.

Sau khi đã cố định được cây trong bình, các bạn đổ nước vào trong sao cho nước ngập khoảng 1/3 rễ cây. Nếu bạn cho nước quá nhiều ngập hết rễ sẽ khiến cây bị ngộp vì rễ cây không lấy được oxi trong nước. Bạn cho thêm vào trong nước vài giọt dung dịch thủy canh hoặc phân tan chậm chuyên dụng cho cây cảnh để cây có dinh dưỡng phát triển.

Cây vạn niên thanh trồng trong nước
Cây vạn niên thanh trồng trong nước

Bước 4: Chăm sóc cây đúng cách

Sau khi trồng xong cây vạn niên thanh thủy sinh thì các bạn cũng nên biết cách chăm sóc cây đúng cách để cây luôn xanh tốt. Cách chăm sóc cây rất đơn giản, các bạn lưu ý và làm theo một số điểm sau:

  • Vị trí đặt cây: đặt cây nơi thoáng gió, mát mẻ tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Không nên đặt cây ở nơi quá tối cây sẽ bị vàng lá.
  • Thay nước: cây vạn niên thanh thủy sinh không cần phải tưới nước nhưng để nước bên trong bình sạch sẽ không bị mầm bệnh thì bạn nên thay nước cho cây 1 tuần 1 lần. Khi thay nước bạn kiểm tra cắt bỏ những rễ cây bị thối. Bổ sung thêm dinh dưỡng vào trong nước cho cây phát triển tốt.
  • Phơi nắng: cây vạn niên thanh mặc dù không chịu được nắng gắt nhưng các bạn vẫn cần cho cây phơi nắng ít nhất mỗi tuần 1 lần. Thời gian phơi nắng là vào khoảng 6 – 9 giờ sáng. Bạn chỉ nên cho cây phơi nắng vào lúc sáng sớm sau đó cho cây vào nhà là tốt nhất. Làm như vậy cây sẽ hồi phục sức sống và khả năng quang hợp.
cây vạn niên thanh thủy sinh
Cây vạn niên thanh trồng trong nước

Như vậy, với cách trồng cây vạn niên thanh thủy sinh vừa kể trên, các bạn có thể thấy loại cây này cũng rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Bạn cũng có thể trồng cây này mà không cần công đoạn trồng bán thủy sinh nhưng chỉ nên áp dụng đối với cây vạn niên thanh leo vì loại cây leo dễ sống hơn. Còn nếu bạn trồng vạn niên thanh thường mà không trồng bán thủy sinh trước thì nên sử dụng thêm thuốc kích thích ra rễ để cây không bị chết.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang