Chơi đào ngày Tết cổ truyền mang ý nghĩa gì?


Nếu như miền Nam mọi nhà thường đón Tết với cành mai thì ở miền Bắc ai cũng muốn sắm sửa cho mình một cành đào để đón Tết. Vậy chơi đào ngày Tết cổ truyền mang ý nghĩa gì? Hãy cùng khu vườn xanh tìm hiểu nhé.

1. Tích xưa về hoa Đào ngày Tết.

Chẳng biết tục chơi Đào ngày Tết ở miền Bắc Việt Nam có từ bao giờ thế nhưng nó đã ăn sâu vào tiềm thức vào thơ cơ vào tâm hồn mỗi gia đình thậm chí có hẳn một truyền thuyết hay truyện cổ tích về cây đào ngày Tết.

Tích xưa kể rằng ở phía đông núi Sóc Sơn, Bắc Việt, có một cây đào cổ thụ khổng lồ.Cành lá đào xum xuê, to lớn khác thường, bóng đào rậm che phủ cả một vùng rộng lớn. Trên cây đào có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy thường dùng sức mạnh che chở cho dân chúng khắp vùng. Mỗi khi dân lành bị quỷ dữ hay ma quái tác quái 2 vị thần đều hiện ra sử dụng sấm sét của mình để tiêu diệt hay xua đuổi. 2 vị thần gắn liền với cây đào vì vậy yêu ma quỷ quái sợ luôn cả cây đào, chỉ cần nhìn thấy cành đào là bỏ chạy xa bay.

Tuy nhiên cũng như các thần khác ngày cuối năm 2 vị thần Trà và Uất Luỹ phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng báo cáo những việc trong 1 năm qua. Vì vậy trong mấy ngày Tết khi 2 thần vắng mặt ở trần gian, yêu ma quỷ quái lại có dịp hoành hành, tác oai tác quái.

choi-dao-ngay-tet-co-truyen-mang-y-nghia-gi-0

Ðể tránh ma quỷ quấy phá, dân chúng đã nghĩ ra 1 cách đó là đi bẻ cành đào về cắm trong lọ hoặc trồng cây đào ở sân nhà để dọa ma quỷ. Nhỡ ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy hồng điều vẽ hình 2 vị thần linh Trà và Uất Lũy dán ở cột trước nhà.

Từ đó, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi nhà đều cố gắng đi bẻ cành đào về cắm trong nhà hoặc trồng cây đào để trừ ma quỷ.

2. Ý nghĩ của việc chơi đào ngày Tết cổ truyền.

Tích xưa chơi đào ngày tết mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ điềm xấu thế nhưng trải qua thời gian phôi phai người Việt đa số đều quên mất ý nghĩa thần bí của tục lệ này. Bên cạnh đó người dân không còn tin mấy ở ma quỷ thần linh như tổ tiên ngày xưa nữa vì vậy chơi đà ngày Tết cổ truyền ngày nay mang một ý nghĩa khác.

Ngày nay mặc dù cành đào tươi thắm vẫn thường xuất hiện trong mỗi ngôi nhà vào dịp Tết cổ truyền thế nhưng ý nghĩa của nó đã khác xa với tục lệ ngày xưa. Vẻ đẹp của hòa đào đã mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà, gieo vào lòng mỗi người niềm vui, niềm hân hoan hạnh phúc và hy vọng vào năm mới tốt đẹp.

choi-dao-ngay-tet-co-truyen-mang-y-nghia-gi

Ngày nay hoa Đào mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp dưới đây nên được rất nhiều người yêu thích.

  • Hoa đào là hiện thân của sự sinh sản dồi dào cũng như sự đổi mới vì vậy ở Trung Quốc người ta lấy hoa đào làm biểu tượng cho lễ cưới.
  • Hoa đào biểu trưng cho tình bạn thân thiết. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa ba vị Lưu – Quan – Trương đã kết nghĩa kim lan trong một vườn đào rực rỡ.
  • Theo quan niệm người Nhật hoa đào tượng trưng cho sự trong trắng và thủy chung.
  • Hoa đào nở mùa Xuân vì vậy là biểu tượng cho mùa xuân
  • Hoa đào màu đỏ hồng là biểu tượng của may mắn

choi-dao-ngay-tet-co-truyen-mang-y-nghia-gi-2

Có thể thấy chơi hoa Đào ngày Tết không còn gói gọi trọng việc xua đuổi ma quỷ như tích xưa mà hiện tại phần lớn người dân chơi Đào ngày Tết cổ truyền với ý nghĩa sum vầy sung túc cũng như mong muốn năm mới gặp nhiều may mắn hạnh phúc. Còn bạn bạn nghĩ sao về ý nghĩa của việc chơi đào ngày Tết hãy comment cho chúng mình biết với nhé.


© 2023 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang