Công dụng của hoa mười giờ, vừa làm thuốc lại vừa làm cảnh


Cây hoa mười giờ là cây hoa rất quen thuộc với mọi người. Loại cây này được trồng làm cảnh rất phổ biến hiện nay và được nhiều người yêu thích. Ngoài tác dụng làm cảnh, rất nhiều bạn thắc mắc về công dụng của hoa mười giờ vì có nhiều thông tin hoa mười giờ cũng là một cây thuốc. Thực tế thì hoa mười giờ cũng là một cây thuốc trong y học cổ truyền, không độc và có tác dụng rất tốt. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ đưa ra những công dụng của hoa mười giờ để bạn không còn thắc mắc về loại cây này nữa.


Cây hoa mười giờ
Cây hoa mười giờ

Công dụng của hoa mười giờ

1. Hoa 10 giờ làm cây cảnh trang trí

Hoa 10 giờ là loại cây thân thảo cho hoa quanh năm và rất dễ trồng nên được nhiều người yêu thích trồng làm cảnh. Để trồng hoa mười giờ, các bạn chỉ cần ngắt một đoạn thân sau đó trồng xuống đất là được. Chính vì cách trồng đơn giản nên hoa mười giờ từng được trồng rất phổ biến ở Việt Nam.

Hiện nay, cây hoa mười giờ vẫn rất phổ biến và được trồng nhiều làm cảnh. Thậm chí, có nhiều người còn tạo dáng cho cây hoa mười giờ để biến những chậu hoa mười giờ thành những chậu cây bonsai cực kỳ độc đáo. Nếu bạn thấy hứng thú thì có thể mua một chậu hao mười giờ bonsai về trồng hoặc tham khảo để tự làm một chậu hoa mười giờ bonsai cũng không phải là quá khó.

Hoa mười giờ bonsai
Công dụng của hoa mười giờ

2. Hoa 10 giờ làm thuốc

Ngoài làm cây cảnh trang trí, rất nhiều thông tin cũng nói rằng cây 10 giờ là cây thuốc. Thực ra, cây hoa 10 giờ đúng là một cây thuốc trong y học cổ truyền. Theo Đông y, hoa 10 giờ có vị chua, tính bình có tác dụng hoạt huyết, giảm đau, tiêu viêm, tiêu sưng. Cây hoa mười giờ thường dùng ngoài da trị mụn nhọt, ghẻ ngứa, bỏng, viêm họng. 

Việc dùng hoa mười giờ để làm thuốc chữa bệnh tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ đông y. Còn việc hoa mười giờ để chữa các vết bỏng nhẹ thì phổ biến và được áp dụng nhiều trong thực tế. Cách dùng hoa mười giờ để chữa các vết bỏng nhẹ rất đơn giản, bạn chỉ cần ngắt cây hoa mười giờ, rửa sạch, giã nhuyễn rồi lấy bã đắp vào vết bỏng là được. Khi đắp được một lúc bạn thấy bã hoa mười giờ không còn mát mà ấm hơn thì bạn bỏ đi và đắp lại phần khác. Làm liên tục như vậy vài lần vết bỏng sẽ dịu và nhanh khỏi hơn.

Lưu ý: cách dùng hoa 10 giờ để chữa vết bỏng chỉ áp dụng với các vết bỏng nhẹ không bị tượt da. Nếu vết bỏng nặng khiến da bị rách hẳn thì không nên dùng hoa mười giờ mà nên xử lý vết bỏng trước sau đó tới ngay các cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý cụ thể.

Hoa mười giờ
Công dụng của hoa mười giờ

Như vậy, có thể thấy rằng cây hoa mười giờ không chỉ là cây cảnh, cây hoa trang trí đẹp mà nó còn là một cây thuốc dân gian có khả năng chữa bỏng rất tốt. Ngoài chữa bỏng, hoa mười giờ cũng chữa được một số bệnh khác nhưng các bạn không nên thử áp dụng mà nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.


© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang