Có mấy loại hoa trà? Có trồng được hoa trà ở miền nam Việt Nam không?


Có mấy loại hoa trà? Hẳn là loài cây này nhiều người Việt cảm thấy rất quen thuộc vào những ngày tết cổ truyền. Rất nhiều loại hoa Trà được bày bán cho người chơi hoa lẫn thưởng hoa đem về trưng trong nhà, mang vượng khí, may mắn và tài lộc. Loài hoa thường dành cho giới thượng lưu từ thời xưa hiện nay cũng rất phổ biến và được nhân giống rộng rãi.

Cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu nhé

bụi cây hoa trà

Xem thêm:

Có mấy loại hoa trà? Các loại hoa Trà phổ biến hiện nay

Có mấy loại hoa trà?

Hiện nay, loài hoa Trà có tầm 196 loại khác nhau, gồm nhiều chủng và biến chủng. Ở miền Bắc Việt Nam hoa trà được trồng nhiều hơn. Ở Việt Nam, người ta tìm thấy khoảng 26 loại. Dưới đây là một số loại hoa Trà phổ biến nhất.

(Có mấy loại hoa trà?) Trà thơm Trinidad

Cây trà thơm trinidad là giống trà quý ra nhiều hoa, bông to từ 6-9cm nở cân đối trên các cành. Màu hồng.

Mỗi màu đều mang một vẻ đẹp riêng tuy nhiên màu hồng được yêu chuộng hơn cả bởi sắc hoa và nhụy hoa màu vàng nhìn rất đặc biệt. Từ lúc ra nụ đến lúc hoa bung nở độ bền phải được từ 7-12 ngày

Mùa ra hoa: Hoa trà ra hoa vào cuối đông và đầu xuân chính vì vậy mà mỗi khi Tết đến xuân về người ta lại tìm mua trà thơm này để trồng trang trí trong nhà. Hoa giống kép (bát diện) chăm tốt có thể to gần bằng cái bát con.

Trà thơm trinidad

(Có mấy loại hoa trà?) Bạch trà

Hoa bạch trà toàn bông hoa một màu trắng ngần tinh khiết, trong sáng đến tuyệt trần.

Thời xưa bạch trà nở trước tết nhưng nếu cây to vẫn còn nhiều hoa chơi Tết. Hiện nay với kĩ thuật trồng và chăm sóc nên người ta ta lại có thể điều khiển được để bạch trà nở rộ hoa đúng Tết.

Hoa Bạch Trà

Trà lựu

Trà lựu

Trà lựu có hoa màu đỏ cam, rất đặc biệt và cực kỳ cuốn hút. Tuy nhiên, loại hoa Trà này số lượng đang giảm dần, cần chú trọng tránh nguy cơ tuyệt chủng. Mỗi năm trà đơm hoa một vụ kéo dài tới vài ba tháng. 

Trà đỏ tàu

Loại Trà này là loại trà trung quốc có màu đỏ được Việt Nam nhập về và trồng tại VN khá lâu, phù hợp với khí hậu VN, sức sống khá tốt.

trà đỏ tàu

Cây trà thâm hồng bát diện

Trà thâm hay Trà thâm hồng bát diện với cánh hoa màu đỏ hơi thâm, cánh kéo, đan xếp gồm 8 lớp cánh xếp chồng lên nhau cực đẹp mắt.

Trà thâm hồng bát diện

 

Cây Trà hoa vàng 

có tên khoa học là Camellia chrysantha hay còn được gọi là Golden Camellia, được mệnh danh là “nữ hoàng của cây hoa Trà”. Hoa Trà vàng có màu vàng sáng với 2 lớp cánh, nhụy vàng cam. Lúc chưa ra hoa nụ hoa to bằng ngón tay cái người trưởng thành, nụ như cục vàng cực ấn tượng.

trà hoa vàng

Cây trà hồng

Hoa Trà hồng còn được gọi là Hồng trà (hoa Trà cung phấn hay Trà cung đình): Hoa có màu phấn hồng pha lẫn sắc trắng, nhẹ nhàng thanh khiết, giống như má hồng của người thiếu nữ đang yêu.

Cây trà hồng

Cây hoa Trà có trồng được ở miền nam Việt Nam không?

Câu trả lời là có. Ở miền bắc Việt Nam cũng có mùa hè nóng, nắng gắt từ tháng 5 đến đầu tháng 10, thâm chí có lúc còn gay gắt hơn, tuy nhiên cây hoa Trà vẫn phát triển ổn định và cho hoa rất đẹp. Khi trồng tại Các tỉnh miền nam với khí hậu nóng quanh năm, mọi người chú ý giữ cây ở nơi mát mẻ, tránh nắng gắt.

Thêm nữa là luôn luôn giữ độ ẩm cho đất, tưới nước và dinh dưỡng (bón phân) đầy đủ cho cây.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang